MeiVentures – ‘tân binh’ làng đầu tư của cựu nữ tướng GHN: Khẩu vị đầu tư thiên về công nghệ - đặc biệt blockchain, giá trị deal từ 2 đến 5 triệu USD

Doanh nghiệp - Doanh nhân
01:30 PM 07/10/2021

MeiVentures là quỹ đầu tư toàn cầu, được sáng lập bởi bà Mai Linh - cựu Giám đốc thương mại của GHN tại Việt Nam và cũng là người có kinh nghiệm hơn 15 năm trong việc xây dựng, quản lý và cố vấn cho các dự án startup công nghệ. MeiVentures chuyên đầu tư vào giai đoạn sớm, với giá trị deal từ 2 đến 5 triệu USD.

Hôm nay, 7/10/2021, MeiVentures chính thức ra mắt giới đầu tư ở Dubai – UAE, trong sự kiện blockchain đình đám nhất - "Blockchain for smart economy".

MeiVentures là quỹ đầu tư toàn cầu, được sáng lập bởi chị Mai Linh - cựu Giám đốc thương mại của Giao Hàng Nhanh (GHN) tại Việt Nam và cũng là người có kinh nghiệm hơn 15 năm trong việc xây dựng, quản lý và cố vấn cho các dự án startup công nghệ.

Ngoài ra, chị Mai Linh cũng từng là nhân sự cấp cao, đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng của các công ty, tập đoàn lớn như Giám đốc kinh doanh Cốc Cốc hay Giám đốc đơn vị sản xuất kinh doanh trực tuyến VTV GO.

MeiVentures – ‘tân binh’ làng đầu tư của cựu ‘nữ tướng’ GHN: Khẩu vị đầu tư thiên về công nghệ - đặc biệt blockchain, giá trị deal từ 2 đến 5 triệu USD - Ảnh 1.

Đội ngũ của MeiVentures.

"Qua Dubai 6 tháng, khát vọng được điên với công việc kinh doanh thắp lên nhờ chồng (động viên và khích tướng mỗi ngày) và nhờ một người bạn. Bạn đó nói: làm Fulfillment Global - PFG với em đi, thắng chắc, vì chị em mình hiểu thị trường, chị em mình cùng làm. Mình start PFG - Fulfillment Global và sau 5 tháng, PFG ổn định, anh em quần tụ máu chiến. Nhưng đó là với anh em. Còn cái gì của riêng mình?

6 tháng qua, tôi đã trải rất nhiều buổi thảo luận bàn bạc về việc thành lập MeiVentures, tôi ban đầu lo lắng, vì với tôi, làm quỹ là điều gì đó rất lớn lao, rất vĩ đại. Nhưng không phải, càng hiểu sâu càng rõ, tôi càng nhận ra: làm quỹ ngoài tiền còn phải có tâm.

10 năm trước, những anh em khởi nghiệp mà tôi tư vấn mắng chửi vẫn cần tiền thật, nhưng ngoài tiền họ còn cần cả người tư vấn, dẫn lối, động viên; hay đơn giản nhất như một người bạn khác nói tôi ‘làm quỹ như con mọn, phải đủ tình mới bền mới lớn’.

Tôi tiếp xúc với rất nhiều anh em làm quỹ, đã nghe anh em chia sẻ tất tật thuận lợi - khó khăn. Nếu không phải là tôi, sẽ không ai tận tâm với kẻ mới như tôi.

Cuối cùng, làm quỹ không phải là ôm một mớ tiền trải thảm, nó là uy tín được xây dựng và cộng dồn bao nhiêu năm. Là nguồn tiền được bồi đắp bởi các nhà đầu tư, là những tham vấn và góp vốn từ các quỹ khác, là quản lý dòng tiền minh bạch và trên hết, người làm quỹ cần thật. May quá, tôi thì thật thà hết phần thiên hạ. Và mình nhiệt đủ để ôm những dự án làm thật ăn thật vào lòng.

