Mỹ điều tra vụ 3 người Việt lừa đảo gần 1 triệu USD

Đời sống
03:46 PM 18/08/2020

Mỹ - Việt Nam hợp tác điều tra và bắt giữ 3 nghi phạm liên quan đến vụ lừa đảo khoảng 7.000 người trên khắp nước Mỹ, liên quan đến nước rửa tay khô và khăn ướt diệt khuẩn.

Nước rửa tay khô. Ảnh: RDH

Nước rửa tay khô. Ảnh: RDH

Theo thông cáo từ Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam, cuộc điều tra bắt đầu vào tháng 3 tại thành phố Tampa, bang Florida của Mỹ. Sau đó, Văn phòng Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ (HSI), thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ, tại TP.HCM đã chuyển thông tin cho Bộ Công an Việt Nam. Dựa trên các thông tin này, cơ quan chức năng của Việt Nam đã điều tra riêng và bắt giữ 3 bị can.

Các bị can gồm Phan Đình Thư, Trần Quốc Khánh và Nguyễn Duy Toản, đều là công dân Việt Nam, bị cáo buộc tham gia vào kế hoạch lừa đảo nhằm thu lợi bất chính lợi dụng đại dịch COVID-19. Đơn kiện dân sự và hồ sơ điều tra vụ việc đã được gửi cho tòa án tại Mỹ vào ngày 3/8. 

Theo đơn kiện, các bị can điều hành hơn 300 trang web với mục đích lừa đảo bán các sản phẩm khan hiếm trong đại dịch, trong đó có nước rửa tay khô và khăn ướt diệt khuẩn. Hơn 7.000 nạn nhân đến từ tất cả 50 bang của Hoa Kỳ đã đặt mua những sản phẩm này từ các trang web của các bị can, trả tiền, nhưng không nhận được các sản phẩm.

Các đơn kiện cũng cho rằng các bị can đã tạo ra hàng trăm tài khoản email và tài khoản người dùng với phương thức thanh toán tại Hoa Kỳ nhằm thực hiện hoạt động lừa đảo và để trốn tránh các cơ quan thực thi pháp luật.

Các bị can đồng thời cung cấp các thông tin sai lệch về địa chỉ và số điện thoại liên lạc lên trang web, dẫn đến các cá nhân và doanh nghiệp không liên quan đến vụ việc phải nhận các cuộc gọi phản ánh và than phiền từ khách hàng.

Các điều tra viên của Cục Điều tra An ninh Nội địa Hoa Kỳ đã phát hiện gần 40.000 giao dịch lừa đảo trị giá xấp xỉ 975.000 USD.

"Việc Bộ Công an Việt Nam bắt giữ các nghi phạm này đã chứng minh rõ ràng rằng chính phủ Việt Nam rất nghiêm túc đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến COVID-19", Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho biết.

"Cuộc điều tra này cho thấy các nạn nhân đã mất mát số tiền rất lớn dù họ đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn khác do đại dịch Covid-19 gây ra. Chúng tôi tự hào khi Bộ Công an Việt Nam và Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ đang hợp tác cùng nhau để điều tra vụ lừa đảo xuyên quốc gia rất phức tạp này", đại sứ cho biết thêm.

Thủy Phạm
Ý kiến của bạn