Mở cửa quốc tế, 14 nước chính thức công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam

Tiêu dùng và Tiếp thị
09:47 AM 19/02/2022

Mới đây, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã trả lời câu hỏi của phóng viên về các vấn đề liên quan đến việc mở cửa trở lại hoạt động du lịch quốc tế và thủ tục, hộ chiếu vaccine, quy định nhập cảnh cho khách nước ngoài đến Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết hiện nay, người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng thân nhân mang giấy tờ nhập cảnh hợp lệ như thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thị thực… sẽ được phép nhập cảnh Việt Nam theo các luật quy định.

Người nước ngoài vào Việt Nam du lịch cần tiếp tục thực hiện chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Đồng thời, theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch đối với người nhập cảnh ban hành ngày 16/12/2021, người nhập cảnh cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, trừ trường hợp dưới 2 tuổi, trước khi nhập cảnh.

Người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính tới ngày nhập cảnh phải theo dõi y tế tại nơi cư trú, có thể là nhà ở, khách sạn, trụ sở cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất kinh doanh trong vòng 3 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Về các quốc gia và vùng lãnh thổ đã công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, tính đến ngày 16/2 đã có 14 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm: Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ. Một số đối tác khác cũng đang xem xét tích cực, trao đổi thêm về chi tiết kỹ thuật và sẽ sớm khẳng định với Việt Nam.

Hiện Bộ Ngoại giao, cũng như các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đang tích cực vận động, trao đổi với các nước, thúc đẩy việc chính thức công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của công dân.

Việt Nam đã công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vaccine của 79 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được các Bộ Ngoại giao, Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam thông báo chính thức với Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Về khách nước ngoài xin thị thực du lịch tại Việt Nam, Người phát ngôn thông tin, vào ngày 16/2, lãnh đạo Chính phủ đã giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sớm thống nhất nội dung, quy định đón khách quốc tế, hoàn thiện các phương án mở cửa lại hoạt động du lịch và làm việc cụ thể với Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành liên quan để khẩn trương và có báo cáo chi tiết trình Thủ tướng Chính phủ về chính sách áp dụng đối với khách quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam.

Về cơ bản, các thủ tục, đối tượng cấp thị thực sẽ được tiếp tục thực hiện theo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014, bổ sung năm 2019.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để hoàn thiện các phương án mở cửa du lịch, cũng như xây dựng chính sách về thị thực đối với khách du lịch nhập cảnh Việt Nam.

Anh Tuấn
Ý kiến của bạn