Netflix khẳng định chưa có dự định mở văn phòng đại diện ở Việt Nam

Tiếp thị
08:00 PM 26/10/2020

Trước thông tin sắp bị truy thu thuế, Netflix cho biết công ty này chưa có dự định mở văn phòng đại diện ở Việt Nam.

Netflix khẳng định chưa có dự định mở văn phòng đại diện ở Việt Nam

Liên quan đến việc Netflix sẽ bị truy thu thuế tại Việt Nam, đại diện Netflix cho biết đơn vị này chưa có dự định mở văn phòng đại diện ở Việt Nam. 

Theo đó, phía Netflix cho rằng, những thông tin về việc văn phòng đại diện và đặt máy chủ tại Việt Nam trước đó là không chính xác. Đại diện của Netflix cho rằng chuyện đặt máy chủ và mở văn phòng tại Việt Nam thì luật không bắt buộc phải làm như vậy.

Tuy nhiên, tại những quốc gia không mở văn phòng, Netflix vẫn có thể đóng góp cho sự phát triển, hoàn thành nghĩa vụ thuế và bảo vệ quyền lợi cho người dùng thông qua hình thức đăng ký từ xa.

Netflix khẳng định chưa có dự định mở văn phòng đại diện ở Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Vũ Mạnh Cường, Vụ trưởng Thanh tra, kiểm tra (Tổng cục Thuế) cho biết, Netflix có thể quyết định có đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam hay không bởi ngành thuế có thể kê khai thuế điện tử. Nhưng, theo Luật An ninh mạng, việc đặt máy chủ tại Việt Nam đã trở thành quy định bắt buộc để có thể quản lý thuế và nhiều công việc khác liên quan.

Hiện, Tổng cục Thuế đang phối hợp với Cục Phòng, chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam) để thống kê doanh thu Netflix kể từ khi công ty này cung cấp dịch vụ tại Việt Nam vào năm 2016. Bộ đang chủ động làm việc với Netflix để yêu cầu công ty này tuân thủ quy định.

Về phía Netflix, công ty đang thảo luận với cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất. Netflix cũng khẳng định họ rất ủng hộ việc triển khai những cơ chế cần thiết để các công ty dịch vụ nước ngoài như họ có thể hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Trước đó, trong buổi họp báo quý III của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, về việc chống thất thu thuế từ kinh doanh thương mại điện tử, Tổng cục Thuế cho biết dịch vụ truyền hình trả tiền Netflix sẽ phải đặt văn phòng tại Việt Nam, đòng thời đóng thuế và cung cấp dữ liệu cho cơ quan thuế để quản lý. 

Luật An ninh mạng đã có hiệu lực thi hành, do đó những doanh nghiệp nước ngoài có thu nhập phát sinh ở Việt Nam phải thực hiện nghĩa vụ kê khai, nộp thuế và lưu trữ dữ liệu.

Netflix là dịch vụ trực tuyến các chương trình truyền hình, phim truyện,... trên các thiết bị có kết nối Internet. Tính đến năm 2020, hiện có khoảng 300.000 thuê bao ở Việt Nam đang sử dụng Netflix. Mỗi thuê bao phải trả khoảng 120 USD/năm (khoảng 2,8 triệu đồng) để sử dụng dịch vụ, tổng doanh thu mỗi năm lên tới hơn 30 triệu USD chỉ riêng tại Việt Nam. Dù vậy, Netflix vẫn chưa chịu sự quản lý như các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền trong nước, cũng như chưa phải nộp thuế và phí quyền cung cấp dịch vụ theo quy định.

Dương Dương
Ý kiến của bạn