Mua và trữ thực phẩm mùa dịch COVID-19 sao cho an toàn, hợp lý?

Để hạn chế tình trạng lây bệnh trong mùa dịch COVID-19, chúng ta nên mua và tích trữ thực phẩm trong thời gian để hạn chế ra đường và tiếp xúc nơi đông người. Vậy, việc mua và trữ thực phẩm trong mùa dịch COVID-19 sao cho an toàn? Sau đây là một số lời khuyên của các chuyên gia về an toàn thực phẩm về vấn đề này.

Đối với thực phẩm tươi sống

Nếu phải mua thực phẩm ở chợ truyền thống, nên chọn các hàng quen hoặc có uy tín để mua. Lưu ý tránh các quầy bán hàng gần khu vực có nguy cơ ô nhiễm cao như cống rãnh thoát nước thải, khu vực có rác thải, gần nhà vệ sinh.

Mua và trữ thực phẩm mùa dịch COVID-19 sao cho an toàn, hợp lý? - Ảnh 1.

Nếu thực phẩm được bán ở cửa hàng, siêu thị, nên chọn các thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp với sản phẩm, được bảo quản nơi thoáng mát, an toàn thực phẩm.

Nên chọn các quầy hàng được bày riêng biệt các loại rau, củ, quả với các loại thịt, sản phẩm gia cầm và thủy hải sản

Đối với rau, củ, quả nên lựa chọn loại còn tươi, nguyên cuống, không dập nát, không có những đốm màu lạ hoặc khác nhau. Thận trọng với những loại rau có khả năng bơm thuốc sâu như: rau muống, rau ngót, xà lách, rau cải các loại. Không mua rau đã héo úa, dập nát hay có mùi lạ, có dấu hiệu bất thường.

Đối với thịt nên chọn loại có màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, vết cắt có màu sắc bình thường, khô. Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, màng ngoài nhớt. Tránh các loại thịt có mùi lạ, mùi ôi thiu hay mùi thuốc kháng sinh.

Mua và trữ thực phẩm mùa dịch COVID-19 sao cho an toàn, hợp lý? - Ảnh 2.

photo-1628753366451

Đối với các loại thủy, hải sản, nếu có thể nên chọn các loại thực phẩm tươi, còn sống, hoặc nếu không còn sống phải được bảo quản trong đá lạnh dù là bán trong siêu thị hay ở chợ truyền thống.

Đối với thực phầm đóng gói sẵn

Sản phẩm bao gói phải nguyên vẹn như ban đầu của nhà sản xuất, nhãn mác phải có đủ thông tin chính liên quan đến sản phẩm gồm: tên sản phẩm, nơi sản xuất, số lô sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản, thành phần cấu tạo chính.

Chỉ chọn các thực phẩm còn hạn sử dụng, và nên chọn những sản phẩm có thời hạn sử dụng còn dài. Đối với thực phẩm chế biến sẵn, cần có thêm thông tin về các phụ gia thực phẩm thường được sử dụng như chất bảo quản, phẩm màu.

Mua và trữ thực phẩm mùa dịch COVID-19 sao cho an toàn, hợp lý? - Ảnh 4.

Riêng đối với nhóm thực phẩm đóng hộp, cần lưu ý kiểm tra kỹ hạn sử dụng. Nên chọn loại hai nắp hộp bị lõm vào, gõ có tiếng kêu đanh. Không chọn và sử dụng các loại sản phẩm đóng hộp nếu có các hiện tượng bị phồng ra ở nắp hoặc các vị trí khác. Nếu có hiện tượng đó thì sản phẩm bên trong đã bị vi sinh vật phân hủy làm hỏng và sinh ra khí. Không mua những đồ hộp có vỏ bị hở hoặc rò rỉ, bị móp hoặc biến dạng do va đập mạnh hoặc khi mở ra có mùi hôi, mùi lạ khác với mùi đặc trưng của sản phẩm.

Cách tích trữ và bảo quản thực phẩm

Thịt, cá tươi sống khi mua về cần được làm sạch, cho vào hộp, màng bọc thực phẩm, sau đó buộc kín và cất vào ngăn đá vừa để mùi thịt cá sống không lan sang khắp tủ lạnh, vừa để bảo vệ thịt không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Nhiều người có thói quen khi mua rau củ quả về cho ngay vào tủ lạnh bảo quản. Bùn đất, giun sán, vi sinh vật sẽ trú ngụ trong tủ lạnh, lây lan sang các thực phẩm khác. Do đó, rau, củ, quả sau khi mua về, cần nhặt bỏ những phần bị héo úa, rửa sạch, để ráo nước và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Thịt, cá, hải sản khi mua về, nên giữ nguyên bao bì nếu bạn mua ở siêu thị. Nếu mua ở chợ, hãy bảo quản riêng bằng hộp đựng thức ăn chuyên chứa thịt và nên sử dụng hết trong khoảng 2 ngày. Nếu muốn giữ thịt, cá tươi sống lâu hơn, hãy cất vào ngăn đông lạnh, bao bọc thịt thật kỹ để chúng luôn được tươi ngon, quan trọng hơn là để tránh nguy cơ bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Mua và trữ thực phẩm mùa dịch COVID-19 sao cho an toàn, hợp lý? - Ảnh 5.

Nếu có thể, hãy bảo quản thịt, thịt gia cầm, cá sống tách biệt với các loại thực phẩm khác để tránh nhiễm khuẩn. Trong trường hợp này, bạn có thể chọn mua tủ lạnh có hệ thống hai dàn lạnh riêng biệt, công nghệ này giúp tránh lẫn mùi thực phẩm của mỗi ngăn, giúp thực phẩm của bạn sẽ không bị khô héo và luôn tươi mọng trong ~10 ngày. Tuy nhiên, nếu cho những thực phẩm này vào ngăn đông lạnh, bạn cần nhớ bọc nhiều lớp. Điều này sẽ tránh việc thực phẩm tươi sống bị đông đá quá mức, mất đi mùi vị thơm ngon vốn có.

Với nhu cầu tích trữ thực phẩm trong thời gian dài, việc lựa chọn những dòng tủ lạnh có dung tích lớn giúp bạn lưu trữ được nhiều thực phẩm hơn, tiết kiệm thời gian đi chợ. Bạn nên chọn những dòng tủ lạnh có dung tích trên 300L sẽ giúp việc lưu trữ thực phẩm thoải mái cho cả nhà trong cả tuần, kết hợp với công nghệ hiện đại sẽ giúp thực phẩm giữ được lâu hơn, chất lượng hơn.

Đối với thực phẩm dư thừa và dễ hỏng

Khi bảo quản thực phẩm thừa và dễ hư hỏng bạn nên sử dụng hộp đựng thực phẩm: Bảo quản thực phẩm trong các vật dụng vừa khít với nó. Hộp hoặc chai thủy tinh đựng thực phẩm có lợi trong việc giúp người dùng dễ dàng kiểm tra thực phẩm bên trong, có thể dùng cho lò vi sóng và thân thiện với môi trường hơn. Nếu bạn sử dụng túi nhựa thì nên kiểm tra đảm bảo là chúng không chứa BPA (có ghi "BPA-free") gây nguy hại cho sức khỏe. Để đảm bảo an toàn khi dự trữ thực phẩm, bạn chỉ nên giữ lại những hộp đựng thực phẩm an toàn (nhựa không chứa BPA hoặc thuỷ tinh).

PM
Ý kiến của bạn
Bình luận