Mua 500 số điện thoại khách hàng để dụ vay 'tín dụng đen' rồi chiếm đoạt

Đời sống
11:41 AM 10/10/2020

Khi đối tượng vừa gặp nạn nhân để trả lại số tiền vừa chiếm đoạt thì bị lực lượng công an ập vào bắt giữ.

Mua 500 số điện thoại khách hàng để dụ vay 'tín dụng đen' rồi chiếm đoạt

Ngày 10/10, Công an quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết đang tạm giữ Nguyễn Văn Đúng (SN 1990, quê Kiên Giang) để điều tra, xử lý về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu, ngày 4/10, Đúng thông qua mạng xã hội Facebook mua được một danh sách gồm khoảng 500 tên và thông tin cá nhân khách hàng từng vay tiền của một công ty hỗ trợ tài chính. Thông qua danh sách này, Đúng dự định sẽ gọi điện xem ai có nhu cầu muốn vay tiền thì sẽ giới thiệu để hưởng hoa hồng từ người vay.

Mua 500 số điện thoại khách hàng để dụ vay 'tín dụng đen' rồi chiếm đoạt - Ảnh 1.

Nguyễn Minh Đúng bị công an bắt giữ. Ảnh: PLO

Đúng gọi vào số điện chị N.N.L. (SN 1973, ngụ quận Thủ Đức) thì chị này cho biết có nhu cầu vay 30 triệu đồng. Đúng hẹn chị L. khoảng 15 giờ ngày 5/10, gặp mặt để hướng dẫn làm thủ tục vay tiền.

Trong khi chờ đợi, Đúng tìm hiểu thì biết được trang mạng cho vay tiền tín dụng "đen" (không liên kết với ngân hàng) rất đơn giản. Đúng nảy sinh ý định sẽ hướng dẫn chị L. vay tiền qua trang mạng này rồi tìm cách chiếm đoạt số tiền vay này.

Đúng sau đó rủ thêm 1 người bạn là H.H.H. (SN 1992, quê tỉnh Kiên Giang) đi tư vấn vay tiền cho khách hàng. H. không hề hay biết Đúng đang lên kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt tiền của chị L.

Khoảng 15 giờ cùng ngày, H. dùng xe máy chở Đúng đến một quán cà phê trên Tỉnh lộ 43, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức để gặp chị L. tư vấn thủ tục vay tiền. Trong khi nói chuyện chị L. hứa nếu vay được 30 triệu đồng sẽ cho Đúng và H. 500.000 đồng.

Tinh vi hơn, Đúng mượn điện thoại, căn cước công dân và số tài khoản của chị L. để làm thủ tục vay tiền qua trang mạng. Sau khi được duyệt vay, Đúng giả mượn thẻ ATM và yêu cầu chị L. cung cấp mật khẩu để mang đi sao kê hoàn tất thủ tục vay nhưng thực chất là rút và chiếm đoạt tiền trong thẻ sau khi được chuyển khoản.

Bên cạnh đó, Đúng biết trang mạng này chỉ duyệt cho vay tối đa là 15 triệu đồng nên Đúng đưa điện thoại chị L. cho H. để xóa tin nhắn thông báo số tiền vay đến, tránh để chị L. biết. 

Tuy nhiên, trong lúc Đúng đang rút tiền trong tài khoản chị L. để chiếm đoạt thì chị L. lấy lại điện thoại và phát hiện tài khoản bị rút tiền nên tìm cách giữ H. nhưng không được. H. sau đó liên lạc với Đúng thông báo điện thoại và túi xách đã bị chị L. giữ.

Đúng liên lạc với chị L. hẹn gặp để trả lại tiền đã rút và thẻ ATM thì bị Công an phường Bình Chiểu mời làm việc.

Tại cơ quan công an, Đúng và H. đã khai nhận toàn bộ vụ việc.

Hiện cơ quan công an vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Hoàng Mai
Ý kiến của bạn
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7% Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7%

Tổng cục Thống kê cho biết, tính chung 5 tháng đầu năm 2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng 15,1%; doanh thu du lịch lữ hành tăng 45,1%.