NFT phi nghệ thuật: Tiềm năng và rủi ro

Đầu tư và Tiếp thị
07:30 AM 21/04/2023

Trong các sản phẩm phát triển từ công nghệ chuỗi khối blockchain, NFT (token không thể thay thế) được dự báo sẽ tạo nên những mốc phát triển mới trong năm 2023. Các nhà phát triển đang hướng đến NFT phi nghệ thuật; mở rộng lĩnh vực áp dụng, nhằm phổ cập loại tài sản số này đến cộng đồng.

NFT phi nghệ thuật: Tiềm năng và rủi ro - Ảnh 1.

Dòng đầu tư blockchain đang chuyển hướng sang NFT, loại tài sản không thể thay thế. Tính linh hoạt của NFT trong nhiều lĩnh vực tạo ra lợi thế cạnh tranh. Ngành game tiên phong đưa khái niệm giao dịch, sở hữu NFT đến Việt Nam thông qua hiện tượng toàn cầu, Axie Infinity. Nghệ thuật, bao gồm hội họa, phim ảnh, âm nhạc; tiếp tục ứng dụng công nghệ mã hóa này để lưu trữ tác phẩm và cung cấp quà lưu niệm cho người hâm mộ dưới dạng NFT.

Theo báo cáo gần đây của Grand View Research, thị trường NFT toàn cầu có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) đạt 33,9% trong giai đoạn 2022-2030. Tại Việt Nam, ứng dụng loại tài sản mã hóa này đang mở rộng khỏi nghệ thuật. Nhờ vào những mô hình kinh tế, tương tác mới với metaverse; như mạng xã hội Internet 3D, các ứng dụng thể thao trên metaverse; khiến nhu cầu sở hữu những vật phẩm NFT càng gia tăng.

Các câu lạc bộ phát hành NFT để quản lý thành viên như Zoba, với sự kết hợp của nghệ sỹ và các công ty tiên phong như Vingroup…tiếp tục cho thấy cập nhật của nhiều ngành kinh doanh khác nhau.

Một ví dụ cụ thể của các doanh nghiệp Việt Nam: CTCP PGT Holdings ký kết hợp tác chiến lược đối với Liên Đoàn Quần Vợt TP. HCM.

NFT phi nghệ thuật: Tiềm năng và rủi ro - Ảnh 2.

Thông qua buổi lễ ký kết, đã đánh dấu một cột mốc mở đầu cho sự hợp tác và phát triển lâu dài của hai bên. Thêm vào đó, doanh nghiệp cũng vô cùng hân hạnh khi Liên Đoàn Quần Vợt TP. HCM đã lựa chọn CTCP PGT Holdings là người bạn đồng hành trong thời gian sắp tới.

Được biết dự án này này trong bước đi chiến lược của PGT Holdings với Liên Đoàn Quần Vợt TP. HCM. PGT Holdings cũng sẽ ứng dụng công nghệ lập trình Blockchain (thông qua NFT mà doanh nghiệp đang đầu tư) cụ thể NFT trong lĩnh vực thể thao.

Trong lĩnh vực thể thao, những người hâm mộ cảm thấy hưng phấn khi nhắc đến cầu thủ hoặc câu lạc bộ yêu thích thông qua tương tác với họ, theo mọi cách có thể. Sự tương tác này bao gồm việc xem hoặc tham dự các minigame, mua hàng hóa hoặc tham dự các sự kiện. Người hâm mộ luôn muốn đến gần hơn với các đội/câu lạc bộ và vận động viên yêu thích, điều này mang đến cho các đội và ban tổ chức giải đấu thể thao cơ hội tạo thêm doanh thu để tạo điều kiện tốt nhất cho các vận động viên tham gia luyện tập và thi đấu trong, ngoài nước.

Chuyên trang theo dõi NFT Nonfungible thống kê, 144.000 NFT đã được bán chỉ riêng trong tháng 1 với 142 triệu USD. Nhưng trong tháng 12 tính đến ngày 27/12, chỉ còn khoảng 17.000 NFT được trao đổi với số tiền 28.000 USD.

