Mỏ vàng ở Lào tái hoạt động, đặt mục tiêu doanh thu 30 triệu USD

Đầu tư và Tiếp thị
04:05 PM 04/09/2020

Theo tờ Vientianne Times, Mỏ Sepon của Chifeng Gold's Lane Xang Minerals Ltd (LXML) đã tiếp tục chế biến quặng vàng sơ cấp sau 7 năm ngừng hoạt động, trong bối cảnh giá vàng liên tiếp tăng.

Mỏ vàng ở Lào tái hoạt động, đặt mục tiêu doanh thu 30 triệu USD  - Ảnh 1.

Mỏ vàng Sepon sẽ tiếp tục chế biến vàng vào tháng này. Ảnh: LXML

Dự án chế biến vàng sơ cấp dự kiến sẽ tạo ra khoảng 30 triệu USD Mỹ doanh thu cho chính phủ. Dự án đã được chuẩn bị trong 2 năm và gần đây đã được chính phủ phê duyệt. Dự án sẽ được bắt đầu xử lý vào tháng này.

Lý do chính để thực hiện dự án này là do giá vàng trên thị trường thế giới đang tăng, hiện ở mức khoảng 2.000 USD/ounce.

Hoạt động của dự án này đánh dấu cột mốc quan trọng nhất trong quá trình chuyển đổi của Sepon từ hoạt động tập trung vào đồng sang hoạt động tập trung vào vàng.

LXML Sepon ngừng hoạt động kinh doanh vàng vào tháng 12/2013 do dự trữ vàng giảm và giá vàng thấp. Điều này làm giảm doanh thu của chính phủ vì khai thác mỏ là một trong những nguồn thu nhập chính của Lào.

Việc nối lại các hoạt động khai thác vàng sẽ đảm bảo rằng những lợi ích này tiếp tục mang lại và tiếp tục thiết lập một nền tảng kinh tế xã hội vững chắc trong suốt vòng đời của mỏ, và cho cả đời sau khi đóng cửa mỏ.

"Việc vận hành nhà máy mới và mạch quặng vàng sơ cấp là một trong những dấu mốc quan trọng nhất đối với dự án và đối với tất cả chúng tôi tại Sepon", Tổng Giám đốc LXML Paul Harris cho biết.

"Bất chấp một số thách thức mà chúng tôi phải đối mặt, bao gồm cả đợt bùng phát dịch Covid-19 ở Lào, và tác động của mùa mưa tới việc xây dựng, chúng tôi đã có thể bắt đầu sản xuất vàng trước kế hoạch nhờ vào sự làm việc chăm chỉ của nhân viên và nhà thầu của chúng tôi, và sự hỗ trợ liên tục của chính phủ Lào", Paul Harris cho biết thêm.

Vào tháng 6/2020, LXML tổ chức lễ đổ vàng đầu tiên được chế biến từ quặng vàng oxit, đánh dấu sự khởi đầu của một 'kỷ nguyên vàng' mới cho hoạt động khai thác mỏ Sepon.

Kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 2002, mỏ Sepon đã sản xuất hơn 1,2 triệu ounce vàng và 1 triệu tấn cathode đồng, đóng góp hơn 1,5 tỷ USD doanh thu trực tiếp cho Lào thông qua thuế, tiền bản quyền và cổ tức.

Mỹ Uyên
Ý kiến của bạn