Mì Quảng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Địa phương
08:35 AM 14/08/2024

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2327/QĐ-BVHTTDL công bố đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với “Tri thức dân gian mì Quảng tỉnh Quảng Nam”.

Quyết định 2327 yêu cầu Chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục tại điều 1 quyết định này, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng yêu cầu Chánh Văn phòng Bộ, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và cá nhân có liên quan tới Di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.

Mì Quảng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia- Ảnh 1.

Mì Quảng (Quảng Nam) được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Trước đó, ngày 10/8/2023, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản gửi Bộ VHTT&DL về việc đề nghị đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với nghề chế biến mỳ Quảng tại tỉnh Quảng Nam.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, nghề chế biến mỳ Quảng ở tỉnh này hội tụ giá trị ẩm thực đặc sắc của xứ Quảng. Món ăn dân dã nhưng hàm chứa cả diễn trình lịch sử hình thành, hệ tri thức dân gian của vùng đất Quảng Nam. Mỳ Quảng theo bước chân những lưu dân trong hành trình đi về phương Nam rộng mở, sẵn lòng đón nhận bất cứ nguyên liệu gì trên đường để dung nạp, tiếp biến, làm nên sự đa dạng, phong phú trong hương vị ẩm thực. Vì vậy, món ăn có nhiều biến tấu, có thể “chiều” được tất cả kiểu khách.

Trao đổi với các cơ quan báo chí, ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Nam, cho biết việc nghề chế biến mì Quảng được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã khẳng định được giá trị văn hóa của tri thức dân gian, qua đó tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị của văn hóa ẩm thực mì Quảng.

Góp phần tôn vinh giá trị của sản phẩm ẩm thực đặc trưng của Quảng Nam nhằm thu hút du khách, phát triển du lịch, tạo công ăn việc làm cho người dân, phát triển làng nghề, phát triển kinh tế.

Cuối tháng 7 vừa qua, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới Taste Atlas cập nhật danh sách 100 món ăn ngon nhất Việt Nam, trong đó mì Quảng đứng đầu danh sách này, như một gợi ý để du khách quốc tế trải nghiệm.

Danh sách này được lựa chọn dựa trên chấm điểm của các chuyên gia, thực khách quốc tế đã thưởng thức món ăn. Tiêu chí lựa chọn dựa trên độ nổi tiếng, hương vị thơm ngon, độc đáo, đại diện cho ẩm thực địa phương với thang điểm tối đa 5 sao.

Hiện nay mì Quảng đã có mặt tại hầu hết các tỉnh thành trong cả nước và một số nước như: Mỹ, Nhật Bản, Úc. Điều đó minh chứng cho sức sống mạnh mẽ của món ăn này trong dòng chảy đa sắc màu của văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Đăng Khoa
Ý kiến của bạn