Muốn làm nhà thiết kế đồ họa lương cao, hãy nhớ 7 điều sau

Khởi nghiệp
07:00 AM 24/06/2020

Học thiết kế đồ họa rất dễ xin việc nhưng nhiều người chỉ loanh quanh ở mức lương nhàng nhàng 6-10 triệu/tháng. Vậy làm thế nào để được trả lương cao hơn?

Trước hết, hãy bỏ ngay tư tưởng “biết xài nhiều phần mềm là thành nhà thiết kế đồ họa giỏi”. Sử dụng phần mềm là kỹ năng mà rất nhiều người có thể tự học hoặc học ở những trung tâm. Có 7 điều sau bạn cần phải rèn luyện nếu muốn làm nhà thiết kế đồ họa giỏi.

Thiết kế đồ họa chữ - Typography

Thiết kế đồ họa chữ cực quan trọng với nghề thiết kế đồ họa. Nghĩ xem, khách hàng phản ứng sao nếu bạn thiết kế cho họ một poster quảng cáo nước tăng lực với phông chữ mảnh dẻ uốn lượn dịu dàng như hơi thở mong manh?

Thử nghiệm thiết kế đồ họa chữ của sinh viên Hoàng Phương Thảo dựa trên 3 hình khối và màu sắc cơ bản

Nếu bạn làm trong mảng thiết kế logo, in ấn, nhận diện thương hiệu, rành về Typography lại càng cần thiết đấy nhé.

Khả năng Vẽ phác thảo nhanh, đẹp

Bạn cần có kỹ năng để ghi lại thật nhanh ý tưởng của bạn, khi ý tưởng lóe ra trong đầu, khi quan sát hoặc thậm chí thuyết phục giám đốc trong cuộc họp... Nó cũng có thể giúp bạn nhận được hợp đồng ngay lần gặp đầu tiên nhờ việc vẽ phác thảo được đúng ý tưởng mà khách hàng mô tả.

Dẫu biết các phần mềm có thể hỗ trợ rất nhiều biết phác thảo tốt sẽ đẩy công việc đi nhanh hơn. Và bạn không cần phải có hoa tay như nhiều người thường nói, hãy nhớ, vẽ đẹp là một kỹ năng có thể luyện tập.

Biết về nhiếp ảnh

Người chụp ảnh luôn phải tìm kiếm những góc nhìn mới về cùng một khung cảnh, sự vật để phát hiện cái đẹp, cái lạ.

Nếu có kinh nghiệm về nhiếp ảnh, trong quá trình thiết kế, góc nhìn của Nhà thiết kế đồ họa được đa chiều và thẩm mỹ hơn. Đó là chưa kể đôi khi bạn sẽ dùng chính bức ảnh mình chụp để đưa vào sản phẩm đồ họa.

Khả năng giao tiếp tốt

Chuyện “ông nói gà, bà nói vịt” vốn xảy ra không ít trong nghề thiết kế đồ họa. Hậu quả là sản phẩm đi lệch với mong muốn của khách. Do đó, một Nhà thiết kế đồ họa cần biết trò chuyện - đặt câu hỏi - diễn giải dễ hiểu để nắm bắt yêu cầu của khách hàng.

Bạn cũng cần học cách đàm phán để thuyết phục khách thay đổi những ý tưởng bất hợp lý, bảo vệ quan điểm của mình (thực tế là có rất nhiều khách hàng không hiểu về mỹ thuật, đồ họa nên sẽ đưa ra những yêu cầu vô lý đến hài hước).

Có kỷ luật, đúng thời hạn deadline

“Deadline” vốn là ám ảnh của nhiều Nhà thiết kế vì đôi khi hạn đến mà ý tưởng chưa ra. Hãy nhớ bạn không phải một nghệ sĩ, ý tưởng không từ trên trời rơi xuống. Nó sẽ đến trong quá trình bạn động não (não phải có nguyên liệu là các dữ liệu thì mới có thể sản sinh ra một cái gì đó như ý tưởng đúng không nào).

Nếu không muốn ở nhóm ‘thợ thiết kế” với mức lương làng nhàng 7 con số, bạn chỉ có cách làm khác họ và ở đây, thay vì thất thường chờ cảm hứng, hãy chăm chỉ và có kỷ luật. Có kỷ luật sẽ đúng thời hạn, đúng thời hạn sẽ đẩy nhanh tiến độ, sẽ được khách tin, sẽ có thêm việc ... sẽ được tăng lương...Nào ngồi vào bàn thôi!

Cập nhật xu hướng tốt

Một sản phẩm đồ họa nếu được thiết kế bám đúng xu hướng đang hot (Ví dụ: màu sắc hot, slogan hot, hình ảnh hot...) sẽ mang tới hiệu quả gấp nhiều lần vì biết tận dụng xu hướng để làm bàn đạp, được đám đông truyền tay, quảng cáo miễn phí.

Do đó, hãy liên tục học hỏi, cập nhật tin tức, xu hướng, thêm các trải nghiệm sống như du lịch, giải trí. Chúng sẽ giúp ích rất nhiều cho các thiết kế của bạn đấy!

Những hình ảnh thú vị kết hợp giữa truyền thống và hiện đại trong đề án của sinh viên Thiết kế đồ họa Phạm Hà An

Tư duy sáng tạo

Đây là điều quan trọng nhất để phân biệt giữa một “thợ thiết kế” và một “nhà thiết kế đồ họa”. Tư duy sáng tạo là thứ mà không phải ai cũng dễ dàng có được, nó giúp bạn thăng tiến từ một Nhà thiết kế đồ họa cơ bản cho tới cấp cao hơn như trưởng nhóm thiết kế rồi tới Giám đốc sáng tạo.

Bạn đang chùn bước vì “Thôi rồi, mình không có óc sáng tạo”. Đừng vội nản vì sáng tạo cũng có thể học. Ngoài những phương pháp rèn luyện, thể dục trí não, thậm chí còn có cả những công thức để bạn sáng tạo như: chắp ghép, thay đổi chức năng...

Một buổi học Thiết kế đồ họa chữ tại Học viện Thiết kế và Thời trang London tại Hà Nội

Tại Học viện Thiết kế và Thời trang London – Hà Nội, chương trình đào tạo Thiết kế đồ họa có những môn học cụ thể sẽ giúp sinh viên rèn luyện khả năng sáng tạo đó là: Phương pháp hình thành và phát triển ý tưởng, truyền thông bằng hình ảnh, dự báo xu hướng v.v... Đây cũng chính là lợi thế giúp sinh viên khi ra trường có sự khác biệt với những người chỉ học sử dụng phần mềm. Vì thế, nếu thực sự muốn “khô máu” với công việc đầy sáng tạo này, hãy trang bị cho mình đủ cả kỹ năng cứng và mềm nhé!

Trường Thịnh
Ý kiến của bạn
Bình luận