Mang sản phẩm hữu cơ tiêu chuẩn châu Âu đến Việt Nam

Diễn đàn
03:43 PM 30/10/2023

Vừa qua, tại Hà Nội, Hiệp hội Nông dân hữu cơ Đức tại Việt Nam (Naturland) đã tổ chức Hội thảo “Làm thế nào để cải thiện hệ thống chất lượng thực phẩm? Lợi ích của việc áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ của Liên minh châu Âu (EU) và Naturland vào thực phẩm của chúng ta”. Hội thảo nhằm mang đến những thông tin hữu ích về sản phẩm nông sản hữu cơ châu Âu đến với người tiêu dùng Việt Nam, cũng như các doanh nghiệp nông sản.

Naturland là một trong những Hiệp hội nông dân trên thế giới tiên phong áp dụng hệ thống nông nghiệp hữu cơ bền vững. Các nông trại của Naturland không chỉ tuân thủ các tiêu chuẩn của EU về loại bỏ phân bón hóa chất, thuốc trừ sâu độc hại mà còn các tiêu chuẩn xã hội, bao gồm: tôn trọng tự nhiên và môi trường, bảo vệ quyền lợi cho động vật. Trong tổng số 330 chất phụ gia được dùng theo Luật Thực phẩm của EU, chỉ 47 chất được phép dùng trong thực phẩm hữu cơ và Naturland chỉ cho phép dùng 22 chất.

Mang sản phẩm hữu cơ tiêu chuẩn châu Âu đến Việt Nam - Ảnh 1.

Trưởng ban Chiến lược và Quan hệ quốc tế của Naturland Marco Schlueter chia sẻ tại hội thảo

"Đây là một trong những cách làm khiến bộ tiêu chuẩn của Naturland trở nên uy tín trên thế giới, được ưa chuộng tại nhiều thị trường khó tính, có nhiều quy định nghiêm ngặt về chất lượng và tính bền vững ở châu Âu như Đức và Austria" - Trưởng ban Chiến lược và Quan hệ quốc tế Naturland Marco Schlueter cho biết.

Theo ông Marco Schlueter, hiện nay, người tiêu dùng châu Âu nói riêng, trên thế giới nói chung, đang ngày càng ưu tiên các sản phẩm đến từ nông trại hữu cơ hoặc chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ. Việc người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm hữu cơ, không chỉ vì những lợi ích mang lại cho bản thân, mà còn để ủng hộ các hộ nông dân trong hệ thống nông nghiệp bền vững.

Mang sản phẩm hữu cơ tiêu chuẩn châu Âu đến Việt Nam - Ảnh 2.

Người tiêu dùng ngày càng ưu tiên các sản phẩm hữu cơ

Do đó, việc áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ của EU và Naturland vào thực phẩm mang lại nhiều lợi ích, sẽ giúp cho Việt Nam cải thiện hệ thống chất lượng thực phẩm, cung cấp cho người tiêu dùng những nông sản an toàn và thơm ngon.

Đại diện Naturland cũng chia sẻ, một trang trại được chứng nhận hữu cơ cần phải tuân theo một số tiêu chuẩn nhất định như không sử dụng phân bón tổng hợp, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu. Nông dân được khuyến khích thực hành các phương pháp ngăn ngừa hoặc giảm thiểu côn trùng gây hại và các vấn đề về cỏ dại bằng cách luân canh cây trồng.

"Nông dân sản xuất hữu cơ phải tự làm phân hữu cơ từ phụ phẩm hoặc thức ăn thừa từ vụ sản xuất trước. Nông dân chỉ sử dụng kháng sinh khi các loại thuốc trị liệu bằng thực vật không hiệu quả; ưu tiên các phương pháp bảo quản vật lý hoặc sinh học hơn các phương pháp hóa học... EU đảm bảo mọi sản phẩm dưới nhãn hữu cơ của EU đều có ít nhất 95% thành phần hữu cơ" - ông Marco Schlueter nhấn mạnh.

Naturland là Hiệp hội hữu cơ quốc tế lớn nhất thế giới với 125.000 nông dân trên 60 quốc gia và là Hiệp hội hữu cơ lớn nhất có tuổi đời hơn 40 năm ở Đức. Hiệp hội hiện có 600.000 hecta khu vực sản xuất trên toàn cầu, sản phẩm bao gồm rau củ quả, cây lương thực, ngũ cốc, thịt cá, mật ong, rượu vang… Tất cả các trang trại và nhà chế biến của Naturland đều hoạt động theo tiêu chuẩn hữu cơ của EU và tiêu chuẩn Naturland để sản xuất thực phẩm cao cấp, như: táo, bắp cải, gà tây, cá hồi, dầu ô liu, dầu hướng dương, cà phê, sữa, các loại hạt, ngũ cốc, nguyên liệu làm bánh...

Tại trang trại Naturland, số lượng vật nuôi được giới hạn theo diện tích quy định của tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ và đảm bảo được ra ngoài trời, hưởng phúc lợi và tạo điều kiện gần với tự nhiên nhất có thể, để giữ sức khỏe và không phụ thuộc vào thuốc.

Châu Kiệt
Ý kiến của bạn
Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024 Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024

Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) vừa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện 196 gói thầu, mua tổng số 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia (DTQG) năm 2024 tại các cục DTNN khu vực.