Mở triển lãm trực tuyến "Con đường độc lập" kỷ niệm 76 năm Quốc khánh 2/9

Văn hóa
01:32 PM 01/09/2021

Bằng ngôn ngữ tạo hình chân thực, cô đọng, triển lãm "Con đường Độc lập" kể lại câu chuyện của dân tộc Việt Nam vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ với ý chí kiên cường, lòng quyết tâm và tình đoàn kết để có được thắng lợi của Cách mạng Tháng 8 và Tết độc lập dân tộc 2/9.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) đã mở cửa triển lãm “Con đường độc lập” dưới hình thức trực tuyến tại địa chỉ website vnfam.vn và fanpage của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam trên facebook (facebook/baotangmythuat/) từ ngày 31/8/2021.

Hoạt động này được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2021) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2021).

Mở triển lãm trực tuyến "Con đường độc lập" kỷ niệm 76 năm Quốc khánh 2/9 - Ảnh 1.

Tác phẩm tranh bằng bột màu “Bác Hồ đọc Tuyên ngôn” của tác giả Nguyễn Dương. Ảnh: Chính phủ

Triển lãm giới thiệu 18 bức tranh sơn dầu, sơn mài, lụa, bột màu, khắc gỗ… của 15 tác giả và nhóm tác giả, phản ánh tóm tắt con đường dẫn đến Cách mạng Tháng Tám thành công, khai sinh ra nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Những sự kiện lịch sử của đất nước giai đoạn 1930-1945 và không khí đấu tranh của các cuộc khởi nghĩa, phong trào cách mạng, của ngày độc lập 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) được diễn đạt qua các tác phẩm hội họa nổi tiếng như “Họp Công hội Đỏ”, “Từ trong bóng tối”, “Xô Viết Nghệ Tĩnh”, “Nông dân đấu tranh chống thuế”, “Du kích Bắc Sơn về bản Pình”, “Nam kỳ 1940”, “Đánh chiếm Bắc Bộ phủ”, “Cách mạng Tháng Tám” (phác thảo) và “Bác Hồ đọc tuyên ngôn”.

Đặc biệt, triển lãm còn có những tác phẩm thể hiện hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở những thời khắc trọng đại của lịch sử cách mạng Việt Nam như tác phẩm “Mùa Xuân Bác về Pắc Bó” (tác phẩm bột màu của Dương Tuấn)...

Bằng ngôn ngữ tạo hình chân thực, cô đọng, các tác phẩm trưng bày tại triển lãm “Con đường Độc lập” đã “kể” lại một phần câu chuyện dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, cùng nhau đoàn kết giành thắng lợi. Dưới góc nhìn nghệ thuật, triển lãm một lần nữa khẳng định thành quả to lớn của Cách mạng Tháng Tám, những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho dân tộc Việt Nam, là bài học ý nghĩa trong sự nghiệp đổi mới đất nước, hội nhập quốc tế, đưa Việt Nam vượt qua những khó khăn, thử thách hiện tại.

Huyền My (T/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận