Nâng kim ngạch thương mại giữa Việt - Hàn lên 150 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng, bền vững

Diễn đàn
07:30 PM 07/03/2024

Bộ Tài chính Việt Nam cam kết đồng hành và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước, cùng tiến tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại giữa 2 nước lên 150 tỷ đô la vào năm 2030 theo hướng cân bằng, bền vững và Hàn Quốc tiếp tục là quốc gia hàng đầu về đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp vào Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc với chủ đề "Việt Nam – Điểm đến đầu tư", tại Hàn Quốc ngày 7/3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, trong những năm qua, bất chấp những thử thách, khó khăn của nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam nổi lên là một quốc gia với triển vọng tăng trưởng kinh tế vững chắc, ổn định, lạm phát được kiểm soát.

Nâng kim ngạch thương mại giữa Việt - Hàn lên 150 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng, bền vững- Ảnh 1.

Bộ Tài chính nước CHXHCN Việt Nam đánh giá cao các đối tác Hàn Quốc đã phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư nhằm tạo một kênh đối thoại thực chất giúp cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Hàn Quốc hiểu rõ hơn chủ trương và quyết tâm đổi mới của Chính phủ Việt Nam.

Năm 2023, tăng trưởng GDP cả năm đạt 5,05%, dự kiến năm 2024 tăng trưởng khoảng 6-6,5%. Các cân đối kinh tế vĩ mô ngày càng bền vững hơn. Cả năm 2023 lạm phát tăng 3,25%, dưới mức mục tiêu 4,5%; bội chi ngân sách nhà nước ở mức 4,42% GDP, nợ công khoảng dưới 40% GDP. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả năm 2023 ước đạt 683 tỷ USD trong đó cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 28 tỷ USD với đối tác và ngành hàng xuất khẩu ngày càng đa dạng.

Tổng vốn FDI đăng ký đến cuối tháng 12/2023 đạt hơn 36,6 tỷ USD (trong đó vốn đăng ký mới đạt gần 20,2 tỷ USD), tăng 62,2% so với cùng kỳ năm trước; số dự án đăng ký mới cũng đạt 3.188 dự án, tăng 56,6%.

Nâng kim ngạch thương mại giữa Việt - Hàn lên 150 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng, bền vững- Ảnh 2.

Đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành hai nước tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tài chính.

"Cả dự án mới và vốn đăng ký mới đều tăng mạnh là một điểm rất đáng ghi nhận trong năm qua cho thấy những nỗ lực của Việt Nam trong việc khơi thông các cơ chế chính sách cho nhà đầu tư nước ngoài. Tăng trưởng cầu nội địa nhờ vào thị trường gần 100 triệu dân với khả năng chi tiêu được cải thiện. Mặt bằng lãi suất đã và đang được điều chỉnh giảm dần, nợ công thấp, dư địa tài khoá dồi dào là những lợi thế căn bản để Việt Nam duy trì triển vọng tăng trưởng trong dài hạn", ông Phớc nói.

Thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế xã hội, Việt Nam tiếp tục tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược, bao gồm việc hoàn thiện và nâng cao chất lượng thể chế, phát triển toàn diện nguồn nhân lực và hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế đồng bộ. Nhằm thực hiện những mục tiêu này, Việt Nam cần huy động cả nội lực và ngoại lực, từ đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài đến phát triển các thị trường vốn, thị trường chứng khoán, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đẩy mạnh chuyển đổi số.

Trên tinh thần đó, Bộ Tài chính nước CHXHCN Việt Nam đánh giá cao các đối tác Hàn Quốc đã phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư nhằm tạo một kênh đối thoại thực chất giúp cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Hàn Quốc hiểu rõ hơn chủ trương và quyết tâm đổi mới của Chính phủ Việt Nam, và quan trọng nhất là củng cố lòng tin của nhà đầu tư Hàn Quốc đối với tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam.

"Chúng tôi mong rằng sau Hội nghị này, các doanh nghiệp hai nước sẽ có thêm nhiều ý tưởng và dự án hợp tác mới để làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế cũng như quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc. Bộ Tài chính Việt Nam cam kết đồng hành và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước, cùng tiến tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại giữa 2 nước lên 150 tỷ đô la vào năm 2030 theo hướng cân bằng, bền vững và Hàn Quốc tiếp tục là quốc gia hàng đầu về đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp vào Việt Nam. Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư mới và mở rộng quy mô đầu tư tại Việt Nam. Chúng tôi mong chờ vào sự tiếp tục thành công của doanh nghiệp Hàn Quốc, nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam, vì sự thành công của các bạn cũng là sự thành công của chúng tôi", Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói.

Trong khuôn khổ hội nghị diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về tư vấn, hợp tác và hỗ trợ kỹ thuật giữa Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước và Hiệp hội Tài chính Hàn Quốc (KOFIA). Sự hợp tác vừa hỗ trợ các cơ quan quản lý, đơn vị tổ chức vận hành thị trường chứng khoán Việt Nam, vừa tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Hàn Quốc kinh doanh, đầu tư hiệu quả và ngày càng thịnh vượng ở Việt Nam.

Nâng kim ngạch thương mại giữa Việt - Hàn lên 150 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng, bền vững- Ảnh 3.

Trong khuôn khổ hội nghị diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về tư vấn, hợp tác và hỗ trợ kỹ thuật giữa Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước và Hiệp hội Tài chính Hàn Quốc (KOFIA).

Chia sẻ tại hội nghị, ông Phạm Như Ánh - Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB Bank) cho biết, tỷ trọng tín dụng xanh của MB năm 2023 là 10%, gấp 2,2 lần so với toàn ngành. Trong giai đoạn 2022-2025, MB Bank tập trung mở rộng hoạt động tín dụng xanh cho các doanh nghiệp, tăng tỷ trọng tín dụng xanh/tổng dư nợ cho vay lên 12%, hạn chế cho vay với các hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Giai đoạn 2022-2025, MB tập trung mở rộng hoạt động tín dụng xanh cho các doanh nghiệp.

Nâng kim ngạch thương mại giữa Việt - Hàn lên 150 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng, bền vững- Ảnh 4.

CEO MB Phạm Như Ánh nhấn mạnh lĩnh vực chuyển đổi xanh trong ngành ngân hàng.

Các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm các nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam cho mục đích hỗ trợ chuyển đổi xanh, giảm phát thải sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế (cam kết thuế tối thiểu toàn cầu) và ưu đãi tín dụng của chính phủ Việt Nam.

Nâng kim ngạch thương mại giữa Việt - Hàn lên 150 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng, bền vững- Ảnh 5.

Cơ cấu tín dụng xanh của MB.

"MB chú trọng đặc biệt các lĩnh vực xanh như: Năng lượng tái tạo, năng lượng sạch và công nghiệp. Vốn tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo, năng lượng sạch hiện chiếm tới 90%. Thời gian tới, MB sẽ đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp "chuyển đổi xanh" bằng việc tài trợ các dự án tiết giảm năng lượng, nâng cao công suất", ông Phạm Như Ánh nói.


Nhật Hà
Ý kiến của bạn
Đến ngày 29/3, tín dụng nền kinh tế tăng 1,34% Đến ngày 29/3, tín dụng nền kinh tế tăng 1,34%

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tín dụng tháng 3/2024 đã tăng trở lại sau 2 tháng đầu năm giảm do yếu tố quy luật. Tính đến ngày 29/3, tín dụng nền kinh tế tăng 1,34% so với cuối năm 2023.