Màn tranh cãi "nảy lửa" khiến vị đại diện đuối lý, phải trả đủ lương cho công nhân thu gom rác

Luật sư của bạn
01:21 PM 07/07/2021

Tại buổi trả số tiền nợ lương hơn 1,3 tỷ đồng cho công nhân thu gom rác của Công ty Minh Quân, màn tranh cãi "nảy lửa" đã xảy ra giữa đại diện Công ty CPTĐ Nam Hà Nội và công nhân.

Đại diện Công ty nói danh sách không rõ ràng

Chiều 6/7, 60 công nhân của Tổ Tây Mỗ, Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã được Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội (đổi tên từ Công ty CP đầu tư và phát triển Công nghệ cao Minh Quân) trả nốt số lương còn nợ lại sau nhiều tháng.

Theo đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội, trong chiều 6/7, phía đơn vị đã chi trả nốt 1,3 tỷ đồng tiền nợ lương cho các công nhân. Theo vị đại diện Công ty này, đây là số tiền do Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội cho phía Công ty Minh Quân cũ vay để trả lương.

Khi các công nhân đang vui mừng nhận phần lương bị nợ nhiều tháng của mình thì bà Trần Thị Bích, đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội đã ra trao đổi với báo chí rằng, có sự không rõ ràng trong danh sách của Tổ công nhân môi trường nộp lên các lần trước và danh sách nhận lương lần này.

Bà Bích nói sau khi quận Hà Đông chuyển danh sách sang Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội để chi trả lương cho công nhân thì bà đã đối soát lại và nhận thấy việc không rõ ràng.

Cụ thể, theo bà Bích, trong danh sách được phía Tổ công nhân môi trường Tây Mỗ, Cầu Diễn cung cấp vào ngày 18/6 cho Công ty để gửi các cơ quan chức năng của quận Hà Đông có 60 công nhân với số tiền nợ lương là 1,8 tỷ đồng nhưng không có tên bà Nguyễn Thị Thoa - người đứng tên trong đơn khiếu kiện, đòi quyền lợi cho các công nhân.

Màn tranh cãi nảy lửa khiến vị đại diện đuối lý, phải trả đủ lương cho công nhân thu gom rác - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Bích - đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội.

"Song đến ngày 19/6 (thời điểm Công ty trả trước 500 triệu đồng), trong danh sách trả lương cho các công nhân gửi chúng tôi lại có tên của bà Thoa và hôm nay cũng vậy. Bà Thoa được thay tên của người khác. Ở đây có sự không rõ ràng", bà Bích nói.

Nếu mọi người không tin có thể hỏi hàng trăm công nhân, mọi người đều gọi tôi là "U" đây!

Ngay khi nghe được ý kiến của bà Bích nói về trường hợp của bà Nguyễn Thị Thoa, nhiều công nhân đã rất bức xúc phản ứng lại và cho rằng, bà Thoa là người luôn đứng đầu tại Tổ công nhân môi trường Tây Mỗ, làm việc lâu với Công ty Minh Quân và đứng đầu việc đấu tranh đòi lương.

Một công nhân còn cho rằng, bà Bích cũng từng làm tại Công ty Minh Quân cũ trước khi chuyển sang Công ty Nam Hà Nội nên không thể nào không biết bà Thoa là ai, làm như thế nào.

Có mặt trực tiếp tại buổi trả nợ lương, bà Nguyễn Thị Thoa (phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm) đã rất bức xúc nêu ý kiến lại với bà Bích.

Màn tranh cãi nảy lửa khiến vị đại diện đuối lý, phải trả đủ lương cho công nhân thu gom rác - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Thoa.

"Tôi làm việc cho Công ty Minh Quân từ ngày mới nhận hợp đồng ở Nam Từ Liêm đến tận khi công ty đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội và chấm dứt hợp đồng với tôi.

Tôi còn được tặng giấy khen của quận Nam Từ Liêm năm 2020 vì làm tốt công việc vệ sinh môi trường hàng ngày nhưng hôm nay bà Bích lại bảo con tôi khai gian dối, tôi không đi làm mà lại được trả lương, tôi thấy bức xúc quá nên phải chạy ngay đến đây.

Nếu mọi người không tin có thể hỏi hàng trăm công nhân của chúng tôi, mọi người đều gọi tôi là "U" đây", bà Thoa nói trong bức xúc.

