Nam sinh Trường Hà Nội - Amsterdam giành học bổng 6 tỷ đồng của ĐH Mỹ

Giáo dục
11:41 AM 16/04/2021

Phạm Mạnh Quân, chủ nhân Huy chương Vàng Olympic quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn - Thủ khoa chuyên Toán và Hóa trường chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa giành học bổng 6 tỷ đồng từ Viện Công nghệ số 1 thế giới - MIT.

Theo VietNamNet, Nguyễn Mạnh Quân được mệnh danh là "siêu nhân trường Ams" bởi những thành tích cực "khủng" mà cậu đạt được trong thời gian ngồi trên ghế nhà trường.

Mới đây, Quân tiếp tục nhận thêm 2 tin vui nữa đến từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Princeton, theo đó, cậu đã trúng tuyển vào cả 2 trường đại học trên. Theo chia sẻ, Quân từ lâu đã mong muốn được vào học tại MIT và cậu đã luôn nỗ lực hoàn thiện hồ sơ để được ngôi trường này nhận học.

Nam sinh Trường Hà Nội - Amsterdam giành học bổng 6 tỷ đồng của ĐH Mỹ - Ảnh 1.

Nguyễn Mạnh Quân được mệnh danh "siêu nhân trường Ams" bởi thành tích cực "khủng" của mình. Ảnh: Vietnamnet

Theo đó, trong đợt tuyển sinh của đại học Mỹ vào tháng 3, Quân đã được MIT trao học bổng trị giá gần 260.000 USD trong bốn năm học, tương đương 6 tỷ đồng. Được biết, MIT hiện là đại học số 1 thế giới về ngành đào tạo kỹ thuật-công nghệ (theo QS) và đứng thứ 4 tại Mỹ (theo US News and World report). 

Chia sẻ về thành tích xuất sắc của mình, Nguyễn Mạnh Quân cho biết từ nhỏ, cậu đã bị thu hút bởi các hiện tượng tự nhiên trong vũ trụ với những câu hỏi như: "Tại sao lại có sự xuất hiện của các chòm sao?"; "Sao băng vụt qua bầu trời đến từ nơi nào?"

Nam sinh Trường Hà Nội - Amsterdam giành học bổng 6 tỷ đồng của ĐH Mỹ - Ảnh 2.

Quân đã ấp ủ niềm đam mê với ngành Vật lý thiên văn từ lâu. Ảnh: VnExpress

Theo Dân trí, Quân sinh ra trong một gia đình trí thức, sớm được thừa hưởng truyền thống hiếu học của gia đình. Em bộc lộ thiên hướng học tự nhiên ngay từ nhỏ, luôn tò mò về nhiều hiện tượng tự nhiên, nhất là vũ trụ. Khoa học vũ trụ và các thuyết vật lý khiến cậu học trò không ngừng tò mò, khám phá.

Em bắt đầu định hướng du học từ năm lớp 9 vì muốn nghiên cứu chuyên sâu về vật lý tại các quốc gia phát triển. Năm 2019, Quân trở thành chủ nhân Huy chương vàng kỳ thi Olympic quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn, xuất sắc là thí sinh cao điểm nhất. Sau đó, em giành giải nhất kỳ thi học sinh giỏi môn Vật lý quốc gia khi mới học lớp 11 và tiếp tục đạt "đỉnh cao" này một lần nữa khi học lớp 11.

Ước mơ du học Mỹ, Quân "nhắm thẳng" vào ngôi trường danh giá số 1 thế giới - nơi có độ cạnh tranh tuyển sinh khốc liệt,nhưng cũng là "cái nôi" ươm mầm các nhà khoa học, vật lý học hàng đầu thế giới.

Em đăng ký học hai khóa ôn luyện SAT, lần đầu tiên thi đạt 1510/1600 điểm. Dù thành tích khá tốt nhưng vốn là người cầu toàn, Quân quyết định tự học thêm vài tháng để cải thiện kết quả. Nửa năm sau, Quân giành điểm tuyệt đối 1600 SAT. Sau đó, em đăng ký dự thi IELTS và nhận kết quả 8.0.

Để khẳng định niềm đam mê vật lý của mình, Quân quyết tâm bổ sung thành tích quốc tế bộ môn này cho hồ sơ của mình. Không may mắn cho em vì Covid-19, kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế 2020 bị hủy. Không nản chí, em tìm thấy một cơ hội khác cũng thách thức không kém - đó là "đấu trường" Olympic Vật lý châu Âu. Năm 2020, em chinh phục thành công Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu EUPHO 2020.

Trước đó, em giành Huy chương Vàng Olympic Thiên văn và Vật lý thiên văn Quốc tế năm 2019 tại Hungary, nhận giải thí sinh có điểm chung cuộc cao nhất kỳ thi.

Nam sinh Trường Hà Nội - Amsterdam giành học bổng 6 tỷ đồng của ĐH Mỹ - Ảnh 3.

Nguyễn Mạnh Quân giành huy chương vàng tại cuộc thi Olympic quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn. Ảnh: Dân trí.

Được biết, trong kỳ thi đầu vào các trường chuyên THPT tại Hà Nội, Quân cũng từng xuất sắc giành vị trí thủ khoa ở 2 môn chuyên Toán và Hoá. Bên cạnh đó, cậu học sinh trường chuyên THPT Hà Nội - Amsterdam còn đạt điểm tốt đa 1.600/1.600 trong bài thi SAT và nhận bằng IELTS 8.0. 

Hiện tại, Quân đang chờ đợi kết quả của kỳ thi chọn đội tuyển dự thi Olympic Vật lý Châu Á 2021. Cậu cũng kỳ vọng bản thân sẽ có cơ hội tham gia kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế vào năm nay.

P. Thủy (TH)
Ý kiến của bạn
Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua

Năm ngoái, tín dụng vay kinh doanh tăng hơn 35%, còn tiêu dùng chỉ thêm 1% - mức thấp nhất 5 năm qua. Điều này cho thấy, người dân không có nhu cầu vay mua nhà đất.