Nâng cao chất lượng quản lý Đảng viên ở Đảng bộ thành phố Hà Nội trong tình hình mới

Địa phương
05:50 PM 27/08/2022

Sáng 26/8, tại Trụ sở Quận ủy Hoàng Mai, Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo quy định, đề án về công tác Đảng viên.

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo chủ trì chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư thường trực Quận ủy, trưởng các ban xây dựng Đảng, lãnh đạo Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, các đồng chí bí thư Đảng bộ trực thuộc Quận ủy, Bí thư các phường, bí thư các tổ dân phố, các doanh nghiệp trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Nâng cao chất lượng quản lý Đảng viên ở Đảng bộ thành phố Hà Nội trong tình hình mới - Ảnh 1.

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo chủ trì hội nghị.

Ba dự thảo được xin ý kiến gồm: Quy định "Một số vấn đề về công tác quản lý đảng viên ở Đảng bộ thành phố Hà Nội trong tình hình mới"; Đề án "Nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên ở Đảng bộ thành phố Hà Nội trong tình hình mới" và Đề án "Rà soát, sàng lọc đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng ở Đảng bộ thành phố Hà Nội".

Tại hội nghị, bí thư, phó bí thư cấp ủy các cấp, lãnh đạo các ban Đảng của Quận ủy Hoàng Mai chia sẻ kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ đạo thực tiễn ở cơ sở để làm rõ hơn những nội dung đã nêu tại 3 dự thảo nêu trên. Trong đó, các đại biểu khẳng định các dự thảo văn bản trên có kết cấu chặt chẽ, khoa học, logic, có tính khái quát cao, phù hợp với thực tiễn và yêu cầu cấp thiết phải ban hành trong tình hình hiện nay.

Tham gia góp ý trực tiếp tại hội nghị, thầy Lê Việt Dương, Bí thư chi bộ - Hiệu trường Trường THPT Trương Định cho biết, rất khó để kết nạp được các Đảng viên là học sinh, vì các em đủ tiêu chuẩn về độ tuổi (18 tuổi, sinh trước tháng 6 –PV) là ít và thời gian để theo dõi, thử thách, bồi dưỡng chỉ có 6 tháng chưa đủ để đánh giá. Do vậy, công tác phát triển Đảng đối với các đối tượng này thường khó thực hiện.

Nâng cao chất lượng quản lý Đảng viên ở Đảng bộ thành phố Hà Nội trong tình hình mới - Ảnh 2.

Thầy Lê Việt Dương, Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng Trường THPT Trương Định

tham gia đóng góp ý kiến tại Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, Bí thư Chi bộ 7, Đảng bộ phường Mai Động Vũ Đức Chiêu cho biết, tại địa bàn dân cư hiện nay, rất khó tìm được quần chúng ưu tú có đủ điều kiện để bồi dưỡng, kết nạp đảng viên. Do vậy, chỉ tiêu Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ đề ra về công tác phát triển Đảng thường không thực hiện được và nguồn tổ trưởng, tổ phó dân phố, trưởng, phó các tổ chức đoàn thể cũng rất khó khăn.

Chia sẻ với phóng viên bên lề Hội nghị, về kinh nghiệm phát triển Đảng viên tại cơ sở giáo dục ngoài công lập, thầy Phạm Kim Thư, Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng Trường THPT Mai Hắc Đế cho biết: "Chi bộ trường THPT Mai Hắc Đế thành lập tháng năm 2014. Từ một chi bộ còn non trẻ khi mới thành lập chỉ có 3 ĐV, đến nay Chi bộ đã có 18 ĐV (chiếm trên 41% tổng số cán bộ giáo viên Nhà trường). Để có kết quả như trên chúng tôi có một số quan điểm, chính sách để thu hút được cán bộ, giáo viên ưu tú vào tham gia vào hàng ngũ của Đảng: Người cán bộ, giáo viên không chỉ dạy kiến thức trong sách mà còn có nghĩa vụ dạy đạo đức, lẽ sống và truyền đạt các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước cho các em học sinh, để các em thành những người tử tế (người tử tế có nhiều tiêu chí đánh giá, nhưng tiêu chí đầu tiên là luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của đảng và nhà nước, không vi phạm pháp luật); Từ quan điểm như trên hàng năm Nhà trường luôn xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, những cán bộ, giáo viên để kết nạp vào Đảng. Nhà trường có chính sách ưu tiên cho cán bộ, giáo viên là Đảng viên như: ưu tiên bố trí lịch giảng cả về số lượng và thời gian, ưu tiên tuyển dụng giáo viên là Đảng viên...

Phát biểu kết luận hội nghị, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo ghi nhận, tiếp thu các ý kiến và khẳng định các góp ý tâm huyết, chất lượng là căn cứ để nghiên cứu, hoàn thiện 3 dự thảo quy định, đề án nêu trên. Đồng thời đề nghị các cấp ủy tiếp tục quan tâm các vấn đề về nâng cao chất lượng đảng viên, công tác quản lý đảng viên, trong đó chú trọng sinh hoạt chi bộ. Cùng đó, cần quan tâm công tác nhận diện, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng.

Châu Nguyên
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần

Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người của người Hà Nội năm 2010 đạt khoảng 2 triệu đồng/tháng thì đến năm 2022 đạt 6,4 triệu đồng/tháng, tăng gấp 3 lần sau hơn 10 năm.