Bà Thoa cũng chia sẻ, từ tháng 5/2021, nhìn cảnh các công nhân làm cùng mình nhiều tháng không được nhận lương, phải nhịn ăn, ngủ ngoài đường, đi nhặt ve chai... nên tôi đã làm đơn rồi đi lấy chữ ký từng người để kêu cứu đến nhiều cơ quan chức năng của quận Hà Đông và TP. Hà Nội.

"Đáng lẽ hôm nay, tôi rất vui khi cùng các công nhân nhận lại phần lương của mình sau bao ngày đấu tranh, kiến nghị nhưng thực sự tôi vẫn buồn vì họ nói mình gian dối", bà Thoa chia sẻ.

Sau đó, bà Nguyễn Thị Phương, Tổ trưởng Tổ môi trường phụ trách trả lương cho công nhân ở hai phường Cầu Diễn và Tây Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã gặp trực tiếp bà Trần Thị Bích để đối chất trao đổi.

"Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội phải căn cứ vào bảng lương mới chính xác, không thể dựa vào danh sách. Bà Thoa làm ở Công ty Minh Quân nhiều năm nay, trong bảng lương có đầy đủ.

Nếu không tin thì mọi người về phường Tây Mỗ hỏi. Lúc nào bà cũng đi xin tên của các tổ dân phố...", bà Phương nhấn mạnh.

Màn tranh cãi nảy lửa khiến vị đại diện đuối lý, phải trả đủ lương cho công nhân thu gom rác - Ảnh 5.

Bà Phương (bên trái) tranh luận lại với bà Bích (bên phải).

  • NÓNG: Chiều nay, công nhân thu gom rác của Công ty Minh Quân sẽ được trả 1,3 tỷ tiền nợ lương

Bà Phương cũng bày tỏ, đáng lẽ ngày hôm nay là ngày nhận nốt số lương còn lại, công ty phải nhận lỗi trả lương chậm khiến bao nhiêu lao động sống khổ sở trong thời gian qua thì lại làm khó, khiến các công nhân cảm thấy buồn thêm.

Sau quá trình tranh luận, bà Trần Thị Bích "đuối lý" và đại diện cơ quan chức năng quận Hà Đông xác nhận bà Nguyễn Thị Thoa có làm việc nên bà Thoa được nhận mấy tháng tiền lương bị nợ còn lại.

Bà Nguyễn Thị Thoa sau đó, đã được nhận số tiền hơn 23 triệu đồng phía công ty còn nợ lại mình.

"Dù nhận đủ lương rồi nhưng tôi vẫn còn buồn và bức xúc vì họ nói tôi nói tôi gian dối, không làm mà lại được ghi tên", bà Thoa nói thêm.

Không may mắn như bà Thoa, 17 công nhân của Tổ công nhân môi trường Đại Mỗ cho biết, mặc dù nhận được thông tin trả lương nhưng tối cùng ngày, Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội vẫn chưa trả số lương nợ từ năm 2020.

Chị Nguyễn Thị Lan (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm) cho biết, chị là đại diện cho nhóm công nhân phường Đại Mỗ đến công ty từ đầu giờ chiều, nhưng đến tối họ vẫn chưa trả.

"Không biết làm cách nào, nhiều anh chị em khóc nghẹn và chỉ mong muốn, công ty sớm trả lương cho chúng tôi", chị Lan bày tỏ.

Bà Trần Thị Bích, hôm nay 6/7, bà và mọi người là thay mặt cho công ty Minh Quân để trả lương cho công nhân chứ không có trách nhiệm.

"Lỗi, trách nhiệm trả lương thuộc về Công ty Minh Quân, hôm nay cũng có kế toán của công ty tại buổi trả nợ", bà Bích nêu.

Công nhân môi trường bức xúc vì đại diện công ty trả lương bảo không có tên đến nhận tiền.

Hoàng Đan
Ý kiến của bạn
Bình luận
Bộ Tài Chính ban hành thông tư giảm giá một số dịch vụ chứng khoán kể từ ngày 1/1/2022 Bộ Tài Chính ban hành thông tư giảm giá một số dịch vụ chứng khoán kể từ ngày 1/1/2022

Sự giảm giá một số dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán của Thông tư mới so với Thông tư số 128/2018/TT-BTC liên quan đến dịch vụ môi giới chứng khoán; phát hành, mua lại, chuyển đổi chứng chỉ quỹ mở, chứng chỉ quỹ ETF, đấu giá và môi giới hợp đồng tương lai.