Mưa dông diện rộng quay trở lại Bắc Bộ

Địa phương
09:43 AM 10/06/2022

Dự báo từ chiều 10/6, vùng hội tụ gió trên khu vực vùng núi Bắc Bộ hoạt động mạnh trở lại gây mưa, mưa rào và dông trên diện rộng. Sau mưa lan tỏa xuống các tỉnh đồng bằng và ven biển.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, vùng hội tụ gió trên cao ảnh hưởng đến miền Bắc gây mưa những ngày qua hiện có cường độ yếu và ổn định.

Khoảng chiều ngày 10/6 trở đi, vùng hội tụ gió trên khu vực vùng núi Bắc Bộ hoạt động mạnh trở lại gây mưa, mưa rào và dông trên diện rộng. Sau mưa lan tỏa xuống các tỉnh đồng bằng và ven biển. 

Mưa dông diện rộng quay trở lại Bắc Bộ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 4-5 ngày, trong đó có ngày rải rác mưa vừa, mưa to, vùng núi có nơi mưa rất to. Lượng mưa cả đợt các khu vực phổ biến từ 100-200mm, có địa phương miền núi mưa trên 250mm.

Theo dự báo, khu vực Hà Nội từ nay (10/6) đến ngày 11/6 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, thời gian xảy ra mưa dông tập trung từ chiều tối đến đêm. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-34 độ C.

Tây Bắc Bộ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác dông. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Đông Bắc Bộ vùng núi và trung du mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác dông; đồng bằng ngày mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Vì vậy, người dân toàn miền Bắc, nhất là khu vực vùng núi và trung du cần đề phòng các hiện tượng cực đoan xảy ra gây hại như: Lũ cao, lũ quét, lũ ống đột ngột, sạt lở đất đá trên các đồi núi dốc. Cảnh giác với mưa đá, gió giật mạnh, sét đánh khi trời có mưa dông. Vùng thấp, khu vực trũng dọc ven hai bên sông suối, vùng hạ du các thủy điện phòng ngừa ngập úng sâu do xả lũ gây ra.

Hải Minh
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.