Miền Bắc cần đề phòng dông và lốc xoáy

Địa phương
05:11 PM 21/06/2022

Dự báo khoảng chiều tối và đêm ngày 22/6, Bắc Bộ có mưa, mưa rào và dông đều khắp. Đợt mưa này có khả năng kéo dài từ 2-3 ngày, trong đó có ngày rải rác mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông mạnh.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, vùng áp thấp nóng phía Tây ảnh hưởng đến miền Bắc gây nắng nóng những ngày qua hiện có cường độ suy yếu chậm. Khoảng chiều tối và đêm 22/6, vùng hội tụ gió trên cao sẽ hình thành trên khu vực Bắc Bộ. Đây là một hình thế thời tiết gây mưa dông trên diện rộng.

Theo đó, chiều tối và đêm về sáng ngày 23/6, Bắc Bộ có mưa, mưa rào và dông đều khắp. Đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 2-3 ngày, trong đó có ngày rải rác mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông mạnh. Nhiệt độ cao nhất các địa phương giảm từ 4-5 độ C, tiết trời chuyển dịu mát. Lượng mưa phổ biến các khu vực từ 30-60mm, vùng núi có nơi mưa trên 70mm. Tâm điểm mưa nhiều khả năng rơi vào tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang và Cao Bằng.

Hiện thời tiết miền Bắc rất nóng bức, khi chuyển xấu dễ phát sinh hiện tượng cực đoan như lốc xoáy, gió giật mạnh và sét đánh trong mưa dông. Vì vậy, người dân các địa phương, nhất là khu vực miền núi cần đề phòng dạng thiên tai trên xảy ra gây thiệt hại về người, nhà ở, tài sản, cây trồng các loại. Cảnh giác với mưa lớn cục bộ có thể sinh lũ quét, trượt lở đất đá bất ngờ. Các vùng trũng thấp phòng ngừa ngập úng. 

Hải Minh
Ý kiến của bạn
Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm 2024 Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm 2024

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 3110/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024 để các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể đảm bảo cung ứng điện cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.