Năm 2023, nhà đầu tư Việt kiếm gần 1,2 tỷ USD từ thị trường tiền điện tử

Tài chính - Đầu tư
03:36 PM 19/03/2024

Theo kết quả khảo sát mới công bố của công ty phân tích chuỗi khối Mỹ Chainalysis, các nhà đầu tư tiền ảo tại Việt Nam “bỏ túi” 1,18 tỷ USD trong năm 2023. Việt Nam là một trong 5 thị trường châu Á có mặt trong top 10 nơi có lợi nhuận từ tiền ảo lớn nhất thế giới trong năm qua, bên cạnh Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Công ty phân tích phân tích blockchain Chainalysis mới đây đã công bố báo cáo "Lợi nhuận các quốc gia kiếm được từ thị trường tiền điện tử". 

Theo tính toán của các chuyên gia, trong năm 2023, các nhà đầu tư trên toàn thị trường tiền điện tử đã kiếm được khoảng 37,6 tỷ USD. Mặc dù con số này có vẻ thấp hơn tương đối so với số tiền 159,7 tỷ USD các nhà đầu tư kiếm được trong năm 2021 - giai đoạn đồng Bitcoin thiết lập đỉnh lịch sử mới, tuy nhiên nó vẫn rất ấn tượng so với khoản lỗ 127,1 tỷ USD mà giới đầu tư phải gánh chịu trong năm 2022.

Năm 2023, nhà đầu tư Việt kiếm gần 1,2 tỷ USD từ thị trường tiền điện tử- Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Cụ thể, Mỹ là quốc gia có các nhà đầu tư thu được lợi nhuận lớn nhất từ thị trường tiền điện tử với khoảng 9,36 tỷ USD trong năm 2023. Tiếp đó là Anh với khoảng 1,39 tỷ USD.

Điểm thú vị mà bản báo cáo chỉ ra đó là, các quốc gia có mức thu nhập trung bình từ thấp cho đến trung bình, đặc biệt các quốc gia châu Á, là nơi các nhà đầu tư kiếm được rất nhiều tiền từ thị trường tiền điện tử. Giống như trường hợp Việt Nam xếp thứ ba trên bảng xếp hạng với khoản lợi nhuận khoảng 1,18 tỷ USD; theo sau là Trung Quốc (1,15 tỷ USD), Indonesia (1,06 tỷ USD), Ấn Độ (1,05 tỷ USD)... Đây là điều dễ hiểu, bởi các báo cáo trước đây, Chainalysis đã từng chỉ ra rằng, các quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp thường có khả năng chấp nhận và tiếp xúc với tiền điện tử cao kể cả khi thị trường trải qua những giai đoạn thăng trầm.

Năm 2023, nhà đầu tư Việt kiếm gần 1,2 tỷ USD từ thị trường tiền điện tử- Ảnh 2.

Nhà đầu tư tiền ảo Việt Nam đứng thứ ba toàn cầu về lợi nhuận năm 2023 - Nguồn: Chainalysis

"Rất nhiều nhà đầu tư đến từ các quốc gia này đã kiếm được nhiều khoản lợi nhuận khổng lồ bằng việc nắm giữ các loại tài sản tiền điện tử qua năm, tháng", ghi chú của báo cáo. Các chuyên gia của Chainalysis cho rằng, xu hướng được nhiều nhà đầu tư tiền điện tử lựa chọn nhiều trong năm vừa qua đó là nắm giữ tài sản ảo thay vì quy đổi ra tiền mặt, bởi niềm tin tài sản sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh thị trường không có nhiều biến động. 

Theo đó, mức tăng của thị trường trong năm 2023 tương đối ổn định nếu như không gặp phải giai đoạn thua lỗ kéo dài từ tháng 8 đến tháng 9. Sau đấy, lợi nhuận của các nhà đầu tư bắt đầu tăng nhanh hơn vào các tháng cuối năm.

Theo Chainalysis, xu hướng tích cực trên thị trường tiền số năm 2023 đang tiếp tục kéo dài sang năm 2024, đặc biệt sau cú huých từ việc Mỹ cấp phép giao dịch quỹ ETF bitcoin giao ngay và sự tham gia mạnh mẽ hơn của các nhà đầu tư tổ chức.

“Nếu xu hướng này tiếp diễn, chúng tôi dự báo năm nay các nhà đầu tư sẽ kiếm được lợi nhuận tương đương với năm 2021. Tính từ đầu năm tới ngày 13/3, giá bitcoin đã tăng 65,4%, còn đồng ether tăng 70,2%”, báo cáo khảo sát của Chainalysis nhận định.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn