Mùa Xuân về nơi biên cương vùng đất lửa

Địa phương
08:08 AM 21/01/2023

Một mùa xuân nữa lại về khắp mọi miền đất nước. Trong những ngày này, khi những cơn gió lạnh giá lùa về trên những nẻo đường heo hút vùng biên, những chồi non bắt đầu hé nở, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Quảng Trị cùng đồng bào vùng cao lại được hòa mình vào mùa xuân với bao niềm vui và phấn khởi khi nghe những giai điệu rộn ràng sắc xuân nơi biên giới với nhiều niềm vui, cảm xúc dâng trào đang về.

Sau một năm với biết bao bộn bề gian khó do thiên tai, dịch bệnh Covid – 19, cán bộ, chiến sĩ BĐBP cùng bà con nơi bản làng biên giới đã luôn thắt chặt tình đoàn kết quân dân để vượt qua và cùng nhau đón một mùa xuân mới ngập tràn niềm vui, hạnh phúc.

Trong không khí tràn ngập niềm vui đón Tết cổ truyền của dân tộc mừng Đảng, mừng Xuân, mừng những thành tựu của đất nước trong năm 2022, mừng vì đời sống của Nhân dân ngày càng được nâng cao. Nhưng ở những nơi vùng sâu, vùng xa nơi biên cương vẫn còn rất nhiều những em học sinh, bà con dân bản có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Với mục tiêu quan tâm, chăm lo, động viên đồng bào dân tộc khắc phục khó khăn để vươn lên trong cuộc sống, phát triển kinh tế đảm bảo ổn định cuộc sống. Nằm trong các chuỗi hoạt động: Xuân Biên phòng – Ấm lòng dân bản chào mừng Xuân Quý Mão 2023 này, các đơn vị BĐBP thuộc Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã thực hiện rất thành công và mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực với các Nhân dân, bản làng.

Mùa Xuân về nơi biên cương vùng đất lửa - Ảnh 1.

Đại tá Đinh Xuân Hùng - Chính uỷ Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị

Những ngày giáp Tết, các cán bộ, chiến sĩ  quân hàm xanh nơi miền đất lửa Quảng Trị càng phát huy rõ vai trò, trách nhiệm, giữ vững biên cương của Tổ quốc, hỗ trợ, giúp nhân dân đón Tết thật vui tươi, ấm cúng, hạnh phúc và an toàn. Dường như họ đang nhân lên niềm vui mùa xuân cho nhiều bản làng nơi miền biên viễn.

Vui xuân đón Tết nhưng luôn vững vàng bám chốt bảo vệ biên cương

Chúng tôi về Quảng Trị vào một ngày cận Tết Quý Mão khi nhà nhà đang tất bật sửa sáng nhà cửa trang hoàng chuẩn bị đón Xuân. Trao đổi về công tác chuẩn bị vui xuân đón Tết, Đại tá Đinh Xuân Hùng - Chính uỷ Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết: "Dưới sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đồn Biên phòng đảm bảo quân số trực  sẵn sàng chiến đấu, với quyết tâm cao nhất để Nhân dân vui xuân, đón Tết. Đơn vị, địa bàn khu vực biên giới tỉnh đảm bảo an toàn. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác chính trị, tư tưởng, xác định rõ trách nhiệm, khắc phục khó khăn, quyết tâm cao, hoàn thành tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Các chiến sĩ quân hàm xanh của Biên phòng Quảng Trị đón Xuân Quý Mão trong niềm vui hoàn thành nhiệm vụ kép, đó là vừa quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới Quốc gia vừa tham gia tích cực, khắc phục hậu quả thiên tai dịch bệnh. Năm 2022, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã đạt được nhiều thành tích trên các mặt công tác như: Sẵn sàng chiến đấu, nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ biên giới, cửa khẩu; phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn, công tác quản lý bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch COVID-19.... Năm 2022, BĐBP Quảng Trị đã triển khai có hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại, xuất nhập cảnh trái phép; đã chủ trì phối hợp với các lực lượng có liên quan phá nhiều chuyên án, vụ án. Đấu tranh thành công 6 chuyên án, phát hiện, bắt giữ 30 vụ/66 đối tượng, 03 chuyên án tổ chức môi giới, đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép, 372 vụ/934 đối tượng XNC trái phép…, Công tác xây dựng thế trận Biên phòng và tham gia củng cố, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở ở địa phương, phát triển kinh tế -văn hóa –xã hội ở các xã biên giới, vùng biển-đảo được chú trọng, tổ chức sôi nổi, có ý nghĩa. Qua đó nâng cao uy tín, vai trò của BĐBP; bảo đảm trật tự an toàn xã hội tại khu vực biên giới và được cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp và quần chúng Nhân dân ghi nhận, tin tưởng, đánh giá cao".

