Nam Định: Lan toả lối sống xanh tới nhân dân

Địa phương
11:36 AM 24/08/2023

Trong thời gian qua, chính quyền các cấp tỉnh Nam Định đã hợp sức cùng người dân chung tay bảo vệ môi trường, lan toả lối sống xanh trong cộng đồng, vì môi trường sống xanh - sạch - đẹp.

Ở xã Xuân Thượng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định những người mẹ, người vợ trong gia đình đã quen với việc đi chợ không dùng túi ni lông. Thay vào đó, những người phụ nữ sẽ xách theo làn, mang theo hộp đựng thực phẩm để mang thực phẩm từ chợ về nhà. Việc hạn chế tối đa sử dụng túi ni lông hay các sản phẩm nhựa dùng một lần được các chị em rất chú ý.

Được biết, Hội Phụ nữ xã Xuân Thượng đã phát động cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" tới bà con nhân dân trong xã. Kể từ đó, các chị em phụ nữ đã thay đổi rất nhiều trong việc sử dụng các sản phẩm từ nhựa.

Bà Vũ Thị Nga, ở xóm 10 xã Xuân Thượng chia sẻ: "Hưởng ứng cuộc vận động của Hội Phụ nữ xã, chị em phụ nữ chúng tôi đều xách làn đi chợ, hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần".

Không chỉ vậy, bà Nga cho biết thêm, gia đình bà đã thực hiện phân loại, xử lý rác thải, giữ gìn vệ sinh môi trường, sử dụng thực phẩm an toàn. Việc phân loại rác được gia đình bà làm rất kỹ. Sau khi rác được phân loại, rác hữu cơ sẽ được ngâm ủ làm phân bón, còn lượng nhỏ rác vô cơ sẽ được mang ra điểm tập kết rác để đưa đi xử lý.

Nam Định: Lan toả lối sống xanh tới nhân dân - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Công tác vận động bảo vệ môi trường được Hội Phụ nữ xã Xuân Thượng chú trọng từ rất sớm. Nguyên nhân là do xã Xuân Thượng không sử dụng lò đốt rác mà xử lý rác thải bằng biện pháp chôn lấp. Điều này về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn nước và môi trường sống của người dân. Sau quá trình vận động và tuyên truyền, người dân tại xã Xuân Thượng đã hiểu và hưởng ứng tích cực. Toàn xã Xuân Thượng đã hỗ trợ lắp trên 1.000 nắp hố xử lý rác thải, đặt 400 thùng rác tại các trục đường giao thông.

Hơn 98% số hộ dân trên địa bàn xã thực hiện phân loại rác thải tại nguồn và bỏ rác vào thùng rác theo quy định. Nhờ đó, lượng rác thải sinh hoạt thu gom của xã giảm 2/3 so với trước khi thực hiện cuộc vận động.

Không chỉ riêng xã Xuân Thượng, đến nay Hội Phụ nữ các cấp trong tỉnh Nam Định đã triển khai hiệu quả các tiêu chí của cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch". Trong đó, 5 không bao gồm: Không đói nghèo, không có người thân vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học và 3 sạch gồm: Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ.

Hội Phụ nữ các cấp của tỉnh Nam Định đã trồng và duy trì 2.500 tuyến đường hoa, với tổng chiều dài trên 2.600km. Mô hình phân loại, xử lý rác thải tại nguồn cũng được người dân ủng hộ và tham gia nhiệt tình với gần 300 ngàn hộ dân thực hiện.

Cùng với đó, Quỹ Hội Phụ nữ của tỉnh cũng tạo điều kiện cho gần 800 hộ dân trong tỉnh được vay vốn để xây dựng công trình vệ sinh và phát triển kinh tế, số tiền lên tới gần 8 tỷ đồng.

Thêm vào đó, rất nhiều hộ gia đình trong tỉnh Nam Định đang tích cực hướng về lối sống xanh. Sống xanh được người dân thực hiện bằng những hành động như hạn chế tối đa việc dùng đồ nhựa và túi ni lông, hưởng ứng và tham gia nhiệt tình các hoạt động cộng đồng, tiết kiệm năng lượng, trồng nhiều cây xanh,…

Với các cửa hàng, việc tái sử dụng đồ dùng nhằm hạn chế rác thải được nhiều chuỗi cửa hàng đồ ăn, uống chọn lựa. Nhiều cửa hàng đã thay thế cốc nhựa bằng những chiếc cốc sứ, thủy tinh, cốc giữ nhiệt; các loại ống hút nhưaj với giá thành rẻ nhưng khó phân huỷ đã được thay thế bằng ống hút làm từ giấy, tre và inox. Không chỉ vậy, các cửa hàng còn thay đổi túi ni lông bằng túi giấy, túi vải để khách hàng có thể tái sử dụng nhiều lần. Nhiều cửa hàng cung cấp túi phân huỷ sinh học cho khách.

photo-1692848477851

Học sinh trường THCS Giao Thuỷ tham gia tập huấn bảo vệ môi trường

Thế hệ trẻ Nam Định cũng được tiếp cận lối sống xanh từ sớm. Ngay tại trường học, nhiều phong trào sống xanh và bảo vệ môi trường đã được triển khai. Các nội dung được đưa vào các buổi sinh hoạt ngoại khoá để các em học sinh tiếp cận dễ dàng. Các bạn nhỏ được học về phân loại rác thải, tập các thói quen giữ gìn vệ sinh chung, học cách tiết kiệm năng lượng,… Qua đó, học sinh được trang bị những kiến thức cơ bản về vai trò của môi trường đối với con người và tác động của con người đối với môi trường, phát triển kỹ năng bảo vệ và gìn giữ môi trường.

Nhiều trường mầm non và trường tiểu học cho các em nhỏ trực tiếp ra vườn rau xanh để gieo hạt, chăm sóc cây, ủ phân hữu cơ,… để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho trẻ từ sớm.

Với những hoạt động thiết thực và có ý nghĩa, môi trường sống của người dân Nam Định đã được cải thiện đáng kể, cùng với đó là nhiều kết quả to lớn thể hiện sự chung sức đồng lòng của các cấp chính quyền và người dân trong công tác xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp và bảo vệ môi trường.

Minh Hùng
Ý kiến của bạn
Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua

Năm ngoái, tín dụng vay kinh doanh tăng hơn 35%, còn tiêu dùng chỉ thêm 1% - mức thấp nhất 5 năm qua. Điều này cho thấy, người dân không có nhu cầu vay mua nhà đất.