Nam Trung đổi mới từng ngày

Địa phương
09:26 AM 03/06/2022

Sau hơn 2 năm oằn mình chống dịch COVID-19, nhưng với sự quyết tâm đồng lòng chung sức của cán bộ và nhân dân xã Nam Trung, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình đã vượt lên, bứt phá thành một trong những xã phát triển tốt nhất của huyện Tiền Hải.

Xã Nam Trung: Quê hương đổi mới từng ngày - Ảnh 1.

Khu hành chính - trường học của xã Nam Trung - Ảnh Thành Trung

Nhà cửa được xây dựng bề thế, khang trang, các tuyến đường được đầu tư xây dựng mới, điều kiện sinh sống của người dân được nâng lên rõ rệt là những gì mà chúng tôi cảm nhận được ở nơi đây.

Xã Nam Trung là "thủ phủ" khu vực các xã phía Nam của huyện Tiền Hải, nơi hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ giải trí, dịch vụ vận tải... diễn ra sôi động. Trên xã có 1 trường THPT, 1 bệnh viện khu vực nên việc đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn gặp nhiều khó khăn.

Nắm rõ các yếu tố trong xã, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã đã tổ chức thực hiện và đưa ra hàng loạt giải pháp để đáp ứng các yêu cầu của người dân trong tình hình mới. Phát triển kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường và tình hình ANTT được giữ vững.

Xã Nam Trung nhìn từ trên cao - Ảnh Thành Trung

Năm 2021 là một năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại song cũng là năm đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt là dịch COVID-19 ngày càng phức tạp khó lường.

Trước những thách thức, khó khăn nhưng lãnh đạo các cơ quan ban ngành đã phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, sự đồng lòng vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã tới thôn, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy - HĐND - UBND huyện; sự đồng hành, chủ động, linh hoạt của Đảng ủy - HĐND - UBND xã, các ban ngành đoàn thể và sự ủng hộ của nhân dân địa phương đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh; đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội quốc phòng - an ninh được đảm bảo, một số chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra, cảnh quan quê hương ngày ngày thêm đổi mới.

Bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới - Ảnh Thành Trung

Trước sự thay đổi của bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, hệ thống giao thông đã và đang được phát triển, cải thiện tốt hơn nên đồng nghĩa với giá trị đất đai được nâng lên rõ rệt. Công tác quản lý đất đai được địa phương quan tâm và đóng vai trò hết sức quan trọng, làm tăng khối lượng công việc trong quá trình quản lý.

Xã Nam Trung là một địa phương có vị trí trung tâm khu vực, dân số đông, hệ thống đất đai xen kẹp, nhưng ý thức chấp hành pháp luật của một số hộ dân cũng như vai trò trách nhiệm của cán bộ cơ sở chưa thực sự phát huy tốt. Mặc dù có sự kiểm tra và xử lý tích cực của chính quyền nhưng vẫn còn tình trạng vi phạm đất đai phát sinh trong năm. Đây là một trong lĩnh vực được cấp ủy - chính quyền rất quan tâm và chỉ đạo sâu sát, do vậy số vụ việc vi phạm về đất đai có phát sinh nhưng đã giảm so với những năm trước. UBND xã tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, rà soát trên phạm vi toàn xã để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp cố tình vi phạm về đất đai theo luật định.

Xã Nam Trung: Quê hương đổi mới từng ngày - Ảnh 4.

Đền thờ các anh hùng liệt sĩ xã Nam Trung - Ảnh Thành Trung

Tuyến đường 221A đang trong thời gian đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, là một công trình hạ tầng có ý nghĩa hết sức quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội cho cả khu vực nói chung và tại địa phương nói riêng nên UBND xã rất coi trọng công tác phối kết hợp các cơ quan chức năng và nhà thầu cùng với sự ủng hộ tích cực của nhân dân tạo mọi điều kiện cho dự án được thi công trong điều kiện thuận lợi nhất. Đại đa số nhân dân trong xã có tinh thần trách nhiệm, ủng hộ nhiệt tình để công trình được thi công thuận lợi và đạt tiến độ nhanh nhất, là địa phương có nhiều hộ kinh doanh trên toàn tuyến đường đi qua nhưng tiến độ thi công và khối lượng công trình đều đạt hiệu quả nhanh và tốt nhất.   

Xã Nam Trung: Quê hương đổi mới từng ngày - Ảnh 5.

UBND xã Nam Trung - Ảnh Thành Trung

Trao đổi với PV, ông Trương Văn Chỉ - Phó Chủ tịch UBND xã Nam Trung cho biết: "Trong những năm qua, chúng tôi đã nỗ lực hết mình để đưa quê hương lên tầm cao mới, ổn định đời sống của nhân dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn liền với phát triển về y tế, giáo dục và đảm bảo ANTT trên địa bàn. Xã có nhiều hộ dân theo đạo Thiên Chúa nên chúng tôi đã tuyên truyền vận động bà con chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sống tốt đời, đẹp đạo. Chính vì vậy, toàn dân được xây dựng trên tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái và tôn trọng lẫn nhau, góp phần đảm bảo ổn định chính trị trên địa bàn xã".

Xã Nam Trung: Quê hương đổi mới từng ngày - Ảnh 6.

Ông Trương Văn Chỉ - Phó Chủ tịch UBND xã Nam Trung - Ảnh Thành Trung

Được sự quan tâm kịp thời của UBND huyện Tiền Hải tạo điều kiện hỗ trợ về ngân sách, năm 2021 xã nhà đã khẩn trương khắc phục tu bổ, nâng cấp khu xử lý rác thải như làm mới lại lò đốt, đào, đắp và chôn lấp khối lượng rác thải tồn ứ khổng lồ giải quyết kịp thời lỗi lo về ô nhiễm cho nhân dân cũng như đầu tư xây dựng, mua sắm một số trang thiết bị, máy móc xử lý rác thải cứng như máy nghiền vỏ ốc công suất cao để giảm thiểu lượng rác thải ra khu xử lý cũng như ô nhiễm môi trường đạt hiệu quả cao.

Hầu hết những cây cầu qua sông và toàn tuyến đường bờ sông hai bên do đã qua nhiều năm sử dụng nên đều bị xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt là cây cầu trạm bơm 2 và cầu ông Sức hầu như không thể sử dụng được nữa, nguy cơ sụp mố và sập mặt cầu là rất cao. Mặc dù ngân sách địa phương gặp rất nhiều khó khăn đồng thời sự hỗ trợ ngân sách cấp trên chưa thể đáp ứng, song trước sự cấp thiết của việc lưu thông và an toàn cho việc đi lại của nhân dân, UBND xã đã vận dụng linh hoạt để trước mắt thi công sửa chữa khắc phục kịp thời cây cầu trạm bơm 2 đảm bảo an toàn và nhanh nhất, đồng thời tiếp tục tìm nguồn và dần tháo gỡ mọi khó khăn để từng bước khắc phục kịp thời những hạng mục cần thiết cho thời gian tới.

Thành Trung
Ý kiến của bạn
Bình luận