Nên đầu tư gì trong nửa cuối năm 2020?

Giá vàng tăng kỷ lục khiến nhà đầu tư có cảm giác bất động sản kém hấp dẫn hơn. Nhưng khi giá vàng ổn định trở lại, tâm lý choáng ngợp không còn, bất động sản vẫn là kênh trú ẩn được nhiều người ưu tiên. Vậy khu vực và loại hình bất động sản nào sẽ có tiềm năng hơn cả?

Chọn vàng hay bất động sản?

Đầu tháng 8, giá vàng biến động liên tục, leo lên mức cao nhất lịch sử rồi lại giảm kỷ lục khiến nhiều người dân, doanh nghiệp bất ngờ. Người mua và nhà đầu tư khó lường trước đâu là đỉnh giá, phân vân không biết nên mua vào hay bán ra.

Giá vàng tăng kỷ lục làm xáo trộn thứ tự ưu tiên các kênh đầu tư. So sánh về tỷ suất lợi nhuận của các kênh đầu tư hiện nay và trả lời cho câu hỏi “Nửa cuối năm 2020, nên đầu tư gì?”, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn đã chia sẻ trong chương trình “Có hẹn với chuyên gia bất động sản”

Trước đó, về việc giá vàng tăng ảnh hưởng như thế nào đến bất động sản, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty đầu tư Bất động sản Việt An Hòa phân tích, khi giá vàng tăng cao, giới đầu tư có cảm giác bất động sản đang rẻ hơn nên kém hấp dẫn hơn. Khi giá vàng liên tục biến động với tần suất dày, dòng tiền cân nhắc mua vàng sẽ chiếm tỷ trọng nhiều hơn. Khi thị trường vàng ổn định, tâm lý choáng ngợp ban đầu tắt dần. Khi đó, với suy nghĩ truyền thống của người Việt, bất động sản sẽ lấy lại vị thế là kênh trú ẩn được ưu tiên.

Khi lãi suất tiếp tục giảm, dòng tiền đầu tư nhiều khả năng sẽ đổ vào bất động sản nhiều hơn vàng. Theo ông Quang, nếu xét tương quan giá vàng tăng, lãi suất giảm, tâm lý giới đầu tư bất động sản sẽ ít cực đoan hơn là chỉ có một kênh biến động và kênh còn lại đứng yên.

300 triệu nên đầu tư loại hình bất động sản nào?

Với tình hình hiện tại, Việt Nam được đánh giá là hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung khiến lượng vốn FDI đang có xu hướng dịch chuyển nhiều hơn về các khu công nghiệp. Khi đó, các nhà đầu tư sẽ tìm thuê đất để xây dựng nhà máy, xí nghiệp, từ đó tạo ra việc làm cho người dân địa phương, đồng thời thu hút nhiều chuyên gia nước ngoài nước ngoài về làm việc. Một lượng lớn lao động và chuyên gia sẽ kéo theo nhu cầu mua và thuê nhà ở.

Đánh giá về khu vực tiềm năng đầu tư bất động sản, theo ông Nguyễn Quốc Anh, tại những nơi có khu công nghiệp hiện hữu, tạo ra công ăn việc làm thực, các loại hình bất động sản như nhà trọ cho thuê, đất cạnh khu công nghiệp hoặc chung cư sẽ là lựa chọn mà các nhà đầu tư có thể tham khảo trong giai đoạn này. So với đầu tư tại Hà Nội hay TP.HCM là những nơi có giá bất động sản đã tăng quá cao thì bất động sản tỉnh có nhiều khu công nghiệp cũng đang là một khoản đầu tư hấp dẫn.

“Từ 1-2 năm gần đây, chung cư tại các thị trường tỉnh phía Bắc đang trở thành một xu hướng đầu tư mới mẻ trên thị trường, đặc biệt là tại các tỉnh vùng ven Hà Nội như Thái Nguyên, Bắc Ninh. Các đô thị vệ tinh này đều có điểm chung là tập trung nhiều khu công nghiệp lớn, nhu cầu về chỗ ở cho chuyên gia nước ngoài lớn. Nhóm đối tượng này mong muốn một chốn ở tiện nghi, an toàn, văn minh, ưu tiên những chung cư cao cấp, đa tiện ích", ông Quốc Anh nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, đầu tư bất động sản không đòi hòi nhà đầu tư phải có một số vốn thật lớn. Tuy nhiên, khi tham gia kênh đầu tư này, nhà đầu tư phải xác định rõ mục đích đầu tư và khả năng rủi ro. Chẳng hạn, những người đang có 300 triệu tiền vốn, thu nhập mỗi tháng khoảng 25 triệu, tiết kiệm khoảng 75%/tháng hoàn toàn có thể đầu tư bất động sản. Nếu vay mượn thêm, để đảm bảo khả năng trả nợ, nhà đầu tư chỉ nên vay tối đa 50%.

Khánh Trang
Ý kiến của bạn
Thu ngân sách nhà nước đến 15/6 đạt 55,6% dự toán Thu ngân sách nhà nước đến 15/6 đạt 55,6% dự toán

Thu ngân sách nhà nước đạt khá so với dự toán và tăng trưởng so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước đến ngày 15/6/2024 đạt khoảng 946,1 nghìn tỷ đồng, bằng 55,6% dự toán, tăng 16,8% so với cùng kỳ năm 2023.