Mô hình ẩm thực lưu động được nhiều 'ông lớn' áp dụng thử nghiệm

Kinh doanh
06:01 AM 26/11/2020

Xu hướng ẩm thực và nhu cầu ăn uống liên tục thay đổi, thúc đẩy những thương hiệu với mặt bằng lớn ‘xuống đường’, theo JLL.

Theo JLL Việt Nam, những chuỗi ẩm thực lớn đang tìm đến mô hình kiosk và xe lưu động ẩm thực đường phố như là một cách để thử nghiệm bán các món take-away để giảm bớt chi phí vận hành và thuê mặt bằng. Đây cũng là một phương án ngắn hạn để các đơn vị F&B thử nghiệm ở những thị trường mới, cũng như tăng nhận diện thương hiệu và chạm đến nguồn khách hàng tiềm năng thích khám phá những trải nghiệm mới mẻ.

 Mô hình ẩm thực lưu động được nhiều 'ông lớn' áp dụng thử nghiệm - Ảnh 1.

Một quán cà phê lưu động của Highland Coffee.

Thương hiệu cà phê Highlands trước đây chi tập trung ở những vị trí đắc địa, gần đây đã triển khai mô hình xe đẩy di động chỉ phục vụ mang đi và đặt trước các tòa nhà lớn. Các món nước tại xe đẩy có giá mềm hơn trong cửa hàng và cũng được phục vụ nhanh chóng hơn. Một thương hiệu nổi tiếng khác chuyên về gà rán và pizza cũng đã mở rộng dịch vụ sang mô hình container đặt dưới các khu dân cư.

Nhiều trung tâm thương mại hay tòa nhà văn phòng cũng đã xuất hiện các gian hàng pop-up, dưới dạng kiosk đặt ngay tại sảnh mua sắm.

"Chủ nhà hàng thích sáng tạo với những ý tưởng mới mẻ và ngân sách hạn chế có thể áp dụng mô hình này như một cách để thử thị hiếu các món ăn của họ mà không cần bỏ ra các loại chi phí truyền thống cho đến khi sẵn sàng mở cửa nhà hàng. Trung tâm thương mại cũng hưởng lợi từ làn gió mới đến từ các thương hiệu trẻ và sáng tạo, cung cấp cho người tiêu dùng những trải nghiệm đa dạng, mới mẻ và liên tục thay đổi", JLL nhận định. 

Theo đơn vị nghiên cứu, ở nhiều nước phát triển hơn, ẩm thực lưu động đạt nhiều thành công nhất định, dù không có một mặt bằng ổn định. Chủ quán thông báo địa điểm họ sắp đóng quân trên mạng xã hội trước khi di chuyển, thu hút một lượng lớn người yêu ẩm thực theo chân họ. Mô hình bán hàng lưu động không dừng lại ở việc bán thực phẩm mà còn nhiều loại sản phẩm khác nhau như: may mặc, âm nhạc, hoa tươi, làm đẹp, trang sức, sách vở,…Tại các điểm du lịch nổi tiếng cũng sẽ dễ dàng bắt gặp những chiếc xe tải bán đồ ăn uống lưu động được trang trí vô cùng bắt mắt và có cả âm nhạc để thu hút người mua.

Tuy nhiên, JLL cũng chỉ ra lợi thế di động của mô hình này là có thể trở thành bất lợi ngay khi mùa mưa đến. Do đó, việc ích hợp dịch vụ giao hàng bên cạnh take-away hoặc hợp tác với các đơn vị giao hàng trực tuyến sẽ mang đến đa dạng lựa chọn cho khách hàng, và đảm bảo lượng đơn hàng cho mô hình ẩm thực di động.

Theo đơn vị nghiên cứu, dù có một số bất lợi, nhưng tiềm năng của mô hình này vẫn rất lớn với nhiều lợi thế so với hàng rong truyền thống. Ẩm thực lưu động luôn đổi mới được dự đoán sẽ thu hút nhóm khách hàng luôn tìm kiếm sự mới lạ nhưng vẫn phù hợp với cuộc sống bận rộn, như giới trẻ thuộc nhóm tuổi Millenial và Gen Z.

Bà Trang Bùi, Giám đốc Thị trường JLL Việt Nam cho rằng, những xe thực phẩm lưu động ngày nay cung cấp những nguyên liệu có chất lượng cao hơn, và là những sản phẩm địa phương – giúp đánh tan định kiến đồ ăn lề đường kém an toàn thực phẩm. Dần dần chúng đã trở thành một cảnh tượng quen thuộc trên các con phố, trong trung tâm mua sắm và tại các lễ hội, thu hút một thế hệ người tiêu dùng yêu thực phẩm mới và thành công của mô hình này đang thúc đẩy những người thương hiệu khác làm theo để kéo thêm khách hàng mới.

Chuyên gia JLL dự đoán đây sẽ là xu hướng mới cho ngành ẩm thực Việt Nam, đi theo dấu chân của các thị trường trưởng thành hơn trong khu vực. Tuy nhiên, về lâu dài, để tiếp tục cạnh tranh với các nhà hàng truyền thống, mô hình xe lưu động cần phải liên tục nâng cấp chất lượng sản phẩm cao hơn, chú trọng vào vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong bối cảnh đường phố, và tận dụng tính linh hoạt thuận tiện để tạo ra những ý tưởng mới.

Tập đoàn Jones Lang LaSalle (Mã niêm yết trên sàn chứng khoán New York: JLL) vừa được công nhận là một trong những Công ty Kinh doanh đạo đức nhất thế giới năm 2017 bởi Viện Ethisphere. Được vinh danh năm thứ 10 liên tiếp, JLL luôn tuân thủ các nguyên tắc về chuẩn mực đạo đức kinh doanh và con người, hình thành một nền tảng cho giá trị, văn hoá và chiến lược kinh doanh của JLL cũng như đạo đức trong nghiệp vụ với khách hàng, nhà cung cấp và nhân viên. Viện Ethisphere là một tổ chức toàn cầu dẫn đầu trong việc định nghĩa và phát triển các chuẩn mực đạo đức kinh doanh.


X. Bách
Ý kiến của bạn