Miền Bắc dự báo thiếu hụt hơn 4.300 MW điện trong mùa khô

Diễn đàn
09:10 AM 08/06/2023

Với việc thiếu hụt khoảng 4.350 MW, khu vực phía Bắc đang đối mặt với nguy cơ thiếu công suất tại hầu hết các giờ trong ngày trong thời gian tới.

Chiều 7/6, Bộ Công Thương tổ chức cuộc gặp mặt trao đổi với báo chí về tình hình cung ứng điện. Cuộc gặp diễn ra sau khi Thủ tướng có chỉ đạo nóng giao Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong tình hình hiện nay.

Phát biểu tại buổi họp, ông Trần Việt Hòa, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), cho biết tình hình nắng nóng gay gắt tại miền Bắc và hiện tượng El Nino đã làm tăng nhu cầu điện sinh hoạt của người dân, cùng với việc nước về các hồ thủy điện rất thấp đã gây ảnh hưởng rất lớn đến việc cung ứng điện.

Hệ thống điện miền Bắc sẽ thiếu hụt khoảng trên 4.300 MW, với sản lượng không đáp ứng được trung bình ngày khoảng trên 30 triệu kWh, ngày cao nhất có thể lên tới trên 50 triệu kWh. Hệ thống điện miền Bắc đối mặt với nguy cơ thiếu công suất tại hầu hết các giờ trong ngày.

Miền Bắc dự báo thiếu hụt hơn 4.300 MW điện trong mùa khô - Ảnh 1.

Miền Bắc dự báo thiếu hụt hơn 4.300 MW điện trong mùa khô. Ảnh: EVNHanoi

Tổng công suất khả dụng của hệ thống điện miền Bắc, bao gồm cả điện nhập khẩu có thể huy động để đáp ứng nhu cầu phụ tải điện chỉ đạt mức 17.500 - 17.900MW, tương ứng khoảng trên 59% công suất lắp đặt. Công suất này đã bao gồm khoảng từ 2.500 - 2.700 MW truyền tải từ miền Nam và miền Trung ra Bắc.

Trong khi đó, nhu cầu sử dụng điện ở khu vực miền Bắc có thể lên mức 23.500 - 24.000 MW trong những ngày nắng nóng sắp tới. Trước tình hình hình này, Tập đoàn điện lực Việt Nam cần có kế hoạch phân bổ nguồn phù hợp trong giai đoạn tới.

Trước việc thiếu điện trầm trọng ở miền Bắc, việc ưu tiên cung cấp điện sẽ được thực hiện thế nào, ông Ngô Xuân Hải - Phó Tổng Giám đốc EVN, cho biết Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) sẽ căn cứ vào Thông tư 34 của Bộ Công Thương để phân bổ cho Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và Tổng Công ty Điện lực Hà Nội.

Từ đó, hai tổng công ty này sẽ phân bổ sử dụng cho các cơ quan điện lực từng tỉnh, điện lực địa phương sẽ xây dựng kế hoạch theo thứ tự ưu tiên từng loại khách hàng. Trên nguyên tắc đó, các công ty điện lực sẽ báo cáo, thông qua UBND tỉnh về các phương án và thực hiện tiết giảm.

Theo tính toán của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, dự kiến tháng 6 và các tháng tiếp theo, phụ tải tiếp tục tăng cao, hơn 50 - 70 triệu kWh mỗi ngày so với hiện tại, tăng xấp xỉ 5% so với cùng kỳ. Trước thực tế này, EVN tiếp tục khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Cũng tại cuộc họp vừa kết thúc, Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, tính đến ngày 6/6, hầu hết hồ thủy điện lớn miền Bắc đã về mực nước chết. Hồ thủy điện Lai Châu và Sơn La đã xuống dưới mực nước chết.

Duy nhất hồ thủy điện Hòa Bình còn nước trong hồ và có thể duy trì phát điện đến ngày 13/6. Tính đến ngày 6/6, công suất khả dụng của thuỷ điện chỉ đạt gần 1/5 công suất lắp đặt.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Hơn một thập niên, Vinamilk giữ vững ngôi vị trong các bảng xếp hạng doanh nghiệp niêm yết hàng đầu Hơn một thập niên, Vinamilk giữ vững ngôi vị trong các bảng xếp hạng doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Vinamilk liên tục góp mặt trong danh sách 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam và bảng xếp hạng Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam. Đáng chú ý là doanh nghiệp đã trụ vững trong 2 danh sách này hơn 10 năm qua, từ khi các bảng xếp hạng được thực hiện.