Nấm Việt KMS: Mô hình trồng nấm công nghệ cao điển hình tại Việt Nam

Cộng tác viên
10:20 PM 26/03/2020

Áp dụng dây chuyền sản xuất hiện đại trị giá trên dưới 30 tỉ đồng từ Hàn Quốc cùng với 3 xưởng sản xuất rộng hàng nghìn mét vuông tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, hiện trung bình mỗi tháng Công ty CP KMS Đầu tư sản xuất và Thương mại ở xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội đưa ra thị trường khắp cả nước trên 30 tấn nấm hữu cơ.

Theo anh Triệu Quang Trung - Giám đốc Công ty CP KMS Đầu tư Sản xuất và Thương mại, hiện đơn vị của anh đang sản xuất 4 loại nấm chủ đạo gồm sò yến, đùi gà, ngọc châm và linh chi cùng nhiều loại khác như: nấm hầu thủ, nấm kim châm, nấm hương... 

 Anh Triệu Quang Trung kiểm tra lại nấm trước khi thu hoạch 

So với những mô hình sản xuất nấm truyền thống, nấm sản xuất theo phương thức công nghiệp cho sản lượng và chất lượng đồng đều hơn. Đó là bởi quy trình sản xuất được xây dựng hoàn toàn khép kín, từ công đoạn trộn, ủ nguyên liệu, cấy giống, ươm sợi tới nuôi trồng và thu hoạch. 

“Toàn bộ quy trình sản xuất nấm được thực hiện trong phòng kín. Nấm được chăm sóc, bảo quản ở nhiệt độ phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển. Nói cách khác, quy trình sản xuất nấm theo phương thức công nghiệp hoàn toàn không bị chi phối bởi yếu tố nhiệt độ, thời tiết”, anh Trung chia sẻ.

Lọ trồng nấm ở đơn vị của anh Trung hoàn toàn nhập khẩu, có chất liệu nhựa rất đặc biệt nên rất bền,thân thiện với môi trường cho hiệu quả kinh tế cao. Sau khi được hấp đảm bảo, các lọ nguyên liệu này sẽ được đưa đi cấy giống bằng máy hiện đại.

Nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường, năm 2014, với sự giúp đỡ của UBND huyện Sóc Sơn, Sở NN&PTNT Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KHCN), thương hiệu “Nấm Việt KMS” đã được xây dựng thành công. Nhiều tổ chức có uy tín cũng đã kiểm định và chứng nhận quy trình sản xuất tuyệt đối an toàn của Công ty KMS. Đến nay, sau nhiều nỗ lực, “Nấm Việt KMS” đã từng bước khẳng định được thương hiệu và được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. 

Chị Nguyễn Thị Trang Nhung (quận Thanh Xuân-TP Hà Nội) cho biết: "Qua một người bạn giới thiệu tôi biến đến nấm KMS và thực sự hài lòng. Nấm giòn, ngọt, tươi ngon, khi chế biến không bị nhũn, nát. Bao bì đóng gói cẩn thận, đẹp mắt. Cả gia đình tôi đều rất thích".

 

Một khách hàng khác, sau khi sử dụng nấm KMS đã rất ưng ý và vừa là khách hàng, vừa là nhà phân phối tại khu vực này.  Đó là chị Ngô Diễm Bạch Liên (trú tại thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh). Chị Liên bày tỏ: “Gia đình tôi ai cũng thích ăn nấm, nhưng còn dè dặt vì nghi ngờ nguồn gốc của các loại nấm ngoài chợ. Nhưng khi dùng nấm KMS, tôi thấy ngon và yên tâm nên đã sử dụng rất thường xuyên. Sau đó tôi đã được đến tham quan xưởng nấm KMS và tôi quyết định phân phối luôn cho người thân và bạn bè tôi. Nấm từ nhà máy về đến tay người tiêu dùng chỉ trong ngày nên giữ nguyên được độ tươi, hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng”.

Hơn 10 năm được đào tạo bài bản về công nghệ trồng nấm tại Hàn Quốc, khi trở về Việt Nam, mặc dù đã có thương hiệu trên thị trường, nhưng anh Trung vẫn không giấu nghề. Rất nhiều đơn vị đến học hỏi, chuyển giao công nghệ trồng nấm nhưng anh không ngần ngại. Anh Trung quan niệm rằng đó là điều có ích cho xã hội, là việc nên làm, người Việt cần được sử dụng những loại nấm thơm ngon xứng đáng với giá tiền họ bỏ ra. Chính vì thế, Công ty KMS hiện nay được coi là mô hình sản xuất nấm công nghệ cao điển hình cho các đoàn lãnh đạo, nông dân các tỉnh thành thường xuyên đến học hỏi kinh nghiệm. 

 Ngô Huệ

Ý kiến của bạn