Miền Bắc sắp đón đợt mưa dông kéo dài

Địa phương
05:42 PM 18/05/2022

Từ sáng ngày 20/5 trở đi, Bắc Bộ sẽ có mưa, mưa rào và dông rải rác, dự báo đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 5-6 ngày.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc hiện đang suy yếu chậm. Nhiệt độ các tỉnh thành tăng nhẹ theo thời gian, tiết trời mát mẻ đến se se lạnh vào đêm và sáng sớm. Vùng núi trời rét nhưng không sâu, trưa chiều giảm mây trời nắng. Khoảng sáng ngày 20/5, rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ được hình thành. Trong khi đó vùng hội tụ gió trên cao đồng xuất hiện, tạo thành một "tổ hợp" thời tiết xấu gây mưa trên diện rộng.

Miền Bắc sắp đón đợt mưa dông kéo dài - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo đó, từ sáng 20/5 trở đi, Bắc Bộ có mưa, mưa rào và dông rải rác. Đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 5-6 ngày, trong đó có một số ngày rải rác mưa vừa đến mưa to. Vùng núi có nơi mưa rất to và dông mạnh, lượng mưa cả đợt các khu vực phổ biến từ 80-160mm, miền núi có nơi mưa trên 200mm.

Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các suối khe nhỏ ở các tỉnh vùng núi biên giới phía Bắc, sạt lở đất đá nơi có địa hình dốc. Ngập úng tại vùng trũng thấp, nơi hợp lưu các sông suối, khu vực thấp nội các thị trấn, thị xã và thành phố.

Vì vậy, ngay từ bây giờ các cấp chính quyền, người dân sở tại, nhất là các tỉnh vùng núi và trung du cần chuẩn bị thật tốt dụng cụ, phương tiện, lực lượng, cùng các phương án ứng cứu nhanh nhất, chủ động trước mọi diễn biến bất thường của mưa lũ.

Hải Minh
Ý kiến của bạn