Số liệu trên phản ánh tính thanh lọc của nhà đầu tư với NFT, trong xu hướng đi xuống của thị trường tài chính nói chung. Các quỹ đầu tư dần rút khỏi các sản phẩm tài chính có tính bất ổn, các sản phẩm tài chính thế hệ mới. Đầu tư NFT tại Việt Nam dù chưa chứng kiến vụ scam nào nghiêm trọng, song vẫn nhận thấy tính cẩn trọng của thị trường trước các sản phẩm "rác", bị thổi phồng giá trị.

Dù chứng kiến xu hướng thu hẹp về quy mô song các quỹ đầu tư vẫn hào hứng với trò chơi Web3, game ứng dụng phát hành NFT. Dự báo này đến từ tâm lý chung rằng trò chơi cuối cùng sẽ đưa số đông vào Web3 tiền mã hóa. Điều này không chỉ áp dụng cho NFT mà còn liên quan đến các lĩnh vực tiền mã hóa như sử dụng ví phần cứng, ví phần mềm, tương tác với các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và sử dụng các nguồn cho vay trên chuỗi.

Về thị trường tiền mã hóa, công ty phân tích Delphi Digital cho rằng thị trường crypto sẽ diễn ra tiêu cực vào đầu năm 2023 và tích cực về cuối năm. Năm 2023 sẽ là giai đoạn tích lũy, tạo tiền đề cho chu kỳ tiếp theo. Nếu lịch sử lặp lại, thị trường sẽ có khả năng hình thành đáy vào quý 1/2023 trước khi đi vào xu hướng tăng giá vào giữa 2023. Thị trường sẽ tăng trưởng mạnh nhất trong khoảng thời gian 2024- 2025.

Từ những phân tích chia sẻ trên của thị trường rủi ro, nhà đầu tư nên cân nhắc trước khi đầu tư vào thị trường này. Đây hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Các nhà đầu tư nên tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định. Đặc biệt, bài viết là tin tức tham khảo, thông tin đầu tư về các lĩnh vực tài chính cho nhà đầu tư.

Quay trở lại với thị trường vốn, cụ thể là thị trường chứng khoán_kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư. Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/4, VN-Index tăng 0,27 điểm (0,03%) lên mức 1049,25 điểm; HNX-Index tăng 0,76 điểm (0,37%), lên mức 206,61 điểm. Upcom giảm 0,26 điểm (0,33%) xuống còn 77,85.

Giao dịch khối ngoại là điểm sáng khi mua ròng với tổng giá trị 50 tỷ đồng trên toàn thị trường. Riêng trên HOSE, khối ngoại mua ròng với giá trị xấp xỉ 53 tỷ đồng

Mã PGT trên sàn HNX của PGT Holdings là 1 gợi ý đầy tiêm năng cho các nhà đầu tư.

PGT Holdings, doanh nghiệp kinh doanh đa ngành trong nhiều lĩnh vực với các công ty con trong nước và quốc tế (Myanmar, Nhật Bản). Tuy phát triển đa dạng ngành nghề nhưng hiện tại PGT đang tập trung vào lĩnh vực chủ chốt M&A và cung ứng nguồn lao động. Đây là hai lĩnh vực cần thiết khi các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh đầu tư, chuyển dịch nhà máy sản xuất vào Việt Nam.

Trong thời gian tới, bắt nhịp với những thay đổi từ thị trường thế giới và Việt Nam, PGT Holdings có những kế hoạch đang ấp ủ và dự kiến sẽ công bố sớm nhất tới các nhà đầu tư. Vì vậy đầu tư vào PGT Holdings chính là sự đầu tư dài hạn cho ăn nên làm ra.

Khép lại phiên giao dịch ngày 20/4/2023, mã PGT đóng cửa với mức giá 2,900 VNĐ./

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.