Tại vì sao tên quỹ là Mei? Vì tôi tên Mai Linh - nhưng tên làm việc là Lyn Mei. Năm 2017, tổi từng có 1 agency tên Mei Media", chị Mai Linh bày tỏ về lý do sáng lập quỹ MeiVentures

Ngoài Nhà sáng lập - bà Mai Linh, thì đội ngũ của MeiVentures còn có các chuyên gia đầu tư đến từ các tập đoàn, quỹ đầu tư đa quốc gia. Từng cá nhân đều sở hữu những chuyên môn riêng, có thể giúp những ý tưởng hay dự án đột phá trở thành hiện thực, giúp doanh nghiệp trở thành những ‘kỳ lân’ công nghệ bay xa trên thị trường quốc tế.

Về khẩu vị đầu tư: MeiVentures sẽ tập trung đầu tư vào các lĩnh vực như công nghệ, chuyển đổi số. Ở giai đoạn đầu, ‘tân binh’ này sẽ ưu tiên tìm kiếm những startup về blockchain (80%) và công nghệ, chuyển đổi số (20%).

"Trong giai đoạn đầu tại thị trường Việt Nam, song song với những dự án công nghệ, tôi và các cộng sự sẽ tìm kiếm, kết nối với các startup đang có các sản phẩm ứng dụng nền tảng blockchain vào trong vận hành bởi công nghệ blockchain có tiềm năng ứng dụng rất cao trong tương lai không xa", chị Mai Linh nêu cụ thể.

MeiVentures – ‘tân binh’ làng đầu tư của cựu ‘nữ tướng’ GHN: Khẩu vị đầu tư thiên về công nghệ - đặc biệt blockchain, giá trị deal từ 2 đến 5 triệu USD - Ảnh 2.

Ở mảng chuyển đổi số: hiện tại, do mới gia nhập thị trường, MeiVentures không giới hạn việc tập trung nhiều hơn vào B2B hay B2C hoặc một ngách cụ thể nào. Bởi trong giai đoạn đầu, trọng số của mảng này nhỏ hơn, nên họ sẽ mở lòng với tất cả các startup trong mảng chuyển đổi số.

Tất nhiên, các startup muốn tham gia vòng gọi vốn đầu tiên của MeiVentures sẽ cần phải trải qua những giai đoạn thẩm định, xác định tiềm năng theo chuẩn quốc tế với sự góp mặt của những cố vấn hàng đầu, trước khi chính thức nhận được quyết định đầu tư cả về tài chính lẫn nguồn lực.

Giai đoạn đầu tư: MeiVentures được biết đến như là một quỹ đầu tư vào giai đoạn đầu cho các startup công nghệ, đóng vai trò như một đối tác chiến lược cho cả các doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư. Theo đó, giá trị deal sẽ từ 2 đến 5 triệu USD. Hiện tại, MeiVentures đang trong quá trình thẩm định vài dự án, nên họ chưa thể công bố danh mục đầu tư của mình.

"Việt Nam chính là điểm đến tiếp theo của MeiVentures, với hơn 15 năm làm việc, tư vấn cho các startup công nghệ hàng đầu tại Việt Nam, tôi hiểu các startup công nghệ tại Việt Nam đang cần gì để có thể bứt phá và biến những phác thảo về sản phẩm trên giấy tờ thành một sản phẩm có thật và mang tính thực tiễn cao trong cuộc sống" bà Mai Linh, CEO và Nhà sáng lập quỹ MeiVentures, khẳng định.

We Seed Our Future chính là slogan của quỹ đầu tư MeiVentures. Đây cũng được xem là kim chỉ nam trong hoạt động đầu tư của MeiVentures tại thị trường Việt Nam. Với nền tảng là những hiểu biết về cộng đồng startup tại Việt Nam, cùng ước vọng cống hiến cho nền khởi nghiệp của nước nhà, MeiVentures tự tin đã sẵn sàng để cùng gieo lên những hạt mầm của tương lai, hạt mầm của sự bứt phá và vươn mình ra biển lớn!

Quỳnh Như
Ý kiến của bạn