Mường Nhé: Nhiều điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội nơi cực Tây Tổ quốc

Địa phương
09:19 AM 21/08/2023

Với đặc thù là huyện vùng cao, biên giới còn nhiều khó khăn, những năm gần đây, nhờ nỗ lực triển khai tốt các chính sách dân tộc và các dự án đầu tư thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đời sống người dân huyện Mường Nhé không ngừng được cải thiện.

Những ngày đầu tháng 7, chúng tôi có dịp được ghé thăm huyện vùng cao Mường Nhé. Những ánh nắng cuối ngày đỏ rực trên nền trời xanh thẫm, Mường Nhé tựa như một bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp, màu xanh của núi non hùng vĩ, sắc vàng rực rỡ của hoa dã quỳ cùng những nếp nhà sàn tỏa khói ấm lam chiều khiến khung cảnh thật êm đềm và thơ mộng.

Mường Nhé: Nhiều điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội nơi cực Tây Tổ quốc - Ảnh 1.

Mốc biên giới 3 nước Việt – Trung – Lào nơi cực tây Tổ Quốc tại A Pa Chải – Mường Nhé. (Ảnh: nguồn tạp chí điện tử Bộ VH-TT-DL)

Huyện Mường Nhé được thành lập năm 2002, trên cơ sở điều chỉnh địa giới hành chính từ 2 huyện Mường Tè và Mường Lay, tỉnh Lai Châu (cũ), với diện tích tự nhiên gần 250.000 ha. Ngày mới thành lập, huyện Mường Nhé chồng chất khó khăn, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, người dân chủ yếu là canh tác lúa nương, ngô, sắn... Bên cạnh đó, dân số 100% đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), tỷ lệ hộ nghèo còn cao với phương thức canh tác lạc hậu, phụ thuộc vào thiên nhiên, nhất là ở vùng sâu, vùng xa.

Trước thực tế đó, Đảng bộ, chính quyền huyện Mường Nhé đã bắt tay củng cố tổ chức bộ máy chính trị từ huyện đến cơ sở nhằm nâng cao năng lực quản lý, tập trung giải quyết hiệu quả những vấn đề bức thiết trong vùng đồng bào dân tộc; lấy phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và thu nhập của người dân làm mục tiêu. Đồng thời vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm tăng năng suất, sản lượng, giá trị kinh tế, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội... Bên cạnh đó, các ngành, đoàn thể quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm khơi dậy nội lực, tranh thủ tối đa các nguồn lực của Nhà nước để đầu tư nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng phục vụ sản xuất, đời sống, ổn định chính trị, an ninh trật tự dân tộc, tôn giáo.

photo-1692551246142

Huyện Mường Nhé đã được đầu tư, xây dựng khang trang, hiện đại hơn.

Ghi nhận nhiều điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Hưng - Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé phấn khởi cho biết: "Sau hơn 20 năm kể từ ngày thành lập, tuy còn những khó khăn nhất định nhưng đến nay, huyện Mường Nhé đã và đang khẳng định rõ sức vươn mạnh mẽ của vùng đất "ngã ba biên". Những kết quả tích cực, khả quan đã tạo nên những dấu ấn, điểm sáng trong bức tranh toàn cảnh kinh tế -xã hội huyện Mường Nhé".

6 tháng đầu năm 2023, Mường Nhé tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ đặc biệt của Đảng, Nhà nước thông qua các chương trình, dự án; sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND-UBND tỉnh; cùng sự lãnh đạo chỉ đạo sâu sát quyết liệt của Huyện ủy, phối hợp của HĐND huyện; sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Một số chỉ tiêu của huyện tăng khá so với cùng kỳ năm trước như: Tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 21,25%; diện tích gieo cấy, dự ước sản lượng lúa chiêm xuân tăng 23,24%; tốc độ của đàn gia súc tăng 0,43%, gia cầm tăng 3,86%; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 2,8%, giá trị sản xuất ngành xây dựng tăng 50%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 19,5%.

Phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phát triển kinh tế hộ gia đình được đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo; những tâm tư, nguyện vọng, khó khăn của người dân trong phát triển kinh tế từng bước được tháo gỡ. Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư được các cấp các ngành tiếp tục quan tâm, triển khai thực hiện bằng những chương trình làm việc cụ thể giữa huyện với các địa phương, các công ty, doanh nghiệp.

Đặc biệt với mong muốn quảng bá địa phương và tạo điểm nhấn trong phát triển du lịch, thời gian qua, huyện Mường Nhé đã khai thác triệt để thế mạnh về tiềm năng du lịch với các điểm đến hấp dẫn. Ước tính trong 6 tháng đầu năm 2023 huyện Mường Nhé đã đón khoảng 2.500 lượt khách đến du lịch, thăm thân và làm việc.

photo-1692551246801

Người dân đến sinh hoạt ở nhà văn hóa xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, chăm sóc sức khỏe cho người dân tiếp tục được quan tâm, chuyển biến tích cực. Dự ước trong 06 tháng đầu năm, huyện đã giải quyết việc làm mới cho 467 lao động, bằng 101% cùng kỳ năm trước, đạt 58,4% kế hoạch. Công tác giáo dục duy trì tốt kỷ cương, nề nếp, đoàn kết nội bộ; thực hiện nghiêm túc các cuộc vận động và phong trào thi đua. Đến nay, toàn huyện đạt chuẩn phổ cập Mẫu giáo cho trẻ em 5 tuổi; Phổ cập giáo dục Tiểu học, THCS có 11/11 xã đạt chuẩn mức độ 2. Toàn huyện có 18/37 trường học đạt chuẩn quốc gia.

Công tác văn hóa - an sinh xã hội được tiếp tục quan tâm chỉ đạo. Các chính sách xã hội như trợ cấp, cứu đói, cấp phát bảo hiểm y tế cho các đối tượng chính sách xã hội tiếp tục được quan tâm thực hiện.

Công tác thông tin, truyền thông kịp thời, hiệu quả tạo sự đồng thuận, niềm tin trong nhân dân và toàn xã hội để thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ. Từng bước rà soát đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh, sản xuất trên địa bàn, tạo tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu lao động, nâng cao thu nhập cho người dân trong thời gian tới.

Để Mường Nhé tiếp tục phát triển nhanh và bền vững

Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Hưng - Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé cho biết, để thực hiện hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu của HĐND huyện giao trong năm 2023, trong 6 tháng cuối năm, UBND huyện đã xác định thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm và một số giải pháp cơ bản. Trong đó, tiếp tục, tăng cường triển khai quyết liệt 10 nhiệm vụ trọng tâm và 09 nhóm giải pháp chủ yếu được xác định ngay từ đầu năm tại Quyết định số 82/QĐ-UBND ngày 18/01/2023 của UBND huyện.

Tiếp tục thực hiện tốt các quy định thu, chi ngân sách, phấn đấu cả năm 2023 vượt thu 30% dự toán được HĐND huyện giao. Đảm bảo an sinh xã hội; nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, huy động nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chật cho ngành giáo dục nhằm từng bước chuẩn hóa trường lớp theo quy định; nâng cao chất lượng của hoạt động văn hóa, giải quyết có hiệu quả các vấn đề xã hội nhằm góp phần cải thiện, nâng cao đời sống cho Nhân dân.

Những kết quả mà huyện đạt được 6 tháng đầu năm 2023 sẽ là nền tảng vững chắc để chính quyền và người dân huyện Mường Nhé tiếp tục chinh phục những thử thách, vững bước trong giai đoạn mới. Với tinh thần đoàn kết vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc trong huyện, trên cơ sở sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sẽ là "chìa khóa" để huyện Mường Nhé tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu xóa đói giảm nghèo, từng bước phát triển đồng bộ, hiệu quả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, phấn đấu đưa Mường Nhé trở thành "điểm sáng" về kinh tế, chính trị, văn hóa và quốc phòng, an ninh ở cực Tây Tổ quốc.

Trung Kiên
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.