Nga phóng cỗ máy 22 tấn lên vũ trụ: Chuẩn bị ghép nối, sẽ có cỗ máy khác rơi trở lại khí quyển

Quốc tế
07:55 AM 28/07/2021

Nó sẽ cập bến ISS vào ngày mai, 29/7, trở thành thành phòng thí nghiệm vũ trụ lớn nhất của Nga tại đây.

Sau 14 năm bị trì hoãn, module nghiên cứu đa năng của Nga (MLM), hay còn được biết đến với cái tên Nauka, cuối cùng đã được khai hỏa để đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào lúc vào lúc 21h58 ngày 21/7 vừa qua.

Module nặng 22 tấn được gắn trên đỉnh tên lửa Proton-M và cất cánh từ sân bay vũ trụ Baikonur Cosmodrome ở Kazakhstan.

Nauka mang theo Cánh tay robot châu Âu (ERA) dài 11 mét, một phần phụ của robot mới được thiết kế để phục vụ phân đoạn trạm vũ trụ của Nga, đã thành công tách khỏi bệ phóng sau 580 giây cất cánh.

Nga phóng cỗ máy 22 tấn lên vũ trụ: Chuẩn bị ghép nối, sẽ có cỗ máy khác rơi trở lại khí quyển - Ảnh 1.

Mô hình Module Nauka.

"40 phút sau khi cất cánh, module đã tách ra khỏi tên lửa Proton-M ở giai đoạn 3", Roscosmos, cơ quan Vũ trụ Nga, cho biết. "Nó bắt đầu chuyến bay tự hành kéo dài 8 ngày tới ISS."

Ba phút sau, Roscosmos xác nhận Nauka đã triển khai thành công các tấm pin và ăng-ten năng lượng mặt trời. Hãng thông tấn Nga TASS đưa tin, module này sẽ tự nâng tự quỹ đạo bằng cách sử dụng các động cơ của chính nó.

Nauka, dự kiến sẽ cập bến tiền đồn quỹ đạo vào ngày 29 tháng 7, trở thành thành phòng thí nghiệm vũ trụ lớn nhất của Nga trên ISS. 

Với chiều dài hơn 13 mét và đường kính tối đa là 4,3 mét, module hoàn thành tốt nhiệm vụ chứa các cơ sở nghiên cứu và những thiết bị cần thiết như giường dự phòng, nhà vệ sinh, hệ thống tái tạo oxy, thiết bị để tái chế nước tiểu cho các phi hành gia.

Nga phóng cỗ máy 22 tấn lên vũ trụ: Chuẩn bị ghép nối, sẽ có cỗ máy khác rơi trở lại khí quyển - Ảnh 2.

Module Nauka khi còn ở giai đoạn hoàn thiện.

Nhưng trước khi chuyến bay được hoàn thành, các nhà du hành vũ trụtrên ISS phải tháo cổng ghép nối Pirs trên module dịch vụ Zvezda trước đó của Nga để Nauka có thể thế chỗ. Pirs sẽ rời trạm vũ trụ sau gần 20 năm đóng vai trò như một bến tàu và chốt chặn cho phòng thí nghiệm quỹ đạo.

Theo thông tin từ TASS, sau khi tách khỏi trạm, Pirs sẽ cháy một phần trong bầu khí quyển. Đồng thời, các mảnh của nó cũng sẽ dần hạ cánh xuống Thái Bình Dương khoảng 4 giờ sau đó.

Module nghiên cứu đa năng Nauka đã được Nga thai nghén vào đầu những năm 1990. Ban đầu, nó chỉ là một thiết kế dự phòng cho module đầu tiên của trạm là Zarya được ra mắt vào năm 1998. 

Như vậy, Nauka đã dành hơn hai thập kỷ để chờ đợi trên mặt đất và trải qua nhiều trở ngại để thực hiện sứ mệnh bay vào vũ trụ. 

Minh Thúy
Ý kiến của bạn
Bình luận
Lý giải tình trạng nhiều hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống vẫn gặp khó trong việc xin giấy đi đường Lý giải tình trạng nhiều hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống vẫn gặp khó trong việc xin giấy đi đường

Thượng tá Lê Mạnh Hà nhận định, một số địa phương vẫn còn giấy đi đường, song có tình trạng khi người dân liên hệ không tiếp xúc được và không biết liên hệ với ai. Vì vậy, Công an thành phố đã yêu cầu công an địa phương phối hợp UBND có địa chỉ mail, số điện thoại đường dây nóng và số trực ban.