Mối đe dọa nóng lên toàn cầu hóa cơ hội khủng cho công ty điều hòa lớn nhất thế giới

Quốc tế
04:02 PM 11/03/2022

Nhiệt độ trái đất tăng cao lại trở thành cơ hội kinh doanh lớn cho nhà sản xuất điều hòa Daikin, nhưng cũng đặt ra những thách thức không nhỏ về môi trường.

Thế giới đang ngày càng ấm hơn. Nhiệt độ tăng cao có thể đẩy hàng tỷ người phải đối mặt với nguy hiểm. Đối với nhà sản xuất điều hòa hàng đầu thế giới Daikin của Nhật Bản, đây lại là một cơ hội trời ban.

Giám đốc điều hành Daikin Masanori Togawa đánh giá rằng điều hòa là vật dụng hoàn toàn cần thiết cho cuộc sống con người. Khi trời nóng, mọi người cần điều hòa để làm mát. Khi trời lạnh, điều hòa có thể dùng để tạo ẩm hoặc hút ẩm.

Nếu thiếu điều hòa, năng suất làm việc tại các văn phòng và nhà máy sẽ giảm. Điều đó có nghĩa là điều hòa còn cần thiết cho hoạt động kinh tế.

Theo Cơ quan Năng lương Quốc tế (IEA), nhu cầu về điều hòa trên thế giới sẽ tăng gấp 3 lần vào năm 2050. Khi thu nhập hộ gia đình ở các quốc gia đang phát triển tăng, đây là thời điểm vàng để kinh doanh điều hòa.

Tuy nhiên, máy điều hòa không khí lại ngốn điện và hoạt động bằng các chất làm lạnh có hại cho bầu khí quyển. Hạn chế này khiến chúng trở thành một vấn đề hóc búa.

Daikin đặt mục tiêu giảm 30% lượng khí thải carbon vào năm 2023 và 50% vào năm 2025. Công ty cũng cam kết đạt trung hòa carbon vào năm 2050, một mục tiêu mà chính phủ Nhật Bản cũng hướng tới.

Để biến điều đó thành hiện thực, giám đốc điều hành Daikin Masanori Togawa đang đổ hàng tỷ đô la vào nghiên cứu, phát triển, tìm cách xây dựng những đột phá về công nghệ giúp cho máy móc của hãng hoạt động hiệu quả hơn. Ông Togawa khẳng định nếu không có đổi mới và tiến bộ công nghệ, mục tiêu trung hòa carbon sẽ trở nên bất khả thi.

Một ví dụ điển hình là công nghệ làm lạnh bằng từ tính. Tuy nhiên, phương pháp này mới chỉ hiệu quả với không gian nhỏ. Câu hỏi đặt ra là công nghệ này có thể áp dụng với không gian lớn hơn với chi phí thấp hơn hay không.

Mối đe dọa nóng lên toàn cầu hóa cơ hội khủng cho công ty điều hòa lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Daikin Masanori Togawa. Ảnh: Daikin Industries

Trong thời gian dài, các nhà đầu tư của Daikin đã ủng hộ cách tiếp cận của ông. Trong 8 năm ông Togawa điều hành công ty, cổ phiếu Daikin đã tăng hơn gấp 3 lần, vượt xa chỉ số Topix của Nhật Bản.

Tuy nhiên, đại dịch bùng phát đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng và nhà sản xuất điều hòa cũng không thoát khỏi những ảnh hưởng. Tháng trước, công ty đã báo cáo lợi nhuận hàng quý không đạt được như kỳ vọng. Thông báo này khiến giá cổ phiếu giảm 7,3%.

Sau đại dịch, ông Togawa cũng nhận ra rằng mọi người đang hướng tới một cuộc sống an toàn và khỏe mạnh hơn. Điều đó khiến ông suy nghĩ nhiều hơn về cách công ty có thể đóng góp cho xã hội. Điều hòa mà họ sản xuất sẽ cần có làm mát, tạo ẩm, hút ẩm, cũng như thông gió, làm sạch và khử khuẩn không khí.

Vị CEO 73 tuổi cho biết: "Tôi không nghĩ rằng mình có thể duy trì doanh nghiệp chỉ bằng cách tăng doanh thu. Tôi nghĩ máy điều hòa là một ngành kinh doanh có thể đóng góp cho xã hội".

Tham khảo Bloomberg

Khánh Ly
Ý kiến của bạn
Bình luận
Quảng Ninh: Phấn đấu duy trì vị trí dẫn đầu về cải thiện môi trường đầu tư Quảng Ninh: Phấn đấu duy trì vị trí dẫn đầu về cải thiện môi trường đầu tư

Năm 2022 và những năm tiếp theo của nhiệm kỳ 2020-2025, Quảng Ninh đang đứng trước những cơ hội phát triển mới để từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh kiểu mẫu, ngày càng giàu đẹp, văn minh; tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc, đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, nơi hội tụ và lan tỏa phát triển KT-XH của phía Bắc.