Mùa Xuân về nơi biên cương vùng đất lửa - Ảnh 2.

Mùa xuân về trên những nẻo đường tuần tra của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Phùng

Đến thăm Đồn Biên phòng Hướng Phùng, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa chúng tôi được chứng kiến không khí vui tươi, tất bật với các hoạt động vừa sẵn sàng chiến đấu, vừa chuẩn bị tổ chức các hoạt động vui xuân đón Tết của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Trung tá Hồ Văn Sỹ - Chính trị viên Đồn Biên phòng Hướng Phùng cho biết: "Đồn có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 18,24km, gồm 08 mốc quốc giới từ mốc 593 đến mốc 600. Chuẩn bị đón Tết Quý Mão, đơn vị đã xây dựng kế hoạch trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tết Nguyên đán và các kế hoạch bảo đảm kèm theo, đồng thời sơn sửa, chỉnh trang đơn vị sáng, xanh, sạch. Làm tốt công tác tư tưởng, động viên cán bộ chiến sĩ an tâm tư tưởng công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đồn chủ động chuẩn bị nguồn thực phẩm tươi sống như nuôi lợn, dê, trồng các loại rau để phục vụ bộ đội trong những ngày Tết, đảm bảo ấm cúng đủ đầy".

Mùa Xuân về nơi biên cương vùng đất lửa - Ảnh 3.

Phó Bí tư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang và Thượng tá Nguyễn Bá Duyệt, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Quảng Trị thăm, chúc Tết, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Phùng

Đến thăm Trạm kiểm soát biên phòng cửa khẩu Phụ Cheng, Đồn Biên phòng Hướng Phùng, Đại úy Nguyễn Thuận Huy - Trạm trưởng chia sẻ: "Trạm đóng quân trên địa bàn thôn Cheng, một trong những thôn nghèo, khó khăn của xã Hướng Phùng. Điều kiện kinh tế của Nhân dân trên địa bàn vẫn còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Mỗi dịp Tết Nguyên đán đến là công việc của Trạm cũng tăng lên rất nhiều. Trạm đã tăng cường các tổ tuần tra, kiểm soát hai bên cánh gà cửa khẩu cũng như các đường mòn qua lại biên giới, cán bộ chiến sỹ đều nêu cao tinh thần trách nhiệm trong quá trình làm nhiệm vụ, đến nay đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà cấp trên giao, không để xảy ra các vụ việc buôn lậu, vận chuyển pháo nổ, ma tuý... qua địa bàn được phân công phụ trách". 

Mùa Xuân về nơi biên cương vùng đất lửa - Ảnh 4.

Phó Bí tư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang và Thượng tá Nguyễn Bá Duyệt, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Quảng Trị thăm, chúc Tết, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập

Nói về việc bố trí cho anh em đón Tết, Đại úy Nguyễn Thuận Huy cho biết: Anh em trong Trạm đã đồng lòng, góp sức chỉnh trang đơn vị, chuẩn bị chu đáo, đầy đủ cả về vật chất và tinh thần để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán 2023. Quân số trực Tết 50% nên trong Trạm ai cũng được thay phiên về nghỉ Tết. Số đồng chí trực đợt 1 cũng được Ban chỉ huy đồn giải quyết về trước tết 2,3 ngày để thăm gia đình và chuẩn bị tết nên tâm lý của anh em cũng hết sức phấn khởi. Tất cả đều cố gắng hết sức hoàn thành nhiệm vụ được giao và cũng động viên vợ con gia đình cố gắng giúp bản thân hoàn thành nhiệm vụ và trực xong sẽ về thăm gia đình sau.

 Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản

Cứ mỗi dịp tết đến, xuân về, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị đều huy động từ nguồn đóng góp trong đơn vị và các tổ chức, cá nhân để tổ chức nhiều hoạt động đầy ý nghĩa và đồng thời luôn đồng hành giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn xây dựng, sửa sang nhà cửa thể hiện truyền thống tốt đẹp tương thân, tương ái của dân tộc nói chung và tình cảm, trách nhiệm đối với Nhân dân trên địa bàn biên giới. Qua đó góp phần giúp đỡ, khích lệ, động viên bà con Nhân dân trên khu vực biên giới tích cực lao động sản xuất, không ngừng vươn lên, thoát nghèo và phối hợp thực hiện tốt nhiệm vu bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc.

Mùa Xuân về nơi biên cương vùng đất lửa - Ảnh 5.

Mùa Xuân về nơi biên cương vùng đất lửa - Ảnh 6.

Mùa Xuân về nơi biên cương vùng đất lửa - Ảnh 7.

Các hoạt động "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản" được tổ chức tại Đồn Biên phòng Hướng Phùng

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về việc tổ chức Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản", Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch từ sớm, chỉ đạo, triển khai các đơn vị trên hai tuyến biên giới, biển – đảo thực hiện nghiêm túc các hoạt động chăm lo đời sống cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở khu vực biên giới, đảm bảo phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị, lựa chọn địa bàn Đồn Biên phòng Ba Nang để tổ chức làm điểm và nhân rộng.

Các đơn vị cũng đã triển khai 31 tổ với 132 cán bộ chiến sĩ xuống địa bàn vừa bảo vệ an ninh trật tự, vừa đón Tết, vui xuân cùng Nhân dân. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động "Xuân Biên phòng, ấm lòng dân bản". Các đồn biên phòng và chính quyền địa phương đã kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ, quyết tâm không để hộ gia đình nào thiếu, đói trong dịp Tết Nguyên đán.

Các đơn vị trong BĐBP tỉnh thông qua các hoạt động kêu gọi, vận động hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân và chính sự đóng góp của cán bộ, chiến sĩ đã hỗ trợ gân 5,2 tỷ đồng, 7.224 suất quà, 02 con dê giống, 02 giếng khoan, 07 nhà mái ấm, 1.740 bánh chưng, 7790 kg gạo nếp, khám chữa bệnh 1.087 người với chi phí 80,7 triệu đồng. Tiêu biểu hoạt động này là  Đồn Biên phòng CKQT La Lay, Hướng Lập, Ba Nang.

Điển hình hoạt động này là ngày 30/12/2022, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp UBMTTQVN tỉnh, Hội LHPN tỉnh, Hội Chữ Thập đỏ tỉnh và Viettel Quảng Trị tổ chức Chương trình "Tết Nhân ái - Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại thôn Ngược, xã Tà Long. Nhiều hoạt động ý nghĩa được tiến hành như: trao tặng 300 cặp bánh chưng, 380 suất quà tết, khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 120 người dân thuộc gia đình chính sách, hộ nghèo ở 2 xã Ba Nang và Tà Long; nhiều  phần quà là  áo bông, chăn bông cho học sinh mầm non Pa Ngày và Ra Poong; tặng 1.000 quyển vở cho trường bán trú THCS Ba Nang. Trao tặng nhà "Mái ấm biên cương" trị giá 70 triệu cho bà Hồ Thị May ở bản Ngược. Tổng trị giá chương trình hơn 362 triệu đồng.

Mùa Xuân về nơi biên cương vùng đất lửa - Ảnh 8.

Mùa Xuân về nơi biên cương vùng đất lửa - Ảnh 9.

