Năm 2026, thị trường mua bán đồ cũ Việt Nam được định giá 5,1 tỷ USD

Kinh doanh
05:14 PM 15/06/2022

Thương mại mua bán đồ cũ ở Việt Nam đang đứng trước những cơ hội lớn khi ngày càng nhiều người Việt tái sử dụng đồ cũ. Dự kiến đến năm 2026, thị trường mua bán đồ cũ Việt Nam có thể tăng trưởng mạnh, với giá trị lên đến 5,1 tỷ USD.

Tại một sự kiện về thị trường mua bán đồ cũ diễn ra ở TP.HCM ngày 14/6, ông Quek Siu Rui - nhà đồng sáng lập kiêm Tổng Giám đốc của Carousell, tập đoàn đứng sau các chuyên trang mua bán, rao vặt hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á nhận định: Thương mại mua bán đồ cũ ở Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn.

Theo ông, năm 2011, thương mại mua bán đồ cũ tại Việt Nam được định giá 1,1 tỷ USD và dự kiến đạt 5,1 tỷ USD năm 2026. Con số này dựa trên nghiên cứu gần nhất của RedSheer Strategy Consultants.

Năm 2026, thị trường mua bán đồ cũ Việt Nam được định giá 5,1 tỷ USD - Ảnh 1.

Ông Quek Siu Rui - CEO Carousell nhận định: Thương mại mua bán đồ cũ ở Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn. Ảnh: Chợ Tốt

Một khảo sát được tập đoàn thực hiện năm 2021 tại 8 thị trường gồm Hồng Kông, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Đài Loan và Việt Nam, cho thấy 83% người Việt Nam từng mua đồ đã qua sử dụng và sẽ tiếp tục mua đồ đã qua sử dụng. Bên cạnh đó, tiêu dùng bền vững, trong đó tái sử dụng, tái chế và bảo vệ môi trường đang trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của giới trẻ, đặc biệt là thế hệ Gen Z, thế hệ dẫn dắt xu hướng tiêu dùng trong thời gian tới.

Tuy vậy, với đặc thù sản phẩm đồ đã qua sử dụng, lo ngại về chất lượng sản phẩm trong các trường hợp bị lỗi, không đúng như mô tả chiếm 70% lý do người Việt không chọn mua đồ cũ. 40% người được hỏi chia sẻ rằng việc xác thực hoặc bảo hành đối với các món hàng có thể bị lỗi, hoặc không giống như mô tả sẽ giúp họ dễ dàng ra quyết định mua đồ cũ.

Nhằm tăng cường trải nghiệm an toàn trong giao dịch mua bán đồ cũ, Chợ Tốt - một công ty con của tập đoàn công nghệ mua bán rao vặt khu vực Đông Nam Á Carousell Group - đã ra mắt tính năng “Thanh toán đảm bảo”, tăng cường trải nghiệm mua bán an toàn, tiện lợi và hướng đến xây dựng hệ sinh thái toàn diện cho mua bán đồ cũ.

Theo đó khi thực hiện “Thanh toán đảm bảo", số tiền người mua thanh toán sẽ được giữ đảm bảo an toàn cho đến khi xác nhận giao dịch thành công. Thông qua việc kết hợp với các dịch vụ thanh toán, bao gồm ví điện tử MoMo, Payoo và trong thời gian tới là đơn vị Ahamove cung cấp giải pháp thanh toán khi nhận hàng, các giao dịch qua tính năng “Thanh toán đảm bảo” trên Chợ Tốt sẽ được hoàn tiền 100% khi không nhận được hàng hoặc hàng không đúng như mô tả.

Về định hướng phát triển thị trường mua bán đồ đã qua sử dụng, bà Hoàng Thị Minh Ngọc, Giám đốc Tăng trưởng và Chiến lược Chợ Tốt cho biết, trong thời gian tới, Chợ Tốt sẽ đẩy mạnh việc xây dựng hệ sinh thái toàn diện cho mua bán đồ cũ thông qua việc phối hợp với các đối tác chiến lược cung cấp các dịch vụ kiểm định, chứng thực, bảo hành, và tài chính; kết hợp nền tảng trực tuyến và chuỗi dịch vụ truyền thống nhằm cung cấp trải nghiệm toàn diện cho người bán và người mua. Bên cạnh đó, Chợ Tốt sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức về kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững và thay đổi nhận thức về đồ cũ của người dùng Việt.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn