Nằm trong danh sách kiểm tra chuyên ngành, Geleximco đang hoạt động ra sao?

Doanh nghiệp
12:39 PM 15/09/2023

Từ một công ty xuất nhập khẩu nhỏ với số vốn 3 tỷ đồng và hơn 10 nhân sự, đến nay, Tập đoàn Geleximco đã trở thành một trong những Tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu Việt Nam

Tổng cục Thuế vừa công bố danh sách 42 công ty thuộc diện kiểm tra chuyên ngành năm 2023. Trong lĩnh vực bất động sản, Tập đoàn Geleximco - CTCP cũng bị Tổng cục Thuế sẽ kiểm tra chuyên ngành.

Theo báo cáo định kỳ về tình hình tài chính năm 2022 công bố hồi giữa tháng 7 vừa qua, đến ngày 31/12/2022, tổng tài sản của Geleximco giảm 6,8% về còn 27.985 tỷ đồng.

Vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp tăng nhẹ lên 11.516 tỷ đồng trong khi tổng nợ phải trả giảm 10,7% còn 16.468 tỷ đồng, trong đó 4.146 tỷ đồng là dư nợ trái phiếu.

Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu là 1,43 lần tương ứng với nợ phải trả của Tập đoàn Geleximco là 16.467,8 tỷ đồng.

Theo báo cáo tình hình thanh toán gốc lãi được HNX đăng tải ngày 25/4, Geleximco trong năm 2022 đã chi 562 tỷ đồng trả lãi và 2.231,4 tỷ đồng thanh toán tiền gốc trái phiếu, trong đó mua lại toàn bộ 2 mã trái phiếu GELEXIMCO.BOND.2020 và GELEXIMCO.BOND.2020.2022.

Tổng cục Thuế sẽ kiểm tra chuyên ngành, Geleximco đang hoạt động ra sao? - Ảnh 1.

Khu đô thị Thành phố Giao lưu là một trong những dự án quy mô của Tập đoàn Geleximco. Ảnh: Internet

Tính đến cuối năm 2022, tập đoàn này vẫn còn 4 lô trái phiếu đang lưu hành với tổng giá trị theo mệnh giá 4.134 tỷ đồng, bao gồm GELEXIMCO.BOND.2020.2023, GLXCH2123001, GLXCH2124002 và GLXCH2123003. Ngoại trừ GLXCH2124002 đáo hạn vào năm 2024, 3 lô trái phiếu còn lại sẽ đáo hạn trong 3 tháng cuối năm 2023.

Tập đoàn Geleximco là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên của Việt Nam được phép kinh doanh xuất nhập khẩu trực tiếp. Tiền thân của doanh nghiệp này là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội, được thành lập năm 1993.

Geleximco hiện là một trong những tập đoàn tư nhân quy mô hàng đầu Việt Nam với những lĩnh vực kinh doanh chủ chốt: Sản xuất công nghiệp; tài chính - ngân hàng, bất động sản, thương mại dịch vụ và nông nghiệp công nghệ cao.

Bất động sản là mảng mang lại nguồn thu lớn nhất cho công ty mẹ Geleximco và cũng là một trong những mảng hoạt động quan trọng nhất của Tập đoàn.

Một số dự án mang dấu ấn Geleximco phải kể đến Dragon Ocean Do Son (Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng) tại Đồ Sơn - Hải Phòng, Khu đô thị thành phố giao lưu trên đường Phạm Văn Đồng, Khu đô thị Gelexia Riverside, Khu đô thị Lê Trọng Tấn (Hà Nội), Khu đô thị Cái Dăm (Quảng Ninh), An Bình Plaza, khu đô thị An Bình City...

Tại lĩnh vực công nghiệp, Geleximco đã và đang đầu tư nhiều dự án lớn như: Nhà máy nhiệt điện Thăng Long (900 triệu USD); Nhà máy sản xuất xi măng Thăng Long (270 triệu USD); Nhà máy sản xuất bột giấy An Hòa và Nhà máy Giấy An Hòa (450 triệu USD).

Ở lĩnh vực tài chính - ngân hàng, Geleximco là cổ đông sáng lập và đồng sở hữu các đơn vị như: Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình (ABBank), CTCP Chứng khoán An Bình, CTCP Quản lý quỹ Đầu tư chứng khoán An Bình, Tập đoàn Đầu tư tài chính An Bình...

Trong đó, Geleximco đang nắm 12,8% cổ phần của ABBank, là cổ đông lớn thứ hai sau Malayan Banking Berhad (Maybank). ABBank thuộc nhóm ngân hàng tư nhân cỡ nhỏ trong hệ thống, hiện ông Vũ Văn Tiền nắm giữ vai trò Phó chủ tịch HĐQT.

Lĩnh vực thương mại - dịch vụ, tập đoàn sở hữu sân golf Geleximco Hòa Bình - Hilltop Valley Golf Club. Hiện doanh nghiệp này đang có ý định tiếp tục đầu tư những dự án sân golf kết hợp biệt thự nghỉ dưỡng quy mô lớn ở Lào Cai, Hải Phòng…

Trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, CTCP Nông trường Đông Triều - công ty con thuộc Tập đoàn Geleximco đang tập trung vào 2 ngành nghề chính: Trồng trọt và Chăn nuôi. Công ty chủ yếu trồng cây ăn quả là vải thiều trên diện tích 380ha, một số diện tích trồng khảo nghiệp cây Dược liệu, cây ngắn ngày và trồng rừng. Công ty cũng có đơn vị chuyên chăn nuôi lợn giống Móng Cái.

Cách đây không lâu, tập đoàn này đã gây chú ý khi bước vào sản xuất ô tô điện. Geleximco dự kiến đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô điện hiện đại, có đầy đủ các dây chuyền như: hàn, sơn, lắp ráp và kiểm tra chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn kỹ thuật, công nghệ và quy định của pháp luật với trình độ tự động hóa cao.

30 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn Geleximco từ một công ty xuất nhập khẩu nhỏ với số vốn 3 tỷ đồng và hơn 10 nhân sự, nay đã trở thành một trong những Tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu Việt Nam có quy mô hơn 10.000 con người và tổng tài sản trên 80.000 tỷ đồng. 

Thanh Thủy
Ý kiến của bạn
Sự phục hồi của du lịch và vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp lớn Sự phục hồi của du lịch và vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp lớn

Dẫu còn nhiều khó khăn, nhưng bộ sưu tập giải thưởng World Travel Awards 2023 cùng những tín hiệu lạc quan liên tiếp vào cuối năm đã cho thấy du lịch Việt Nam đang có bước phục hồi ngoạn mục, sau chuỗi ngày dài ảm đạm vì đại dịch Covid-19 và khó khăn kinh tế chất chồng.