Miền Bắc sắp có đợt mưa dông kéo dài

Địa phương
10:50 AM 05/06/2022

Dự báo từ chiều tối và đêm ngày 5/6, Bắc Bộ có mưa, mưa rào và dông. Đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 6-7 ngày, trong đó có một số ngày rải rác mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to.

Nguồn tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện vùng áp thấp nóng phía Tây ảnh hưởng đến miền Bắc có cường độ ổn định, sau suy yếu. Khoảng chiều tối và đêm 5/6, rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ được hình thành, kết hợp với hoạt động của vùng hội tụ gió trên cao đồng xuất hiện, tạo thành một "tổ hợp" thời tiết rất xấu gây mưa trên diện rộng và kéo dài.

Theo đó, đêm về sáng ngày 6/6, miền Bắc có mưa, mưa rào và dông đều khắp. Đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 6-7 ngày, trong đó có một số ngày rải rác mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa cả đợt các khu vực phổ biến từ 150-250mm, có nơi mưa trên 300mm. Thời gian có mưa tập trung chủ yếu vào chiều tối, đêm và sáng sớm.

Trước tình hình mưa lũ xảy ra và kéo dài trong nhiều ngày tới. Để giảm thiểu mọi thiệt hại thì chính quyền, người dân các địa phương, nhất là các tỉnh vùng núi phía Bắc cần tăng cường cao nhất công tác phòng chống thiên tai. Đặc biệt là lũ cao, lũ quét, sụt lún, sạt lở đất đá có thể xảy ra trên diện rộng. Không chủ quan lơ là với mưa đá, lốc xoáy, gió giật mạnh và sét đánh khi trời có mưa dông. Vùng thấp, vùng trũng, khu vực thấp nội các thị trấn, thị xã và thành phố, nơi hợp lưu các sông suối cảnh giác với ngập úng. Thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" trong công tác ứng cứu.  

Hải Minh
Ý kiến của bạn
Cơ sở dữ liệu là nền tảng quan trọng phát triển tài chính số bền vững Cơ sở dữ liệu là nền tảng quan trọng phát triển tài chính số bền vững

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó trưởng Ban Kinh tế trung ương Nguyễn Đức Hiển cho rằng, cơ sở dữ liệu quốc gia là nguồn tài nguyên mới, là nền tảng quan trọng cho chuyển đổi số quốc gia.