Các hoạt động trong chương trình "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản" được tổ chức tại Đồn Biên phòng Hướng Lập

Đón Xuân Quý Mão 2023, Gia đình anh Hồ Văn Mân ở thôn Bụt Việt, xã Hướng Phùng hết sức phấn khởi bởi gia đình anh với 5 nhân khẩu, năm nay được đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang do Đồn Biên phòng Hướng Phùng giúp đỡ, hỗ trợ xây dựng. Vợ chồng anh vui mừng: "cứ ngỡ như nằm mơ vậy bởi thuộc diện hộ nghèo, anh thì luôn ôm đau nếu không có sự giúp đỡ của Đồn không biết bao giờ anh chị và ba con mới có ngôi nhà khang trang như vậy để ở vì kinh tế của gia đình rất khó khăn: trồng 2ha ca phê, lúa nước, sắn nhưng đạt năng suất, thu nhập 1 năm được 2 - 3 triệu do không có trái, không hiệu quả... hàng tháng phải đi làm thuê thêm như hái cà phê ngày được 1 tạ được 200k. Làm theo mùa thu hoạch từ tháng 9-10), còn lại các tháng khác làm cỏ và chăm sóc, trồng cà phê thuê được từ 150 - 170 nghìn/ ngày, nhưng không đều. Nên kinh tế gia đình rất khó khăn, vất vả". Đồn Biên phòng Hướng Phùng kêu gọi Công ty Ngôi sao Phương Bắc hỗ trợ 70 triệu đồng, gia đình vay Ngân hàng chính sách 50 triệu đồng và các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Hướng Phùng góp 20 ngày công giúp anh chị dựng nhà. Vợ chồng anh Hồ Văn Mân miệng cười mà mắt rưng rưng bày tỏ cảm xúc: "Gia đình em rất biết ơn và cảm ơn Bộ đội Biên phòng nhiều lắm. Nhờ có Bộ đội Biên phòng mà nhà em mới được ở trong ngôi nhà mới khang trang sạch đẹp như thế này. Tết này gia đình em chưa chuẩn bị được gì vì trong nhà không có tiền. Cũng nhờ sự quan tâm, thăm chúc tết của Đồn Biên phòng mà gia đình em cũng có cái tết đủ đầy. Đồn cũng nhận nuôi hai cháu nên gia đình đỡ vất vả hơn".

Trung tá Hồ Văn Sỹ - Chính trị viên Đồn Biên phòng Hướng Phùng cho biết thêm: Đồn đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương vận động các nguồn lực được trên 120 triệu đồng để trao tặng cho 250 suất quà cho các hộ dân và các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; trao tặng 60kg giống cây trồng các loại có năng suất, chất lượng cao trị giá 10 triệu đồng cho các hộ dân nghèo để kịp gieo trồng vào mùa vụ mới.

Mùa Xuân về nơi biên cương vùng đất lửa - Ảnh 10.

Thiếu tá Nguyễn Văn Bằng - Chính trị viên Phó, Đồn Biên phòng Hướng Phùng, BĐBP Quảng Trị và cán bộ, chiến sĩ đơn vị đến thăm chúc Tết và tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách và hộ nghèo trên địa bàn xã Hướng Phùng

Tại Đồn Biên phòng Hướng Lập, Thiếu tá Hoàng Xuân Biên - Chính trị viên Phó, Đồn Biên phòng Hướng Phùng cho biết: đơn vị phụ trách địa bàn 2 xã Hướng Lập, Hướng Việt, với 757 hộ/3.398 khẩu, trong đó bà con dân tộc Vân Kiều chiếm 98,2%. Cùng với xây dựng kế hoạch trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia trong dịp Tết cổ truyền, Đồn tổ chức chương trình "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản" năm 2023 và đã trao tặng 110 suất quà, 80 suất học bổng, đồ dùng học tập trị giá 185 triệu đồng. 

Mùa Xuân về nơi biên cương vùng đất lửa - Ảnh 11.

Thiếu tá Nguyễn Văn Bằng - Chính trị viên Phó, Đồn Biên phòng Hướng Phùng, BĐBP Quảng Trị và cán bộ, chiến sĩ đơn vị đến thăm chúc tết và tặng quà, mừng cho gia đình anh Hồ Văn Mân ở thôn Bụt Việt, xã Hướng Phùng chuẩn bị lên nhà mới đón Tết

Biên phòng Hướng Lập giúp đỡ hỗ trợ kêu gọi các mạnh thường quân giúp hai hộ xây nhà mới đón Tết trị giá 90 triệu (Công ty CP 19 - 12 Bắc Hà giúp mỗi nhà 70 triệu, còn gia đình có 20 triệu). Đó là gia đình chị Hồ Thị Mó (1989) ở thôn Trăng-Tà Puồng, xã Hướng Việt (đã ly hôn chồng), chị bị bệnh ung thư, ốm đau quanh năm, hiện một mình nuôi 02 con nhỏ, thuộc diện hộ nghèo và hộ gia đình Chị Hồ Thị Thanh (1976) ở thôn Xà Đưng, xã Hướng Việt (chồng chị bị bệnh đã mất), một mình nuôi 02 con nhỏ, thuộc diện hộ nghèo. Gia đình chị đã hiến đất cho Đồn.

