Một số tỉnh phía Bắc kiểm soát ra vào như thế nào?

Xã hội
01:28 PM 02/10/2021

Tùy từng tình hình thực tế, hiện nay mỗi địa phương đều có cách kiểm soát dịch bệnh riêng nhưng đa phần yêu cầu giấy xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 đến 72 giờ

Hà Nội, từ khi kết thúc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 chuyển sang Chỉ thị 15 vào 21/9, các chốt kiểm soát cửa ngõ cho phép người dân vào thành phố với các điều kiện sau: Có giấy xác nhận công tác, giấy đi đường của công ty, giấy xét nghiệm PCR âm tính trong 72h.

Xe vận tải hàng hóa có mã nhận diện luồng xanh được vào Hà Nội theo quy định trước đó.

Vĩnh Phúc,  từ giữa tháng 9/2021 đã đề nghị những người dân quê ở tỉnh này hiện cư trú tại địa phương áp dụng Chỉ thị 16 không về quê; trường hợp không tuân thủ sẽ phải cách ly tập trung.

Hải Phòng cách ly tập trung 14 ngày người về từ địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 (nếu chưa tiêm vaccine hoặc đã tiêm mũi hai nhưng chưa đủ 14 ngày); cách ly tại nhà 14 ngày với người tiêm đủ hai liều vaccine.

Người về từ nơi giãn cách theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 19 phải cách ly tại nhà 7 ngày nếu đã tiêm đủ hai liều vaccine; cách ly tại nhà 14 ngày đối với người chưa tiêm vaccine, tiêm một mũi hoặc tiêm mũi hai nhưng chưa qua 14 ngày. Người về từ nơi không có dịch chỉ cần khai báo y tế.

Một số tỉnh phía Bắc kiểm soát ra vào như thế nào? - Ảnh 1.

Quảng Ninh, người ra vào phải có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp RT-PCR không quá 48 giờ, tiêm đủ hai mũi vaccine.

Tài xế, phụ xe của xe tải, xe container chở hàng hóa liên tỉnh phải có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính tối đa 48 giờ kể từ giờ lấy mẫu. Trường hợp này không bắt buộc tiêm đủ hai mũi vaccine.

Người về từ các địa phương đang áp dụng Chỉ thị 15 và 16 phải cách ly tập trung có trả phí 14 ngày, sau đó cách ly tại nhà 7 ngày.

Đối với người ra khỏi địa bàn tỉnh được sử dụng kết quả xét nghiệm PCR tối đa 24h kể từ khi có kết quả xét nghiệm đến khi trở về tỉnh. Trong trường hợp trở về Quảng Ninh nhưng đã quá 24h kể từ khi có kết quả xét nghiệm trước khi đi khỏi tỉnh, thì phải xét nghiệm lại.

Nam Định dừng tiếp nhận người dân từ các địa phương đang giãn cách theo Chỉ thị 16; không tiếp nhận người dân về từ tỉnh Hà Nam (trừ những người cư trú trên địa bàn các huyện Bình Lục, Lý Nhân, Thanh Liêm).

Các trường hợp về từ khu vực chưa có dịch phải có giấy xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR trong vòng 72 giờ hoặc test nhanh trong 48 giờ; thực hiện nghiêm việc khai báo y tế với chính quyền địa phương.

Hải Dương từ trưa nay (2/10) bắt đầu kiểm soát người vào tỉnh theo trạng thái mới. Theo đó, tỉnh này yêu cầu tất cả những người vào tỉnh phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19 trong 72h.

Những người về từ vùng đang bị phong toả phải cách ly tập trung 14 ngày, sau đó cách ly tại nơi cư trú 7 ngày. Người đã tiêm đủ hai mũi vaccine cách ly tại nhà 7 ngày. Các trường hợp trên trong thời gian cách ly đều phải xét nghiệm từ hai đến ba lần.

Những người về từ vùng đang thực hiện Chỉ thị 16 phải cách ly tập trung 7 ngày, sau đó cách ly tại nhà 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm ba lần. Người tiêm đủ liều vaccine cách ly tại nhà ba ngày, xét nghiệm hai lần.

Những người về từ vùng đang thực hiện Chỉ thị 15 phải cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm hai lần. Người đã tiêm đủ liều vaccine tự theo dõi sức khoẻ 14 ngày. Riêng các chuyên gia lưu trú tại TP Hà Nội vào Hải Dương phải thực hiện theo nguyên tắc "2 điểm đến 1 cung đường" và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Những người về từ khu vực đã qua 14 ngày không ghi nhận ca nhiễm cộng đồng phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khoẻ tại nhà.

Nghệ An cho phép người từ nơi không có dịch ở Thanh Hoá, Hà Tĩnh đã tiêm đủ hai mũi vaccine vào tỉnh mà không cần xét nghiệm; với người tiêm một mũi vaccine, người từ các tỉnh khác vào địa bàn Nghệ An phải có xét nghiệm PCR âm tính trong 72h hoặc test nhanh tại chốt.

Trương Hưng
Ý kiến của bạn