"Musubu Connect” chìa khóa “Vàng” cho người lao động nước ngoài tại Nhật Bản

Kinh doanh
12:00 PM 26/10/2022

Hiện nay, các doanh nghiệp đang phải chịu các chi phí như chi phí đào tạo tiếng Nhật cho người lao động, thuê phiên dịch, cung cấp nhà ở cho người lao động…. Những chi phí này đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ là rất lớn. Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp này, Trên thị trường đã xuất hiện 1 giải pháp thông minh, hiệu quả đó chính là "Musubu Connect”.

Thực trạng nguồn lao động tại Nhật Bản

Tại "Đất nước mặt trời mọc", theo kết quả khảo sát của Hiệp hội y tá Nhật Bản năm 2018: ước tính đến năm 2025, Nhật Bản cần khoảng 2.000.000 y tá và hộ lý/điều dưỡng. Trong khi đến cuối năm 2016, Nhật Bản mới chỉ có khoảng 1.660.000 y tá và hộ lý/điều dưỡng. Điều đó cho thấy lĩnh vực y tá và hộ lý/điều dưỡng đang thiếu hụt nguồn lao động tại Nhật Bản.

Một cuộc khảo sát hồi tháng 5/2022 với hơn 1.100 công ty của Công ty nghiên cứu thị trường Teikoku Databank cho thấy 45,9% số công ty được hỏi cho biết họ đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động.

Teikoku Databank cho biết do dân số già hóa và tỷ lệ sinh thấp, lực lượng lao động trong nước của Nhật Bản sẽ giảm hơn 10% trong gần 20 năm tới. Vì vậy, Nhật Bản cần phải tăng lao động nước ngoài lên 6,74 triệu người vào năm 2040 để duy trì mức tăng trưởng kinh tế trung bình 1,24% mỗi năm.

Đặc biệt dự báo của Văn phòng nội các Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sẽ tăng trưởng khoảng 2% sau khi điều chỉnh theo lạm phát, trong 3/2023, giảm 3,2% so với dự báo đưa ra hồi tháng 1/2023.

Và việc sử dụng lao động người nước ngoài được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động. Đặc biệt việc ký kết các EPA (Hiệp định đối tác kinh tế) giữa các nước Đông Á là "xúc tác" thúc đẩy quá trình hội nhập khu vực, không chỉ dừng ở việc di chuyển hàng hóa, dịch vụ và tiền vốn, mà giao lưu con người cũng phát triển mạnh mẽ. Sự di chuyển lực lượng lao động giữa các nước đang được nhiều nước thể chế hoá, phối hợp xây dựng cơ chế tiếp nhận lao động nước ngoài.

Vào năm 2019, tư cách lưu trú mới "Kỹ năng đặc định" sẽ được thiết lập cho người nước ngoài với một số chuyên môn và kỹ năng nhất định để đáp ứng tình trạng thiếu lao động trong một số ngành, số lượng lao động nước ngoài tăng lên trong tương lai .

Đặc biệt từ ngày 1 tháng 3 năm 2022, sự nới lỏng trong chính sách nhập cảnh của Nhật Bản. Đã giúp quốc gia này thu hút được phần đông lao động người nước ngoài quay lại Nhật Bản làm việc.

Tuy nhiên, đối với những người lao động nước ngoài chưa quen với môi trường sống ở Nhật Bản, sẽ không dễ dàng để thu thập thông tin cần thiết cho cuộc sống, tìm hiểu văn hóa, cách cư xử của người Nhật. Do đó, các công ty tiếp nhận và các tổ chức liên quan được yêu cầu cung cấp hỗ trợ cần thiết cho các thực tập sinh kỹ năng và những người đủ tiêu chuẩn có "kỹ năng đặc định" trong cuộc sống hàng ngày hoặc đời sống xã hội. Tuy nhiên giờ công và gánh nặng của các biện pháp hỗ trợ này lại trở thành vấn đề đối với người lao động nước ngoài tại Nhật Bản.

