Năm Du lịch quốc gia 2022 với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh” sẽ khai mạc vào tối 26/3

Tiêu dùng và Tiếp thị
03:59 PM 25/03/2022

Năm Du lịch quốc gia 2022 với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh” sẽ được khai mạc vào tối 26/3 với các chuỗi sự kiện hướng đến mục tiêu du lịch an toàn, bền vững, bảo vệ môi trường và đáp ứng các tiêu chí của du lịch xanh.

Năm Du lịch quốc gia là sự kiện văn hóa, kinh tế, xã hội và du lịch tiêu biểu quy mô cấp quốc gia, sự kiện du lịch thường niên lớn nhất của ngành Du lịch Việt Nam; là cơ hội để giới thiệu, quảng bá hình ảnh, các giá trị văn hoá, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam; đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương.

Sau những thành công của Ninh Bình, tỉnh được lựa chọn làm điểm đến của Năm du lịch Quốc gia 2021, Ban tổ chức Năm du lịch Quốc gia quyết định lựa chọn tỉnh Quảng Nam là nơi để quảng bá du lịch Việt Nam trong năm 2022.

Chờ đón Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia Quảng Nam 2022 - Ảnh 1.

Năm du lịch quốc gia 2022: Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh (Ảnh: ttvhqnam.vn)

Ngay sau khi được lựa chọn làm điểm đến của Năm du lịch Quốc gia 2022, tỉnh Quảng Nam đã tích cực triển khai các công tác để chuẩn bị cho lễ khai mạc, cũng như mọi hoạt động trong cả năm 2022. Theo kế hoạch, Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia 2022 sẽ diễn ra vào tối ngày 26/3/2022 tại Đảo Ký ức Hội An (phường Cẩm Nam, TP Hội An) và sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Quảng Nam với thời lượng 90 phút.

Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2022 có ý nghĩa quan trọng, là sự kiện mở đầu trong chuỗi sự kiện Năm Du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022 nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa lịch sử, tài nguyên, sản phẩm du lịch, thúc đẩy, phục hồi, phát triển ngành du lịch của cả nước nói chung và Quảng Nam nói riêng do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19.

Chương trình góp phần thu hút khách du lịch trong nước và nước ngoài đến Quảng Nam, Việt Nam. Thúc đẩy sự liên kết, hợp tác trong phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành phố có tiềm năng, thế mạnh về du lịch. Tạo điều kiện thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển du lịch, nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung; vùng đất, con người, du lịch Quảng Nam nói riêng đối với du khách trong nước và quốc tế.

Dự kiến trước, trong và sau Lễ khai mạc sẽ có 10 hoạt động như: Trải nghiệm không gian văn hóa lễ hội tại Công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An, Chợ phiên xứ Quảng, triển lãm tranh, thả diều, gian hàng lưu niệm, các trò chơi dân gian, trình diễn nghề truyền thống (đèn lồng, gốm, mộc, đúc đồng...); Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất; Chương trình "Nét xưa Hội An"; Khai trương Làng du lịch cộng đồng Cẩm Phú, Gò Nổi (thị xã Điện Bàn)…

Bên cạnh Lễ khai mạc, Hội An còn đặc biệt tổ chức nhiều hoạt động chào mừng sự kiện đầy ý nghĩa này, nổi bật trong đó là chương trình "Nét xưa phố Hội" tại khu phố cổ. Mở đầu là Triển lãm ảnh nghệ thuật về vùng đất Hội An, Quảng Nam "Cuộc hội ngộ tháng 3" từ ngày 11-31/3 và Trưng bày "Du lịch Hội An qua những trang sách" từ ngày 24-27/3 tại số 62 Bạch Đằng. Đây là hoạt động trưng bày các ấn phẩm sách Hán Nôm, sách văn hóa, tranh ảnh Hội An xưa và nay, giúp du khách có thể hiểu hơn về sự phát triển của Hội An qua từng thời kỳ.

Chương trình nghệ thuật trên sông "Đêm Hoài Giang" diễn ra lúc 19h00 ngày 26/3 và hoạt cảnh "Trang phục Hội An - Ký ức thời gian" lúc 19h00 và 20h00 ngày 27/3 tại Vòng cung Chùa Cầu sẽ tái hiện một cách sống động cảnh sinh hoạt thường nhật, biểu diễn hò khoan đối đáp và giới thiệu đến khán giả các trang phục của người Hội An xưa.

Không gian ẩm thực "Món xưa" sẽ phục vụ từ 16h00-21h00 ngày 24-27/3 tại Vườn tượng An Hội với các món ăn đặc sản như mì Quảng, cao lầu, hoành thánh, bánh bao, bánh vạc… sẽ mang lại hương vị khó quên dành cho du khách. Đến đây, du khách còn được tìm hiểu thêm về nghệ thuật viết thư pháp, trưng bày các loại bảng hiệu xưa, bày bán sản phẩm lưu niệm truyền thống của Hội An…

Cũng tại khu vực này, du khách có thể vào tham quan Không gian tổ chức "Chợ phiên Hội An" với đủ các mặt hàng trưng bày từ các làng nghề nổi tiếng trên khắp cả nước và các sản phẩm nông sản, đồ handmade, sản phẩm OCOP... để mua về làm quà cho người thân và bạn bè.

Trong dịp này, Hội An cũng sẽ tham gia hưởng ứng hoạt động "Giờ Trái đất" vào ngày 26/3 với việc thực hiện 60+ phút tắt các thiết bị điện không cần thiết. Đây là hoạt động thường niên của thành phố với mục đích nâng cao nhận thức xã hội về tiết kiệm năng lượng, chống biến đổi khí hậu, giúp mọi người cảm nhận được mối liên kết giữa con người với thiên nhiên; thể hiện trách nhiệm với thiên nhiên và thế hệ tương lai.

Ngoài ra, còn nhiều các hoạt động hấp dẫn khác như: chơi bài chòi, trình diễn thư pháp, điêu khắc gốc tre, thi đấu cờ người, biểu diễn của nhóm "Giai điệu thời gian", nhóm "Cung đàn xưa", hát tuồng, trò chơi dân gian... cũng được tổ chức thường xuyên để phục vụ du khách khi đến tham quan phố cổ Hội An.

Đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2022 là cơ hội để tỉnh Quảng Nam nói chung và thành phố Hội An nói riêng quảng bá, giới thiệu hình ảnh đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Chủ đề "Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh" đã thể hiện rõ định hướng phát triển du lịch của tỉnh trong thời gian sắp đến. Phát triển du lịch đi đôi với bảo vệ môi trường, các sản phẩm du lịch được xây dựng vừa dựa trên tài nguyên văn hóa, lịch sử, con người bản địa; vừa phải đáp ứng nhu cầu thân thiện với thiên nhiên mới là sự phát triển lâu dài, bền vững trong xu thế tất yếu hiện nay.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn