Năm 2022, Nghệ An phấn đấu đưa 13.550 người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Địa phương
04:23 PM 18/03/2022

Mới đây, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đưa người lao động Nghệ An đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2021, và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Chủ trì Hội nghị có đồng chí Bùi Đình Long - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ,TB&XH.

Năm 2021, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 40.294 người (đạt 104.66% kế hoạch); trong đó, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là 11.210 người, tiếp tục dẫn đầu cả nước về số người lao động đi làm việc ở nước ngoài; số người lao động đi làm việc ở nước ngoài chủ yếu tập trung ở các thị trường truyền thống như: Nhật Bản 3.657 người, Đài Loan 4.847 người, Hàn Quốc 647 người, Rumani 448 người và các thị trường khác là 1.350 người. Số lao động đi làm việc ở các thị trường có thu nhập cao như Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước châu Âu tăng hơn so với các năm trước.

Nghệ An: Phấn đấu đưa 13.550 người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2022.   - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2022, tỉnh Nghệ An đặt mục tiêu giải quyết việc làm cho 42.900 người, trong đó, đưa 13.550 người lao động đi làm việc ở nước ngoài và tư vấn hỗ trợ số lao động làm việc ở nước ngoài về nước do ảnh hưởng dịch COVID-19 để họ quay trở lại thị trường lao động trong nước và ngoài nước làm việc.

Nghệ An: Phấn đấu đưa 13.550 người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2022.   - Ảnh 2.

Giám đốc Sở LĐ,TB&XH Đoàn Hồng Vũ phát biểu tại Hội nghị

Tham luận tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và các doanh nghiệp xuất khẩu lao động đánh giá: Nhiều lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài lớn nhưng trình độ, kỹ năng nghề, ngoại ngữ, ý thức chấp hành kỷ luật lao động của một số lao động còn yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu của một số thị trường. Tình trạng lao động vi phạm hợp đồng, vi phạm pháp luật ở nước sở tại vẫn còn xảy ra, lao động hết hạn hợp đồng không về nước, ở lại làm việc và cư trú bất hợp pháp ở một số nước như Nhật Bản, Đài Loan và đặc biệt là thị trường Hàn Quốc trong thời gian qua mặc dù có giảm nhưng vẫn còn ở mức cao làm ảnh hưởng đến hoạt động đưa người lao động của Nghệ An đi làm việc ở các nước này.

Một số doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năng lực còn hạn chế; doanh nghiệp chưa thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác tuyển chọn lao động và quá trình thực hiện hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Một số cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương nhất là cấp xã chưa quan tâm thường xuyên đến công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng nên việc chỉ đạo, triển khai thực hiện chủ trương, chính sách đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài chưa quyết liệt, hiệu quả chưa cao… Đại diện các sở, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp đã đưa ra các giải pháp để công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đạt hiệu quả.

Nghệ An: Phấn đấu đưa 13.550 người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2022.   - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long yêu cầu các cấp, các ngành tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác giải quyết việc làm và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; tăng cường công tác quản lý nhà nước về giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của tỉnh về việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giúp người lao động nhận thức, nắm rõ thông tin về thị trường lao động ngoài nước, cơ sở dữ liệu nước sở tại, cảnh báo những rủi ro người lao động sẽ gặp phải nếu vi phạm pháp luật nước sở tại hoặc lao động di cư tự do; hạn chế tối đa lao động di cư tự do sang cư trú làm việc ở nước ngoài...

Sở LĐTB&XH tham mưu UBND tỉnh các giải pháp để đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả thực hiện công tác đưa người lao động đi xuất khẩu lao động. Song song với việc khảo sát cung - cầu lao động gắn với khảo sát nhu cầu đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài của người lao động để có kế hoạch đào tạo nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết phù hợp để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động ngoài nước ngày càng được tốt hơn; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát của các cấp chính quyền địa phương đối với hoạt động tuyển chọn lao động trên địa bàn...

Nghệ An: Phấn đấu đưa 13.550 người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2022.   - Ảnh 4.

Giám đốc Sở LĐ,TB&XH Đoàn Hồng Vũ trao Giấy khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cần tiếp tục khai thác và phát triển các thị trường lao động truyền thống, mở rộng thêm nhiều thị trường mới tiềm năng có thu nhập cao, ổn định đáp ứng nhu cầu của người lao động. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với UBND và Phòng LĐTB&XH các huyện, thành, thị, các trường nghề, các cơ sở dạy nghề để đào tạo nghề, ngoại ngữ và bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động chuẩn bị nguồn lao động đảm bảo chất lượng theo yêu cầu của phía đối tác.

Lê Dung
Ý kiến của bạn