Mưa diện rộng bao phủ miền Bắc vào ngày nghỉ 30/4 và 1/5

Sự kiện
10:16 AM 28/04/2022

Dự báo đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 3-4 ngày. Trong đó có ngày rải rác mưa vừa, riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có nơi mưa to.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, vùng áp thấp phía Tây gây nắng nóng những ngày qua hiện đang suy yếu. Khoảng đêm ngày 29/4, vùng hội tụ gió trên cao sẽ hình thành trên khu vực Bắc Bộ, sau mạnh dần lên. Đến đêm ngày 30/4, có một đợt không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống miền Bắc, tạo thành một tổ hợp thời tiết xấu hơn.

Theo đó, đêm về sáng 30/4, miền Bắc có mưa, mưa rào và dông rải rác, sau mưa đồng loạt gia tăng về lượng. Đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 3-4 ngày. Trong đó có ngày rải rác mưa vừa, riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có nơi mưa to. Lượng mưa cả đợt các khu vực phổ biến từ 40-80mm, có địa phương mưa trên 100mm.

Từ ngày 1/5, Bắc Bộ trời chuyển lạnh, sau rét nhẹ, vùng núi trời rét, các vùng núi cao có nơi rét đậm nhưng không kéo dài. Ngoài ra, từ ngày 1-2/5, các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông rải rác.

Hiện thời tiết miền Bắc, Bắc và Trung Trung Bộ đang nóng bức, khi chuyển xấu dễ phát sinh hiện tượng cực đoan như mưa đá, lốc tố, gió giật mạnh và sét đánh. Vì vậy, người dân các địa phương, nhất là khu vực miền núi và trung du cần đề phòng dạng thiên tai trên xảy ra gây thiệt hại về người, nhà ở, tài sản, cây trồng các loại. Phòng ngừa mưa lớn sinh lũ quét bất ngờ trên các suối khe nhỏ, trượt lở đất đá nơi có địa hình dốc. Các vùng trũng thấp, nơi ngã ba sông suối cảnh giác với ngập úng.

Hứng mưa kéo dài và không khí lạnh tràn về, phía Đông Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội nhiệt độ thấp nhất giảm xuống 17-19 độ C, vùng núi trong khoảng 13-15 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) khả năng giảm tới 8-10 độ C. Phía Tây Bắc Bộ phổ biến từ 18-20 độ C, vùng cao 13-15 độ C, Sa Pa (Lào Cai) từ 10-12 độ C. 

Hải Minh
Ý kiến của bạn
Bình luận