Nam Định: Phường Cửa Nam chung sức bảo vệ môi trường

Địa phương
03:42 PM 27/09/2023

Những năm qua, Đảng ủy, UBND phường Cửa Nam (thành phố Nam Định) đã có nhiều hoạt động tích cực trong việc bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Xác định bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp là nhiệm vụ lâu dài, có tính xã hội cao, UBND phường Cửa Nam đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị, cá nhân và tổ chức triển khai các hoạt động vì môi trường.

Theo đó, UBND phường Cửa Nam đã thành lập tổ công tác ra quân lập lại trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền và phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên tiếp tục được đẩy mạnh. Có thể kể tới một số phong trào đáng chú ý như "Hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học", "Hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023",…

photo-1695799294994

Tuổi trẻ Nam Định tham gia hoạt động làm sạch môi trường biển .

Cùng với đó, UBND phường Cửa Nam đã tổ chức ký cam kết với 68 hộ kinh doanh ở khu vực mặt đường. Theo đó, các hộ kinh doanh này cam kết chấp hành nghiêm các quy định trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Ủng hộ các hoạt động bảo vệ môi trường tại phường Cửa Nam còn có sự tham gia tích cực của các đoàn thể trên địa bàn phường. Cứ Chủ nhật hàng tuần, các thành viên của Hội Phụ nữ phường Cửa Nam lại xuống đường chung tay dọn vệ sinh tại các điểm công cộng.

Trong khi đó, Hội Nông dân phường Cửa Nam có nhiệm vụ xây dựng tuyến đường không rác thải; các thành viên của hội thu gom rác thải trong khu dân cư; tiến hành trồng mới và bảo vệ hàng cây nông dân.

Đoàn Thanh niên phường thường xuyên ra quân thực hiện công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân về hoạt động bảo vệ môi trường. Đoàn đã phối hợp với các đoàn thể dọn vệ sinh khu vực bãi rác trên Tỉnh lộ 490C. Các thành viên còn tiến hành tháo gỡ các biển quảng cáo sai quy định trên cột điện, thân cây ảnh hưởng tầm nhìn người tham gia giao thông. Để nâng cao mỹ quan đô thị, Đoàn Thanh niên còn tiến hành vẽ trang trí các cột điện, góp phần hạn chế các quảng cáo sai quy định, mang lại cho đô thị "bộ mặt" sạch đẹp hơn.

Không chỉ vậy, UBND phường Cửa Nam cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề ô nhiễm tại các làng nghề. Điển hình là làng nghề làm bún ở thôn Phong Lộc Tây. Nghề này mang lại nguồn thu nhập ổn định cho dân cư trong thôn. Tuy nhiên, có một thực trạng là từ lâu, người dân nơi đây phải chịu đựng mùi chua từ nước gạo, nhất là vào những ngày nắng nóng, mùi chua càng nồng và khó chịu hơn.

Trước vấn đề trên, chính quyền địa phương đã tích cực thực hiện nhiều giải pháp, trong đó, phường đã tạo điều kiện cho các hộ dân vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư trang thiết bị sản xuất. Không chỉ vậy, phường cũng mời cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố về hướng dẫn các hộ dân xây dựng hệ thống bể lắng, bể lọc và xả thải nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Các hộ dân cũng được tiếp cận các kiến thức pháp luật, đồng thời ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, xử lý nước thải.

Nhờ  Tình trạng ô nhiễm môi trường cơ bản được giải quyết. Năm ngoái, 100% số hộ làm nghề bún đã xây dựng bể lắng, lọc trước khi xả thải ra mương xử lý. Không chỉ vậy, các loại rác thải, túi ni lông phát sinh trong quá trình sản xuất cũng được phường tổ chức thu gom, tránh tình trạng rác thải trực tiếp thải ra môi trường gây ô nhiễm.

Nhờ sự quyết liệt trong hành động, tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu vực các hộ sản xuất đã được khắc phục đáng kể. 

Bà Đỗ Thị Tuyết, Chủ tịch UBND phường Cửa Nam cho biết, công tác bảo vệ môi trường có nhiều chuyển biến tích cực nhờ sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Hiện tại, người dân rất có ý thức giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường xung quanh nơi ở, nơi sản xuất. Không chỉ vậy, các hành vi gây ô nhiễm môi trường được phát hiện nhanh chóng và ngăn chặn kịp thời và người vi phạm đã bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Thời gian tới, chính quyền phường Cửa Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường như thu gom và xử lý rác thải, trồng nhiều cây xanh, vệ sinh các tuyến đường… Những hành động nhỏ hàng ngày sẽ tạo thành hiệu ứng lan rộng ra xã hội, góp phần xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp.


Minh Hùng
Ý kiến của bạn
Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua

Năm ngoái, tín dụng vay kinh doanh tăng hơn 35%, còn tiêu dùng chỉ thêm 1% - mức thấp nhất 5 năm qua. Điều này cho thấy, người dân không có nhu cầu vay mua nhà đất.