Mỹ miễn thuế nhập khẩu tấm pin năng lượng mặt trời từ 4 quốc gia Đông Nam Á

Xuất nhập khẩu
01:48 PM 09/06/2022

Việt Nam và 3 nước Đông Nam Á vừa được phía Mỹ miễn áp thuế nhập khẩu sản phẩm pin năng lượng mặt trời vào nước này trong 2 năm. Động thái này được kỳ vọng sẽ giảm bớt gánh nặng đối với các nhà nhập khẩu của Mỹ và các nhà xuất khẩu tại Thái Lan, Việt Nam, Campuchia và Malaysia...

Theo Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) ngày 6/6, Tổng thống Mỹ giao Bộ trưởng Thương mại Mỹ xem xét miễn thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp (nếu có) đối với sản phẩm tế bào và mô-đun pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ 4 quốc gia Đông Nam Á gồm Campuchia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam trong vòng 24 tháng.

Việc miễn thuế đối với tấm năng lượng mặt trời đến từ 4 quốc gia này nhằm đảm bảo Mỹ có thể tiếp cận nguồn cung cấp đầy đủ các mô-đun năng lượng mặt trời, đáp ứng nhu cầu sản xuất điện trong bối cảnh hoạt động sản xuất trong nước đang gia tăng.

Khuyến nghị doanh nghiệp khi Hoa Kỳ xem xét miễn thuế pin năng lượng mặt trời - Ảnh 1.

Ảnh Bộ Công thương

Thông báo cũng nhấn mạnh các công nghệ năng lượng sạch hiện nay đóng góp một phần quan trọng trong việc giảm chi phí năng lượng cho các gia đình, giảm rủi ro cho nguồn cung cấp điện ở Mỹ. Mỹ đặt mục tiêu đến năm 2024 tăng gấp 3 lượng điện mặt trời sản xuất trong nước, từ 7,5 gigawatt lên 22,5 gigawatt, đủ để cung cấp cho 3,3 triệu hộ gia đình trong nước mỗi năm.

Trước đó, ngày 28/3, Bộ Thương mại Mỹ đã khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp mà Mỹ áp dụng cho Trung Quốc đối với các sản phẩm tế bào và mô-đun pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ 4 quốc gia Đông Nam Á nói trên.

Hiện, các mặt hàng này của Trung Quốc đang bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá từ 15,85% đến 238,95% và thuế chống trợ cấp từ 11,97% đến 15,24%.

Theo Cục Phòng vệ thương mại, có một số điểm các doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý trong tuyên bố của Tổng thống Joe Biden, đó là: Vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với các sản phẩm tế bào và mô-đun pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ 4 quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam vẫn đang được Bộ Thương mại Mỹ tiến hành và chưa có kết luận chính thức về vụ việc.

Sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam hiện không bị Mỹ điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp. 

Trong trường hợp Bộ Thương mại Mỹ có kết luận điều tra các sản phẩm tế bào và mô-đun pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Việt Nam lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại, quyết định áp dụng biện pháp chống lẩn tránh có khả năng được hoãn thi hành đến ngày 6/6/2024, hoặc đến khi tình trạng khẩn cấp được bãi bỏ (tùy theo thời điểm nào đến trước).

Việc hoãn thi hành (nếu có) chỉ là tạm thời. Mục tiêu ưu tiên của chính phủ Mỹ vẫn là thúc đẩy năng lực sản xuất pin năng lượng mặt trời trong nước, nên nếu năng lực sản xuất pin năng lượng mặt trời của Mỹ tăng lên, các biện pháp hạn chế đối với nhập khẩu sẽ được áp dụng.

Do vậy, để đảm bảo lợi ích chính đáng của mình, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu pin năng lượng mặt trời tiếp tục rà soát hoạt động xuất khẩu các sản phẩm bị điều tra chống lẩn tránh sang Mỹ.

Đồng thời, nghiên cứu thủ tục điều tra chống lẩn tránh thuế của Mỹ và thực hiện đầy đủ các yêu cầu của cơ quan điều tra Mỹ; đặc biệt phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại trong suốt quá trình của vụ việc.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn