Một doanh nghiệp tố cáo dấu hiệu lừa đảo khi mua bán găng tay y tế

Cùng bạn đọc
09:47 AM 15/06/2021

Công ty Xăng dầu Trần Lưu không được Bộ Y tế cấp phép sản xuất mặt hàng găng tay y tế. Đồng thời, không là đại lý, không được ủy quyền kinh doanh, không có sẵn nguồn hàng, nhưng ông Nguyễn Thế Trung - Giám đốc công ty vẫn thông tin không đúng sự thật về khả năng cung cấp mặt hàng nêu trên cho Công ty TNHH Bê Tông Sơn Lâm (Công ty Sơn Lâm), nhằm tạo sự tin tưởng để Công ty Sơn Lâm đồng ý ký kết hợp đồng, chuyển số tiền hơn 6,1 tỷ đồng cho Công ty Xăng dầu Trần Lưu.

Một doanh nghiệp tố cáo dấu hiệu lừa đảo khi mua bán gang tay y tế - Ảnh 1.

Mới đây, Tạp chí Doanh nghiệp & Tiếp thị có nhận được đơn tố cáo của bà NguyễnThiên Hương – Giám đốc Công ty TNHH Bê Tông Sơn Lâm (có trụ sở tại Bà Rịa – Vũng Tàu), tố cáo ông Nguyễn Thế Trung – Giám đốc công TNHH Xăng Dầu Trần Lưu (trụ sở tại đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP. HCM) có dấu hiệu cấu thành tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác" trong việc ký hợp đồng mua bán găng tay y tế để xuất khẩu. 

Công ty đã ký hợp đồng, yêu cầu chuyển tiền thanh toán qua một Công ty khác? 

Bà Hương cho biết: Năm 2020, tình hình dịch bệnh thế giới diễn biến phức tạp, do nhận được đơn hàng về găng tay y tế xuất khẩu đi Mỹ, Công ty Bê Tông Sơn Lâm đã xúc tiến việc tìm nhà cung cấp. Khoảng tháng 10/2020, thông qua bạn bè, bà Hương đã gặp ông Phạm Hữu Lễ. Ông Lễ đã giới thiệu một đơn vị cung cấp găng tay y tế thương hiệu uy tín của Mỹ là Medcare tại Việt Nam. Ông Lễ đã "khoe" giấy ủy quyền được độc quyền gia công sản xuất và phân phối thương hiệu găng tay Medcare tại Việt Nam của Công ty Xăng Dầu Trần Lưu. Đồng thời, cung cấp một "hộp găng tay mẫu" cho bà Hương xem.

Do tin tưởng là thật, ngày 8/12/2020, Công ty Bê Tông Sơn Lâm đã ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với Công ty Xăng Dầu Trần Lưu. Hợp đồng thể hiện: Găng tay Nitrile không bột, hàng mới 100% thương hiệu Medcare với số lượng 10.000 thùng. Tổng giá trị hợp đồng hơn 18 tỷ đồng. Thời gian giao hàng khoảng 10 – 15 ngày sau khi ký hợp đồng và thanh toán theo tiến độ. Cụ thể, thời điểm giao hàng, bên bán sẽ thông báo bằng văn bản trước 3 ngày. 

Bà Hương trình bày: "Ngay trong ngày ký hợp đồng, ông Lễ và ông Trung cho biết, Công ty Xăng Dầu Trần Lưu đã có sẵn găng tay y tế và yêu cầu tôi tạm ứng tiền. Tuy nhiên, số tiền tạm ứng tiền mua hàng lại nộp cho công ty Cổ phần Sài Gòn Chấn Phát với hình thức: Chuyển khoản công ty Cổ phần Sài Gòn Chấn Phát hơn 3,55 tỷ đồng và nộp tiền mặt hơn 2,6 tỷ đồng. Tổng cộng, đã tạm ứng hơn 6,1 tỷ đồng. Theo lời ông Trung, Công ty Cổ phần Sài Gòn Chấn Phát là đơn vị cung cấp găng tay cho Công ty Xăng Dầu Trần Lưu nên tôi tin tưởng và nộp tiền để họ thuận tiện trong việc xuất hóa đơn trực tiếp".