Mùa Xuân về nơi biên cương vùng đất lửa - Ảnh 12.

Thiếu tá Hoàng Xuân Biên - Chính trị viên Phó, Đồn Biên phòng Hướng Lập và cán bộ, chiến sĩ đơn vị đến thăm chúc Tết và tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách và hộ nghèo trên địa bàn xã Hướng Lập và Hướng Việt

Mùa Xuân về nơi biên cương vùng đất lửa - Ảnh 13.

Thiếu tá Hoàng Xuân Biên - Chính trị viên Phó, Đồn Biên phòng Hướng Lập và cán bộ, chiến sĩ đơn vị đến thăm chúc Tết và tặng quà, mừng cho gia đình anh Hồ Văn Nhờ, thôn Ka Tiêng, xã Hướng Việt chuẩn bị lên nhà mới đón Tết

Mùa Xuân về nơi biên cương vùng đất lửa - Ảnh 14.

Thiếu tá Hoàng Xuân Biên - Chính trị viên Phó, Đồn Biên phòng Hướng Lập và cán bộ, chiến sĩ đơn vị đến thăm chúc Tết và tặng quà, mừng cho gia đình chị Hồ Thị Mó ở thôn Trăng - Tà Puồng, xã Hướng Việt chuẩn bị lên nhà mới đón Tết

Mùa Xuân về nơi biên cương vùng đất lửa - Ảnh 15.

Cán bộ quân y Đồn Biên phòng Hướng Phùng đi thăm, khám và cấp phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân biên giới những ngày trước Tết

Đồn Biên phòng Hướng Lập cũng đã giúp đỡ, hỗ trợ kêu gọi các mạnh thường quân xây nhà trị giá 300tr, (trong đó sự giúp đỡ của các mạnh thường quân là 120 triệu, gia đình có 100 triệu, và gia đình vay thêm ngân hàng chính sách 80tr) cho gia đình anh Hồ Văn Nhờ, thôn Ka Tiêng, xã Hướng Lập. Gia đình anh có 7 người, các con còn nhỏ. Kinh tế gia đình chủ yếu làm nương rẫy, chủ yếu là trồng sắn, không có đất bằng, hai vợ chồng đi làm thuê thêm để kiếm thêm như hái cà phê, làm cỏ, trồng cà phê, sắn, thu nhập cả hai vợ chồng được hơn 200 nghìn/ ngày, nhưng không được thường xuyên mà nuôi 5 con nhỏ. Nhà cũ thì rách, dột nát, mục hết chỉ trực đổ. Chúng tôi được các bộ, chiến sĩ BĐBP Hướng Lập dẫn đến thăm gia đình anh, trong niềm vui, phấn khởi anh không giấu được cảm xúc chia sẻ: "Nhờ sự giúp đỡ hỗ trợ của BĐBP kêu gọi các mạnh thường quân đã giúp gia đình tôi xây ngôi nhà mới, không còn phải lo ở trong ngôi nhà cũ nát sắp đổ kia. Tết này gia đình tôi được vào ở căn nhà mới để đón tết rồi. Tôi rất vui mừng và phấn khởi. Rất biết ơn và cảm ơn Bộ đội Biên phòng đã quan tâm, giúp đỡ gia đình tôi".

Có những ngôi nhà mới khang trang dường như mùa Xuân càng thêm đẹp, thêm vui với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, hộ nghèo nơi biên cương của Tổ quốc, mang lại niềm vui, sự sẻ chia, động viên kịp thời, góp phần tăng cường mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa BĐBP với Nhân dân. 

Phương Loan
Ý kiến của bạn