Mỹ trở thành thị trường nhập khẩu dừa lớn nhất của Việt Nam

Xuất nhập khẩu
08:30 AM 25/09/2025

Mỹ lần đầu tiên vượt Trung Quốc để trở thành thị trường nhập khẩu dừa lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch 82 triệu USD, chiếm gần 27% tổng giá trị, gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

7 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu dừa của Việt Nam mang về hơn 306 triệu USD, tăng hơn 40% so với cùng kỳ 2024, đánh dấu một bước tiến mới cho ngành hàng này. Trong đó, Mỹ lần đầu vượt Trung Quốc, nhập khoảng 82 triệu USD, tức gấp đôi cùng kỳ, để trở thành thị trường lớn nhất, chiếm gần 27% tổng kim ngạch xuất khẩu dừa của Việt Nam.

Riêng tháng 7, Mỹ nhập khẩu hơn 14 triệu USD dừa, tăng hơn 2,3 lần so với cùng kỳ, nhờ nhu cầu mạnh từ các chuỗi bán lẻ và ngành đồ uống - nơi dừa tươi Việt Nam ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng. Trong khi đó, Trung Quốc chỉ tăng nhẹ lên gần 67 triệu USD, khiến thị phần giảm xuống còn khoảng 22%.

Mỹ trở thành thị trường nhập khẩu dừa lớn nhất của Việt Nam- Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Internet

Không chỉ Mỹ và Trung Quốc, nhiều thị trường khác cũng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng. Australia tăng hơn 77%, UAE gấp đôi, Tây Ban Nha tăng hơn hai lần, Puerto Rico vọt gần tám lần, trong khi Campuchia nổi lên với mức tăng kỷ lục 690 lần. Ở chiều ngược lại, xuất khẩu sang Thái Lan và Hàn Quốc lại giảm mạnh, cho thấy sự phân hóa rõ rệt giữa các thị trường.

Theo ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng thư ký Vinafruit, nhu cầu dừa tại Mỹ, Trung Quốc và nhiều thị trường Trung Đông đều tăng nóng, trong khi nguồn cung toàn cầu hạn chế, tạo lợi thế cạnh tranh cho Việt Nam. Từ khi Mỹ chính thức mở cửa cho dừa tươi Việt Nam vào năm 2023, các doanh nghiệp đã nhanh chóng mở rộng thị trường, đa dạng hóa sản phẩm và cải tiến bao bì, giúp gia tăng sức cạnh tranh.

Nhiều doanh nghiệp cho biết đang đẩy mạnh sản xuất để xuất khẩu các sản phẩm chế biến có giá trị cao như sữa dừa, than hoạt tính từ dừa, dầu dừa, thạch dừa... Tuy nhiên để đáp ứng đơn hàng, Việt Nam cũng phải nhập khẩu dừa để phục vụ chế biến. Bảy tháng qua, kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 31 triệu USD, gấp 20 lần cùng kỳ. Phần lớn nguồn cung đến từ Indonesia, bên cạnh việc tìm thêm đối tác ở Papua New Guinea, dù giao dịch tại đây còn hạn chế do chưa có thỏa thuận chính thức.

Mức giá cao khiến nhiều nông dân ở khu vực Tây Nam Bộ, Tây Nguyên, Trung Bộ... đổ xô trồng dừa, đẩy giá dừa giống tăng mạnh, phổ biến 45.000 - 90.000 đồng/cây tùy loại, gấp đôi năm ngoái.

Nhiều chuyên gia cho biết ngoài Việt Nam, một số quốc gia như Thái Lan, Philippines... cũng tăng mạnh trồng dừa, dẫn đến lo ngại về việc cung vượt cầu trong tương lai.

Tuy vậy, ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng thư ký Vinafruit cho rằng giống dừa lùn phải trồng 4 năm trở lên mới cho trái nhiều, dừa cao thì lâu hơn, trong khi nhu cầu với dừa tươi và các sản phẩm từ dừa ngày càng nhiều, nhiều nước tăng mạnh nhập khẩu để chế biến làm lương thực, mỹ phẩm...

"Khả năng giá dừa vẫn ở mức tốt so với các năm trước, ít nhất trong ngắn hạn. Tuy vậy với việc nhiều quốc gia cùng tăng diện tích, Việt Nam cần chủ động tăng mạnh khâu chế biến sâu, mở rộng thị trường... để ngành dừa phát triển bền vững", ông Nguyên nhận định.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Thanh Hóa hướng tới nông nghiệp xanh, giá trị gia tăng bền vững Thanh Hóa hướng tới nông nghiệp xanh, giá trị gia tăng bền vững

Không chỉ mở rộng diện tích sản xuất tập trung, Thanh Hóa còn tiên phong trong ứng dụng công nghệ cao, sản xuất hữu cơ và thí điểm tạo tín chỉ carbon. Những bước đi này đang giúp nông sản địa phương nâng cao giá trị, thân thiện môi trường và mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường quốc tế, tạo nền tảng cho một nền nông nghiệp xanh, hiện đại.