Mở rộng quan hệ thương mại, đầu tư và kết nối Việt Nam - Trùng Khánh (Trung Quốc)

Đầu tư và Tiếp thị
04:01 PM 17/10/2023

Ngày 16 tháng 10 năm 2023 tại Hà Nội, Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương Việt Nam đã phối hợp với Ủy ban Xúc tiến thương mại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư và kết nối giao thương Việt Nam – Trung Quốc (Trùng Khánh).

Nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam với thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc và đưa nội dung Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư ngành công thương giữa Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương (Việt Nam) và Ủy ban Thương mại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) được ký kết ngày 16 tháng 9 năm 2022 đi vào thực tiễn.

photo-1697523753789

Toàn cảnh Hội nghị

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng, Trung Quốc luôn giữ vững vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của nước ta. Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN.Trong đó, Trùng Khánh là cửa ngõ quan trọng thúc đẩy giao lưu, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa khu vực Tây Nam Trung Quốc với Việt Nam.Việc mở rộng hợp tác thực chất giữa doanh nghiệp hai bên trong kinh tế thương mại có tầm quan trọng, đặc biệt là khi kim ngạch thương mại Việt Nam và thành phố Trùng Khánh còn chiếm tỷ lệ tương đối khiêm tốn (3%) trong tổng kim ngạch thương mại hai nước.

photo-1697523755905

Thứ trưởng Bộ Công thương Phan Thị Thắng phát biểu tại Hội nghị

Phía Việt Nam sẽ tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp trong nước có điều kiện phù hợp, có nhu cầu cùng kết nối với các doanh nghiệp Trùng Khánh nói riêng và Trung Quốc nói chung. Ngoài ra, cũng khuyến khích các doanh nghiệp của Trùng Khánh có trình độ cao, công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực năng lượng mới hợp tác, đầu tư và phát triển tại Việt Nam.

Bộ Công Thương Việt Nam sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chức năng của Trung Quốc cũng như của Trùng Khánh để làm cầu nối hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên triển khai các hoạt động hợp tác trong tương lai.

photo-1697523756604

Phó Thị trưởng TP. Trùng Khánh phát biểu tại Hội nghị

Việt Nam mong muốn thành phố Trùng Khánh quan tâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Trùng Khánh các mặt hàng có thế mạnh (trái cây, thủy sản, nông sản, hàng dệt may…); tăng cường hợp tác đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm phát triển ngành chế biến nông sản, dược liệu mà Trùng Khánh có ưu thế…

photo-1697523757187

Các doanh nghiệp kết nối giao thương tại sự kiện

Tại sự kiện, Phó Thị trưởng thành phố Trùng Khánh Trương Quốc Trí đã bày tỏ sự nhất trí, ủng hộ đối với quan điểm và những đề xuất từ phía Bộ Công Thương Việt Nam. Hai bên sẽ mở rộng hợp tác kinh tế thương mại thực chất giữa các doanh nghiệp, đặc biệt trong một số lĩnh vực như vận tải, chế tạo, mua bán xe năng lượng mới, lụa tơ tằm…

Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Kết nối giao thương Việt Nam - Trung Quốc (Trùng Khánh) là dịp mở ra những cơ hội mới, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc (Trùng Khánh) tăng cường hơn nữa giao lưu, hợp tác trong lĩnh vực thương mại, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ kinh tế – thương mại Việt Nam, Trung Quốc ổn định, cân bằng, tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ song phương

Giữa hai bên Việt Nam – Trung Quốc (Trùng Khánh) tiếp tục thúc đẩy thực hiện nội dung Biên Bản Ghi nhớ hợp tác đã ký kết: Phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại; Tăng cường thăm lẫn nhau, thúc đẩy cơ chế giao lưu, trao đổi đi vào chiều sâu; Thúc đẩy nâng cấp quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Trùng Khánh.

Phương Loan
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.