Mỹ mưu đồ thống trị quân sự toàn cầu, Nga đáp trả đanh thép: TT Putin “không cho phép”!

Quốc tế
11:33 AM 04/05/2021
Nga cáo buộc Mỹ đang cố gắng tìm cách chiếm ưu thế tuyệt đối trong lĩnh vực quân sự và thiết lập một hệ thống phòng thủ tên lửa trên phạm vi toàn cầu.

Nga cáo buộc Mỹ đang tìm cách giành quyền bá chủ toàn diện về sức mạnh quân sự nhưng theo Newsweek, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã làm việc để đảm bảo rằng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra.

Trong bài phát biểu với hãng tin RIA Novosti, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã đưa ra đánh giá về những nỗ lực gần đây của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm mở rộng cơ sở hạ tầng chống tên lửa của Lầu Năm Góc với khoản đầu tư 18 tỷ USD cho các tên lửa đánh chặn mới bố trí ở Alaska.

Bà Zakharova cho rằng, dự án này cùng với các hệ thống phòng thủ và tấn công mới được triển khai ở nước ngoài “có thể và đang dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trong lĩnh vực an ninh”

“Chúng đang làm đảo lộn cán cân quyền lực chiến lược trên thế giới và thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang, gồm cả lĩnh vực tên lửa”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

“Mỹ đang cố gắng chiếm ưu thế tuyệt đối trong lĩnh vực quân sự và dựa vào việc suy giảm tiềm lực răn đe hạt nhân của Nga để tạo ra một hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu. Những nỗ lực khác của họ cũng hướng tới một mục tiêu bao trùm là mở rộng sức mạnh quân sự trong không gian và chế tạo các vũ khí chính xác cao phi hạt nhân có khả năng tấn công tức thì”.

Mỹ mưu đồ thống trị quân sự toàn cầu, Nga đáp trả đanh thép: TT Putin “không cho phép”! - Ảnh 1.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg, California. Mỹ.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Moscow sẽ phát triển các hệ thống vũ khí tương xứng với bất kỳ tiến bộ nào của Mỹ bằng những đổi mới của riêng mình.

“Chúng tôi sẽ hành động phù hợp với nhiệm vụ mà Tổng thống Nga đã đặt ra để đảm bảo sự chung sống không có xung đột bằng cách duy trì thế cân bằng sức mạnh và sự ổn định chiến lược”, bà Zakharova nhấn mạnh.

Sự hiện diện quân sự Mỹ trên phạm vi toàn cầu là chưa từng có. Lầu Năm Góc đang duy trì hơn 800 căn cứ trên khắp thế giới trong khi Nga chỉ có một số ít. Khoảng 70.000 lính Mỹ đang hoạt động ở châu Âu, gồm cả các nước thuộc NATO có biên giới tiếp giáp với Nga.

  • 4 kịch bản hải chiến khốc liệt giữa Mỹ và Trung Quốc: Đài Loan có nguy cơ bùng nổ cao nhất

Tại Romania và Ba Lan, Mỹ đã triển khai các hệ thống chống tên lửa tiên tiến mà Moscow từ lâu cho rằng chúng có thể được sử dụng cho mục đích tấn công. Những lo ngại đó càng trở nên trầm trọng hơn vào tháng 8/2019, khi cựu Tổng thống Donald Trump rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) ký kết giữa hai nước năm 1987.

Trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin theo đuổi việc phát triển các hệ thống vũ khí hạt nhân tiên tiến được cho là “bất khả chiến bại” trước các hệ thống phòng thủ hiện đại thì năm 2019 cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng khởi xướng chương trình “Đánh giá Phòng thủ Tên lửa Mở rộng” với mục đích thiết lập một lá chắn có thể “phát hiện và tiêu diệt bất kỳ tên lửa nào nhằm vào Mỹ, mọi lúc, mọi nơi”.

Video Nga phóng thử tên lửa Zircon từ khinh hạm Đô đốc Gorshkov

Tú Anh
Ý kiến của bạn
Bình luận