Mảnh đất ô nhiễm trở thành trang trại lavender xinh đẹp nhờ bàn tay 'khéo léo' của những người thợ mỏ

Quốc tế
03:46 PM 02/11/2021

Việc khai thác than đã phá hủy hàng triệu mẫu đất trên khắp nước Mỹ. Và nó thậm chí còn khiến vùng đất đó bị ô nhiễm sau hàng thế kỷ khi việc khai thác đã kết thúc. Tuy nhiên, giờ đây những người thợ mỏ cũ ở Tây Virginia đang cố khôi phục lại một vùng đất mỏ bị ô nhiễm nặng nề bằng cách biến chúng thành trang trại trồng hoa oải hương.

Khi hoạt động khai thác than kết thúc không có nghĩa là sự ô nhiễm cũng dừng lại. Các doanh nghiệp khai thác than ở Mỹ có quyền tự khôi phục lại vùng đất mà mình đã khai thác một cách hợp pháp. Sau khi khoan và cho nổ mìn, họ sẽ khai thác hết số than ở tại vị trí đó. Cuối cùng là lấp những chiếc hố đó bằng đất và đá vụn để định hình lại cảnh quan.

photo-1635840574968

Họ cũng trồng phủ lên một số loại thực vật và làm sạch nước nếu cần. Một khu mỏ cũ có thể trở thành một đồng cỏ, một khu dân cư và đôi khi là một trang trại...

photo-1635840576109

photo-1635840576900

Tuy nhiên, trồng cây trên đất đá, đất nén thực sự là một thách thức. Đất phải được xới đôi khi đến 3-4 feet (khoảng 1m) để có thể trồng cây. Quá trình cải tạo đất này khá phức tạp và tốn kém. Nhưng may mắn thay, hoa oải hương lại ưa sống trên những vùng đất nghèo chất dinh dưỡng. Hơn thế nữa, loài hoa có mùi thơm đặc biệt này còn có khả năng khử các kim loại độc hại trong đất.

photo-1635840577775

photo-1635840578547

Nhóm công nhân trong trang trại sẽ thu hoạch hoa oải hương suốt mùa hè sang đến đầu thu. Họ dùng tất cả bộ phận của hoa, không để thứ gì bị lãng phí.

photo-1635840579830

Bông hoa và phần cuống được cắt riêng để bán phục vụ cho nhu cầu ăn uống. Những mầm nhỏ thì được cắt lại, nhúng qua dung dịch kích thích mọc rễ và ươm làm cây giống. Những thợ mỏ cũng chiết lấy tinh dầu từ hoa để sản xuất kem dưỡng, mật ong, muối hoặc nước rửa tay và phần bã ủ để làm phân bón. Trang trại hoạt động cũng cung cấp việc làm cho rất nhiều thợ mỏ, những người đã mất việc khi mỏ than dừng hoạt động.

Mai Phương
Ý kiến của bạn
Bình luận
Phát triển đầu tư, thương mại, dịch vụ - tạo liên kết vùng cho doanh nghiệp Phát triển đầu tư, thương mại, dịch vụ - tạo liên kết vùng cho doanh nghiệp

Sáng 30/3, tại Khách sạn Dầu khí, TP. Thái Bình (tỉnh Thái Bình) Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Thái Bình đồng chủ trì và tổ chức hội thảo với chủ đề “Phát triển đầu tư, thương mại, dịch vụ - tạo liên kết vùng cho doanh nghiệp”.