Về dịch vụ "Musubu Connect"

Thấu hiểu được sự khó khăn, bất tiện của những người lao động nước ngoài tại Nhật Bản, cùng triết lý quản lý của SoftBank Group Corp._(Tập đoàn SoftBank) "Mang đến hạnh phúc cho mọi người trong thời kì cách mạng công nghệ thông tin"

Từ ngày 1 tháng 4 năm 2022, Công ty CP SoftBank (Công ty con của Tập đoàn SoftBank Group) bắt đầu cung cấp một ứng dụng điện thoại thông minh có tên "Musubu Connect" cung cấp hỗ trợ kho ứng dụng cho người lao động nước ngoài đến sinh sống và học tập tại Nhật Bản đối với các công ty sử dụng người nước ngoài như thực tập sinh kỹ năng..

"Musubu Connect" cung cấp nhiều dịch vụ như công cụ học tiếng Nhật/cẩm nang sinh hoạt, hỗ trơ khám bệnh, tin tức thiên tai và chuyển tiền quốc tế, đồng thời giúp cho những người lao động nước ngoài gặp khó khăn trong giao tiếp và thu thập thông tin bằng tiếng Nhật thuận tiện hơn. Ứng dụng này còn là công cụ hỗ trợ tiếng Trung, tiếng Việt, tiếng Tagalog, tiếng Indonesia, tiếng Anh, v.v. Ngoài ra, "Musubu Connect" được cung cấp cả bộ bằng cách cài đặt sẵn có trên điện thoại thông minh.

Với lần hợp tác này, thông qua "Musubu Connect", Công ty CP SoftBank & Công ty CP PGT JAPAN mong muốn đóng góp vào sự tự lập của người lao động nước ngoài, một môi trường sống và làm việc an toàn và đảm bảo, giảm gánh nặng cho các công ty tiếp nhận và giảm thiểu vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực ở Nhật Bản.

Thông tin doanh nghiệp

SoftBank Corp., được biết tới là 1 công ty cung cấp một loạt các dịch vụ và giải pháp viễn thông giúp thay đổi lối sống và phong cách làm việc. Ngoài việc tăng cường hoạt động kinh doanh viễn thông với các dịch vụ hấp dẫn tập trung vào điện thoại thông minh và mạng 5G, công ty sẽ tận dụng AI, IoT, BigData, v.v. và hợp tác với các công ty công nghệ của tập đoàn hoạt động trên toàn cầu. Công ty mong muốn tạo ra các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và đạt được tăng trưởng kinh doanh cao hơn nữa.

Website: https://www.softbank.jp/

Và cũng trong bối cảnh đó với mong muốn người lao động nước ngoài tại Nhật Bản có 1 cuộc sống cải thiện hơn, Công ty PGT Japan (Công ty con của PGT Holdings có trụ sở tại Nhật Bản) đã đàm phán và thực hiện lễ ký kết hợp tác cung cấp "Musubu Connect".

Cụ thể ngày 2/6/2022, Công ty PGT Japan và Công ty CP SoftBank Corp. đã đặt bút ký kết hợp tác, trở thành đơn vị cung cấp cửa hàng ứng dụng "Musubu Connect" dành cho người lao động nước ngoài tại Nhật Bản.

Công ty CP PGT JAPAN (có lĩnh vực kinh doanh tương tự như công ty mẹ_PGT Holdings) hiện đang thực hiện nhiều hoạt động kinh doanh khác nhau như M&A, hỗ trợ mở rộng và xuất nhập khẩu ở nước ngoài. (Giám đốc đại diện: Kakazu Shogo)

Công ty CP PGT Holdings (HNX: PGT)_công ty mẹ của Công ty CP PGT JAPAN là một doanh nghiệp kinh doanh trong nhiều lĩnh vực với các công ty con trong nước và quốc tế (Myanmar, Nhật Bản). Từ năm 2015 sau Thương vụ M&A của các nhà đầu tư Nhật tiếp quản và định hướng hoạt động kinh doanh với các mảng kinh doanh như M&A, hỗ trợ xúc tiến Thương mại, tài chính và cung ứng nguồn nhân lực trong và ngoài nước…

PGT Holdings trụ sở chính tại 144 Lê Lai, P. Bến Thành, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Website: http://www.pgt-holdings.com/

Số điện thoại: 028-6684-0446

E-mail: info@pgt-holdings.com

PV
Ý kiến của bạn
Bình luận