Mỹ phê duyệt bộ xét nghiệm COVID-19 tại nhà của Eurofins

Quốc tế
11:21 AM 21/10/2020

Công ty Eurofins cho biết sản phẩm mới xét nghiệm tại nhà virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bằng dịch mũi đã nhận được Phê duyệt sử dụng khẩn cấp.

Mỹ phê duyệt bộ xét nghiệm COVID-19 tại nhà của Eurofins

Công ty Eurofins cung cấp xét nghiệm và chẩn đoán, có trụ sở tại Luxembourge, cho biết: Sản phẩm mới xét nghiệm COVID-19 bằng dịch mũi tại nhà đã nhận được Phê duyệt sử dụng khẩn cấp (EUA) của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Eurofins khẳng định bộ xét nghiệm tại nhà này sẽ đem lại giải pháp nhanh chóng và thuận tiện cho người dùng. Kết quả xét nghiệm sẽ được bác sĩ đánh giá và cung cấp qua thư điện tử trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được mẫu xét nghiệm.

Hiện tại, các công ty công nghệ và dược phẩm trên thế giới đang nỗ lực đẩy mạnh phát triển các phương pháp xét nghiệm nhanh và bào chế vaccine ngừa COVID-19. 

Mỹ phê duyệt bộ xét nghiệm COVID-19 tại nhà của Eurofins - Ảnh 1.

Bộ xét nghiệm COVID-19 tại nhà của Công ty Eurofins đã được phê duyệt.

Công ty Công nghệ y tế Ellume ở thành phố Brisbane, Australia tuyên bố đã chế tạo 3 bộ xét nghiệm COVID-19 nhanh có thể cho kết quả trong vòng chưa đầy 15 phút, qua đó giúp hạn chế việc áp dụng các biện pháp phong tỏa trên quy mô lớn và kiểm soát đại dịch hiệu quả hơn. 

Các sản phẩm trên gồm bộ xét nghiệm tại nhà, bộ xét nghiệm cho các nhân viên y tế tại các cơ sơ chăm sóc y tế và bộ xét nghiệm cho các sự kiện đông người, có thể hoàn thành 8 xét nghiệm cùng một lúc và sử dụng tại sân bay, sân vận động, văn phòng và những nơi đông người khác. 

Bộ xét nghiệm tại nhà sử dụng máy phân tích được kết nối với điện thoại thông minh qua Bluetooth để phân tích kỹ thuật mẫu dịch mũi do người dùng tự lấy. Kết quả được truyền qua kết nối đám mây an toàn và người xét nghiệm sẽ nhận được xác nhận kết quả qua mạng.

Công ty Ellume cũng cho biết đã nhận được 30 triệu USD từ Chính phủ Mỹ để đẩy nhanh quá trình thử nghiệm lâm sàng và mở rộng quy mô sản xuất các xét nghiệm kháng nguyên COVID-19 để có thể cung cấp cả 3 sản phẩm tại Mỹ vào cuối tháng 11.

Theo trang thống kê worldometers.info, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 40.287.379 ca nhiễm, trong đó có 1.118.400 ca tử vong do COVID-19, trong bối cảnh mùa Đông ở Bắc bán cầu đang khiến dịch lan rộng.

Liên quan đến việc tiêm vaccine ngừa COVID-19, Reuters đưa tin, Thống đốc bang New York (Mỹ) Andrew Cuomo ngày 18/10 cho biết, các nhân viên chăm sóc sức khỏe và người cần được chăm sóc sức khỏe lâu dài tại bang này sẽ được ưu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19 khi chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 được phê chuẩn và có hiệu lực.

Theo kế hoạch sơ bộ gồm 5 giai đoạn đối với chương trình phân phối vaccine ngừa COVID-19 của bang New York, nhân viên y tế tại các cơ sở điều trị, nhân viên của các cơ sở chăm sóc dài hạn và một số người cần chăm sóc lâu dài sẽ nằm trong nhóm đầu tiên được nhận vaccine. Đối tượng nhận vaccine trong giai đoạn 2 là nhân viên tuyến đầu, nhân viên trường học, nhân viên tuyến đầu trong lĩnh vực công khác và người có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Giai đoạn 3 dành cho những người từ 65 tuổi trở lên. Tất cả những nhân viên làm việc trong lĩnh vực thiết yếu còn lại sẽ được tiêm vaccine trong giai đoạn 4. Giai đoạn cuối cùng sẽ hướng tới đối tượng là trẻ em và người lớn mạnh khỏe.

Ông Cuomo lưu ý, sự ưu tiên sẽ thay đổi theo vị trí địa lý dựa trên mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh. Cũng theo ông, chương trình vaccine có thể cần tới 40 triệu liều để phân phối cho người dân của bang New York. Bang này có khoảng 20 triệu người và các vaccine đang phát triển hiện nay có thể cần hai liều mới phát huy hiệu quả.

Ông Cuomo cho rằng, các bang không thể tự triển khai chương trình vaccine này. Thống đốc New York cho biết, bang này đã trình dự thảo kế hoạch lên chính quyền liên bang cùng với các câu hỏi về kinh phí liên bang sẽ dành cho các nỗ lực phân phối vaccine ngừa Covid-19.

Gần đây, bang New York đã áp đặt các quy định và hạn chế trực tiếp đối với các khu vực tập trung nhiều ca mắc Covid-19 nhất, hay còn gọi là "Vùng đỏ".

My Lê
Ý kiến của bạn
Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích

Theo kế hoạch vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 của Chính phủ, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội sẽ ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi) vào ngày 28/6.