Mất hợp đồng tỷ đô, Pháp "khóc hết nước mắt" - Chỉ có một quốc gia cười lớn chưa từng có!

Thế giới 24H
01:15 PM 21/09/2021

Thỏa thuận chuyển giao công nghệ tàu ngầm hạt nhân giữa Australia, Anh và Mỹ đã giúp nâng tầm ảnh hưởng của London trên toàn cầu, một thắng lợi lớn thời hậu Brexit.

Khi mối quan hệ giữa Mỹ và Pháp xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ sau thỏa thuận AUKUS, Anh đã nổi lên như người chiến thắng trong một liên minh đã gây ra sự phẫn nộ ở châu Âu.

Theo các quan chức London và Washington, chính phủ Anh đóng vai trò đầu tiên trong việc môi giới cho liên minh ba bên với Mỹ và Australia để triển khai các tàu ngầm hạt nhân ở Thái Bình Dương.

Một thỏa thuận mang tính bước ngoặt được công bố vài giờ sau khi Australia hủy thỏa thuận mua tàu ngầm thông thường trị giá 66 tỷ USD với Pháp. AUKUS gây ra sự giận dữ ở Paris, nhưng đem lại sự hài lòng ở London.

Mục tiêu nước Anh toàn cầu

Đối với Thủ tướng Boris Johnson, đây là chiến thắng hữu hình đầu tiên của ông trong chiến dịch đưa nước Anh trở lại thời hậu Brexit, trở thành một quốc gia có ảnh hưởng trên toàn cầu.

Kể từ khi rời Liên minh châu Âu (EU) 18 tháng trước, Anh đã tìm kiếm một vị thế mới trên thế giới. Nước Anh hậu Brexit được gắn bó với cụm từ "Nước Anh toàn cầu". Cụm từ này được sử dụng như một khẩu hiệu tiếp thị hơn là một chính sách đối ngoại chặt chẽ.

Thỏa thuận AUKUS - trong đó Mỹ và Anh sẽ cung cấp tàu ngầm hạt nhân cho Australia - đã khẳng định vị thế của Anh là cường quốc quân sự có chuyên môn cao về tàu ngầm hạt nhân, một đồng minh đáng tin cậy của Mỹ.

Thỏa thuận cũng cho thấy sự tín nhiệm đối với nỗ lực của Thủ tướng Johnson trong việc gây dựng sự hiện diện của Anh ở châu Á, một chiến lược thoạt đầu giống như sự hoài niệm quá khứ về đế quốc Anh ngày trước.

Mất hợp đồng tỷ đô, Pháp khóc hết nước mắt - Chỉ có một quốc gia cười lớn chưa từng có! - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Giờ đây, Anh đang đàm phán các thỏa thuận thương mại với Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc. Anh đã triển khai một tàu sân bay để giúp Mỹ theo dõi Trung Quốc ở vùng biển châu Á - nơi Bắc Kinh đang tham vọng kiểm soát toàn bộ khu vực.

"Đây là những tín hiệu đầu tiên cho mục tiêu nước Anh toàn cầu. Chúng tôi đang bắt đầu xây dựng sự hiện diện thực sự trong lĩnh vực quốc phòng và kinh tế", ông Kim Darroch, cựu đại sứ Anh tại Washington nói.

Ông Darroch cho biết thêm, lợi ích kinh tế của thỏa thuận, bao gồm sự phân chia công việc và dòng tiền chảy vào các nhà máy của Anh cần được thảo luận thêm với Mỹ.

Việc tham gia một liên minh an ninh ở khoảng cách xa cũng đặt ra thách thức về chi phí và kỳ vọng đối với Anh - quốc gia đang thu hẹp quy mô quân đội và nền tài chính công bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Australia nhờ Anh làm trung gian

Theo các quan chức Anh, Australia đã tiếp cận Anh và Mỹ để đề nghị giúp đỡ nước này phát triển tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Người Australia kết luận rằng các mẫu động cơ diesel được cung cấp trong thỏa thuận tàu ngầm với Pháp không phù hợp, trong một tương lai mà Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn bao giờ hết.

Mỹ và Anh có sự ràng buộc chặt chẽ về công nghệ hạt nhân thông qua thỏa thuận quốc phòng năm 1958. Australia muốn thông qua Anh để có được một thỏa thuận tương tự.

Các quan chức cho biết, Anh và Australia đã tích cực đưa ra đề xuất với Mỹ, bao gồm cuộc trao đổi giữa Thủ tướng Johnson và Tổng thống Joe Biden vào tháng 6, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh.

Nguồn tin cho biết thêm, Anh phải tìm cách thuyết phục các quan chức Mỹ, những người đặt câu hỏi tại sao Australia không mua tàu ngầm trực tiếp từ Mỹ. Họ giải thích rằng giao thức quân sự của Anh chặt chẽ và nhiều kinh nghiệm hơn. Điều này sẽ giúp Australia vận hành các tàu ngầm dễ dàng hơn với một số công nghệ của Anh.

"Đó chủ yếu là một quyết định mang tính kỹ thuật của Australia, nhưng nó cho thấy sự tin cậy mà Australia dành cho Anh", Bates Gill, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Dịch vụ Hoàng gia Anh, có trụ sở tại Sydney, Australia nói.

Nguyễn Hiếu
Ý kiến của bạn
Bình luận