Mỹ viện trợ thêm 3 triệu liều vắc xin Moderna cho Việt Nam

Sự kiện
09:12 AM 17/07/2021

Mỹ sẽ viện trợ cho Việt Nam thêm 3 triệu liều vắc xin Moderna thông qua Liên minh Toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI), nâng tổng số vắc xin hỗ trợ cho Việt Nam lên 5 triệu liều.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam thông qua Liên minh Toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) thêm 3.000.060 liều vắc xin ModernaĐây là một thông tin rất đáng mừng trong bối cảnh dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành phía Nam, đặc biệt là TP.HCM. Số vắc xin này sẽ được chuyển đến Việt Nam trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Mỹ viện trợ thêm 3 triệu liều vắc xin Moderna cho Việt Nam - Ảnh 1.

Vắc xin Moderna, có tên khác là Spikevax, sử dụng công nghệ mRNA giống với Pfizer

Vắc xin Moderna, có tên khác là Spikevax, sử dụng công nghệ mRNA giống với Pfizer, được tổ chức WHO phê duyệt ngày 30/4/2021. Vắc xin này mỗi liều 0,5 ml chứa 100 mcg mRNA, bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm bắp và hiệu quả phòng bệnh 90%. Quy cách đóng gói là hộp chứa 10 lọ đa liều; mỗi lọ đa liều chứa 10 liều 0,5 ml.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, vắc xin Moderna có hiệu quả cao với biến thể Delta, nguồn gốc Ấn Độ. Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Spikevax, hay Moderna, phục vụ nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch. Chi nhánh Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam là đơn vị đề nghị phê duyệt.

Trước đó, cũng thông qua COVAX, Chính phủ Mỹ đã viện trợ cho Việt Nam 2 triệu liều vắc xin Moderna. Số vắc xin này đã được vận chuyển đến Việt Nam ngày 10/7. 

Ngay sau khi tiếp nhận, Bộ Y tế đã phân bổ 2 triệu liều vắc xin Moderna tới 53 tỉnh, thành phố, lực lượng công an, quân đội và 20 bệnh viện, viện trực thuộc Bộ Y tế. Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị được phân bổ cần phối hợp chặt chẽ với dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, dự án tiêm chủng mở rộng khu vực để lập kế hoạch tiếp nhận vắc xin và triển khai tiêm chủng kịp thời, bảo đảm sử dụng hết số vắc xin được nhận theo đúng quy định.

Về tình hình tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam, trong ngày 16/7 có thêm  41.817 người được tiêm vắc xin COVID-19, nâng tổng số người được tiêm ở nước ta lên 4.233.896 người. Trong đó, số người đã được tiêm 1 mũi là 3.935.719 người và số người đã được tiêm đủ 2 mũi là 298.177 người.

Huyền My (T/h)
Ý kiến của bạn