Na Hang: Nỗ lực hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo để giảm nghèo bền vững

Địa phương
01:57 PM 13/12/2023

Na Hang là huyện miền núi có tỷ lệ hộ nghèo tương đối cao của tỉnh Tuyên Quang, toàn huyện có 08 xã vùng III. Trong những năm qua, huyện Na Hang đã tập trung mọi nguồn lực, để hỗ trợ cho người dân có sinh kế, tạo việc làm ổn định từng bước giảm nghèo bền vững. Phấn đấu đến hết năm 2023, huyện sẽ giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 32%.

Để thực hiện được mục tiêu giảm nghèo, UBND huyện Na Hang đã thực hiện đồng bộ các chính sách, hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập cho hộ nghèo, cận nghèo. Tiếp tục thực hiện các chính sách tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản; các chính sách về giáo dục đào tạo, hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ y tế,….; tổ chức triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia như Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững (hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội; đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo; phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng,...).

Với mục tiêu giảm nghèo đa chiều, huyện Na Hang đã tăng cường huy động các nguồn lực để hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tạo động lực mạnh mẽ để hộ nghèo vươn lên thoát nghèo. Những ngôi nhà mới đã và đang được hoàn thiện là điểm nhấn, tiếp thêm sinh khí để hộ nghèo, hộ cận nghèo nỗ lực phấn đấu thoát nghèo, từng bước ổn định đời sống. Tính đến hết ngày 30/11/2023, huyện Na Hang đã thực hiện hỗ trợ cho 325 hộ nghèo, hộ cận nghèo (255 nhà làm mới; 70 nhà sửa chữa), tổng kinh phí hỗ trợ 14.305 triệu đồng.

Theo đó Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đã hỗ trợ cho 136 hộ nghèo, hộ cận nghèo (70 nhà làm mới; 66 nhà sửa chữa) với tổng kinh phí hỗ trợ 4.955 triệu đồng. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã hỗ trợ cho 166 hộ nghèo với tổng kinh phí hỗ trợ 8.300 triệu đồng. 

Cùng với đó là các chương trình hỗ trợ từ Quỹ Vì người nghèo; tổ chức Vietnam Assistance for the Handicapped (VNAH)/Mỹ tại Việt Nam; các cơ quan, ban, ngành trong và ngoài tỉnh;… đã hỗ trợ cho 23 hộ nghèo, hộ cận nghèo (19 nhà làm mới; 04 nhà sửa chữa) với tổng kinh phí hỗ trợ 1.050 triệu đồng.

Na Hang: Nỗ lực hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo để giảm nghèo bền vững- Ảnh 1.

Ông Hoàng Văn Tịch, thôn Nà Noong xã Năng Khả vui mừng khi được hỗ trợ xây nhà mới

Năng Khả là địa phương có tỷ lệ giảm hộ nghèo khá cao trên địa bàn huyện Na Hang, toàn xã có 14 thôn với 1.467 hộ, đầu năm 2023 xã có 471 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 32,08%, hộ cận nghèo 485 hộ, chiếm tỷ lệ 33,04%. Qua rà soát đến cuối năm số hộ nghèo trên địa bàn xã đã giảm xuống còn 199 hộ giảm 18,51% so với năm 2022, hộ cận nghèo còn 371 hộ giảm 7,75% so với năm 2022.

Phó Chủ tịch UBND xã, La Văn Đường cho biết: Mặc dù địa phương còn gặp nhiều khó khăn với quyết tâm chính trị, được sự hỗ trợ từ các chương trình mục tiêu quốc gia, UBND xã đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các tổ chức chính trị xã hội và toàn thể nhân dân trên địa bàn với tinh thần "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong". Từ đó đã tạo được sức mạnh đoàn kết, sự đồng lòng của nhân dân để thực hiện công tác giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no cho nhân dân. 

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023, UBND xã Năng Khả được giao hỗ trợ làm mới 11 nhà, sữa chữa 09 nhà. Đến nay, 07 hộ làm mới và 04 nhà sữa chữa đã thực hiện xong, 09 hộ còn lại đang tổ chức thực hiện. Dự kiến đến hết 31/12/2023, giải ngân 100% vốn giao. Ông Đường cũng đánh giá đời sống của người dân trên địa bàn xã cơ bản ổn định. Tuy nhiên, chất lượng giảm nghèo chưa thực sự bền vững, các hộ thoát nghèo đa phần chuyển sang cận nghèo.

Bên cạnh việc hỗ trợ làm nhà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, UBND huyện Na Hang đã thực hiện đồng bộ các chính sách hỗ trợ về giáo dục, y tế,…. Đối với lĩnh vực giáo dục đào tạo, trong năm 2023 huyện đã miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo: Hỗ trợ chi phí học tập cho 15.136 lượt học sinh với tổng số tiền được hỗ trợ là 10.208,85 triệu đồng. 

Cấp bù kinh phí miễn, giảm học phí cho 8.374 lượt học sinh với tổng số tiền được đề nghị cấp bù 1.823,89 triệu đồng. Miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho 02 sinh viên với tổng số tiền được hỗ trợ là 13,40 triệu đồng. Hỗ trợ gạo cho 4.829 lượt học sinh với tổng số gạo hỗ trợ là 353.490 kg. Hỗ trợ nhân viên hợp đồng phục vụ nấu ăn cho 2.840 lượt trẻ nhà trẻ và học sinh mẫu giáo với tổng số tiền 628,8 triệu đồng,…

Chủ tịch UBND huyện Na Hang Tô Viết Hiệp cho rằng: Công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện đã nhận được sự đồng tỉnh, ủng hộ của nhân dân, cùng với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước thì một trong những giải pháp căn cơ để giảm nghèo mà chúng tôi đã triển khai thực hiện đó là tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi phương thức sản xuất, tạo điều kiện cho nhân dân được tiếp cận với các chính sách an sinh xã hội đó là động lực để nhân dân vươn lên thoát nghèo bằng chính nội sinh của mình.

Quang Hưng
Ý kiến của bạn
Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia

Bộ Kế hoạch và đầu tư đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia nhằm bổ sung nguồn lực đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.