Bà Hương cũng đã đến tận kho của Công ty Sài Gòn Chấn Phát để kiểm tra. Tại đây, bà thấy có nhân viên và xe tải của Công ty Xăng Dầu Trần Lưu đến nhận hàng nhưng là găng tay của một thương hiệu khác. "Sau khi nhận tiền, Công ty Sài Gòn Chấn Phát xuất hóa đơn cho tôi với nội dung mua găng tay Vgloves. Tôi không đồng ý nhận hóa đơn này. Vì đây không phải thương hiệu chúng tôi cần mua theo hợp đồng đã ký" – bà Hương bức xúc. 

Nghi ngờ có sự "mờ ám", bà Hương tìm hiểu thì phát hiện Công ty Xăng Dầu Trần Lưu không có xưởng sản xuất, không có bất cứ hợp đồng gia công găng tay thương hiệu Medcare như đã giới thiệu. Khi tra cứu trên website của Bộ Y tế cũng không có bất cứ hồ sơ đăng ký nào của Công ty Xăng Dầu Trần Lưu.

Sau khi sự việc bị phát hiện, ông Trung và ông Lễ thuyết phục bà Hương chờ một thời gian để Công ty Xăng Dầu Trần Lưu thu tiền bán hàng và trả lại tiền đã nhận.

Đến ngày 05/2/2021, Công ty Xăng dầu Trần Lưu ký biên bản đối chiếu công nợ với bà Hương với số tiền là hơn 6,1 tỷ đồng. Thời gian trả lại tiền chậm nhất vào ngày 31/3/2021.

Một doanh nghiệp tố cáo dấu hiệu lừa đảo khi mua bán gang tay y tế - Ảnh 2.

 Bên bị tố: Chúng tôi không lừa đảo và sẽ trả lại tiền! 

Phản hồi về tố cáo của bà Hương, ông Trung cho rằng: Công ty Xăng dầu Trần Lưu có chức năng bvề phân phối kinh doanh mặt hàng y tế. Mặc dùdoanh nghiệp không có xưởng sản xuất nhưng đã nhờ các đơn vị khác gia công đóng gói. Thực tế, Công ty Xăng dầu Trần Lưu ký hợp đồng với công ty An Lành để sản xuất gia công mặt hàng găng tay y tế này (!?). Khi được hỏi về nội dung bà Hương tố cáo về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", ông Trung vòng vo: "Cái thủ tục càng lúc càng rắc rối, quy định xuất khó, thì bên tôi chậm. Nếu cần, thì tôi sẽ xuất hàng trả tiền lại bên kia (Công ty Sơn Lâm - P.V). Chúng tôi cũng có nhiều đơn hàng, cũng chẳng có gì to tát hết. Anh cũng biết rồi, thủ tục giấy tờ nhà nước mình quy định ngày càng khó, càng đủ thứ chuyện, nên hàng tôi không xuất đi được. Tôi xin gia hạn Công ty Sơn Lâm 20 ngày thì tôi sẽ hoàn tiền lại. Làm ăn thì anh biết đó là thỏa thuận giữa hai bên. Công ty Sơn Lâm không nhận hàng thì phải để tôi bán hàng để trả lại cho Công ty Sơn Lâm".

Không đồng ý với câu trà lời của ông Trung, bà Hương cho rằng ông Trung đã hứa hẹn trả lại tiền rất nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa có động thái gì. 

"Việc ông Trung cho rằng xuất khẩu được đơn hàng nào đó thì sẽ trả tiền cho tôi là ngụy biện. Công ty của tôi không ký hợp đồng hùn vốn để gia công xuất khẩu găng tay y tế với ông Trung. Thực tế, Công ty Xăng dầu Trần Lưu cũng không có xưởng sản xuất, không có bất cứ hợp đồng gia công găng tay thương hiệu Medcare. Website của Bộ Y tế thì không có bất cứ hồ sơ đăng ký của Công ty Xăng Dầu Trần Lưu. Như vậy, ông Trung đã có dấu hiệu cấu thành tội lừa đảo để chiếm đoạt tiền của Công ty Sơn Lâm" .

Bà Hương cho biết đã sẵn sàng hồ sơ để nộp đơn tố giác tội phạm đến Cơ quan Cảnh sát Điều tra (PC03) – Công an TP. Hồ Chí Minh, để điều tra làm rõ sự việc nêu trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Đoàn Duy - Đức Hải
Ý kiến của bạn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động

Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).