Năm mới "tập" sống tối giản: 7 lưu ý quan trọng cho một lối sống mới, thuận tiện nhưng đòi hỏi kiên trì

Xã hội
10:59 AM 18/02/2021

Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn hướng nghiệp, sống tối giản và theo đuổi sự hạnh phúc, Lê Tuấn Anh rất hài lòng về cuộc sống hiện tại. Anh cho biết: "Là một người sống tối giản, mình rất thích dịp năm mới. Năm mới là khi mọi người đặt ra những mục tiêu mới cho bản thân, trong đó có mục tiêu thử lối sống tối giản".

Nếu trong năm tới, bạn dự định bắt đầu thử ‘nếm’ một chút hay ho của lối sống tối giản, đây là 7 điều bạn có thể làm bắt đầu từ bây giờ để bắt đầu hành trình Đơn giản & Tối giản. 

1/ Just Do It – Cứ Làm Thôi

Giống như câu slogan nổi tiếng của hãng Nike – cứ làm thôi. Hãy bắt đầu nhỏ từ việc dọn lại chiếc bàn bạn đang ngồi làm việc, một ngăn tủ quần áo hay một ngăn sách, sau đó tiến tới việc đọc thêm những cuốn sách về tối giản như Lối sống tối giản của người Nhật hay Project 33 - Tối giản trong ăn mặc.

Sau khi dọn bớt đồ đạc, đọc thêm một số sách, bạn bắt đầu có thể học thêm cách tối giản trong tài chính cá nhân hay tối giản trong chuyện tập thể dục.

2/ Nhanh hay Chậm

Có 2 kiểu người khi bắt đầu làm một điều gì đó mới, kiểu giống mình – Nhanh – khi đã nổi hứng làm gì đó thì làm thật nhanh, thật lẹ và ngay lập tức. Ví dụ, quyết định tối giản là mở tủ đồ ra và bỏ hết những đồ đã 3 tháng không đụng tới.

Kiểu người thứ 2 là – Chậm và Chắc – kiểu người này cần một phương pháp và sự kỷ luật để tuân theo. Nếu bạn thuộc kiểu người này, hãy lên Google gõ từ khóa ‘minimalist game', có rất nhiều thử thách để bạn làm theo như mặc 33 món đồ trong 30 ngày, bỏ 1 món đồ mỗi ngày, vân vân.

Năm mới tập sống tối giản: 7 lưu ý quan trọng cho một lối sống mới, thuận tiện nhưng đòi hỏi kiên trì  - Ảnh 1.

3/ Lợi ích và Bất cập

Nếu bạn đã và đang tìm hiểu về lối sống tối giản, hẳn bạn đã biết rất rõ về những lợi ích của lối sống này như sự thoải mái, gọn nhẹ, ít lo lắng. Tuy nhiên, đừng bỏ qua những khó khăn.

Cái gì cũng có 2 mặt, sống tối giản cũng có những khó khăn. Nhận biết những khó khăn tiềm tàng sẽ giúp bạn vượt qua chúng tốt hơn. Ví dụ khó khăn của tối giản có thể là sự không hiểu của người thân xung quanh, sự thiếu thốn cái này cái kia ở một số giai đoạn.

4/ Hãy đọc nhiều

Một trong những cách giúp mình giữ được động lực lâu dài khi theo đuổi một lĩnh vực hay một thói quen mới, trong đó có lối sống tối giản, đó là đọc thật nhiều về chủ đề đó. Có rất nhiều blog hay về lối sống tối giản – tiếng Việt thì có The Present Writer – Chi Nguyễn, Đơn giản & Tối giản, The Hanoi Chamomile, tiếng Anh thì có Zen Habits, The Minimalists. Sách thì có Combo nghệ thuật bài trí của Nhật (tái bản đổi tên Dọn Dẹp Cùng Marie Kondo) và lối sống tối giản người Nhật.

Năm mới tập sống tối giản: 7 lưu ý quan trọng cho một lối sống mới, thuận tiện nhưng đòi hỏi kiên trì  - Ảnh 2.

5/ Kiếm bạn cùng chơi

Chơi gì mà có bạn chơi cùng cũng vui hơn. Nếu có một người bạn cùng theo đuổi lối sống tối giản với bạn thì quá là hay. 

6/ Viết về hành trình của bản thân

Mình là người thích viết, nên mình khuyến khích mọi người hãy chăm viết. Dù là viết vài dòng trong sổ, hay viết một trang blog giống mình, hãy cứ viết ra hành trình của bạn – một ngày bạn nhìn lại sẽ thấy rất nhiều điều hay ho.

7/ Tạo sự nhắc nhở

Nếu bạn hay dùng Facebook, YouTube, Instagram hay Tiktok – hãy ‘cố tình’ tạo sự nhắc nhở và môi trường về lối sống tối giản. Follow những fanpage, channel, tài khoản có nói về lối sống này – thế là mỗi lần mở mạng xã hội, quanh bạn sẽ ngập tràn sự tối giản.

Chúc bạn năm mới nhiều thành công.

Anh Tuấn Lê
Ý kiến của bạn
Bình luận